Nghệ An: Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển cát sỏi

2 năm trước Nguồn: Báo Xây Dựng

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành UBND tỉnh Nghệ An (gọi tắt là Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An) được thành lập theo Quyết định số 1738/UBND-NC ngày 17/5/2019 nhằm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển cát sỏi trên địa bàn.

Các thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra và xử lý phương tiện vận chuyển cát, sỏi không có hóa đơn chứng từ.

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Công an tỉnh (chủ trì), Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế… và UBND các huyện, thị, thành phố đã ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An. Mục đích là từng bước hạn chế các vi phạm, góp phần chấn chỉnh, ngăn ngừa đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết cát, sỏi trái phép. Cho đến nay, Đoàn đã kiểm tra được 14 huyện, thành thị và vẫn đang tiếp tục kiểm tra các địa phương còn lại.

Sau 3 tháng ra quân (từ ngày 26/6/2019 - 26/9/2019), Đoàn liên ngành đã kiểm tra (23 mỏ, 45 bến, bãi) của các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi; lập 58 lỗi vi phạm. Chuyển cho UBND các huyện, thành phố xử lý 33 hồ sơ; tiếp xử phạt 16 hồ sơ với tổng số tiền là 169.300.000 đồng. Tạm giữ 14.816 m3 cát. Phối hợp với chính quyền địa phương các cấp đình chỉ 25 bãi có hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi trái phép.

Đoàn cũng đã phối hợp với Sở Tài chính và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Nghệ An bán đấu giá thành công 7 lô cát đã tịch thu với khối lượng 9.826m3 cát; Thu công quỹ Nhà nước 257.300.000 đồng…

Ngoài ra, Đoàn liên ngành cũng đã phát hiện 48 tổ chức, cá nhân có hoạt động vi phạm: Khai thác cát trái phép; sử dụng phương tiện không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; lập hóa đơn không đúng thời điểm quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Tạm giữ 41 thuyền; 04 ô tô; 532,86m3 cát. Xử phạt trực tiếp và chuyển cho UBND các huyện, thành, thị phạt hàng trăm triệu đồng.

Các xe tải chở cát sỏi không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc bị Đoàn kiểm tra liên ngành tạm giữ.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã phát hiện 48 tổ chức, cá nhân có hoạt động vi phạm: Khai thác cát trái phép; sử dụng phương tiện không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; lập hóa đơn không đúng thời điểm quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Tạm giữ 41 thuyền; 04 ô tô; 532,86 m3 cát. Xử phạt trực tiếp và chuyển cho UBND các huyện, thành, thị phạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 22/10, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương thì phát hiện nhiều xe có dấu hiệu vi phạm. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện 8 xe tải lớn chở cát sỏi không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Ngay lập tức, đoàn đã tạm giữ cả 8 phương tiện để yêu cầu các tài xế xuất trình các giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc số cát sỏi nói trên.

Lúa tím MS2019 Master Ruma thích nghi tốt trên đất Vĩnh Long

Đến nay, qua 3 vụ sản xuất khảo nghiệm trên 35 ha, lúa tím MS2019 Master Ruma thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương.

1 năm trước

Dầu diệt khuẩn sinh học: Ý tưởng từ… thịt trâu gác bếp

GD&TĐ - Mộc là tên một sản phẩm bắt nguồn ý tưởng từ… thịt trâu gác bếp. Nó là một loại dầu sinh học từ rơm rạ, bã mía, phụ phẩm nông nghiệp…

1 năm trước

“Bơm” 17.500 tỷ đồng phát triển nông nghiệp ĐBSCL bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) thực hiện thời gian qua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhiều hoạt động sản xuất, văn hóa, du lịch cộng đồng, bảo vệ môi trường được tổ chức hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn.

1 năm trước

Hiệu quả từ cây, con giống chất lượng cao

Hà Nội đang thực hiện mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp trong năm 2020 đạt 4,12% trở lên và phát triển bền vững trong các năm tiếp theo. Để hiện thực hóa mục tiêu này, một trong những giải pháp hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô là tập trung khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn lọc đưa các giống cây trồng, vật nuôi, có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

1 năm trước

Quảng Ngãi: Nắng hạn cỡ nào mà ngân sách chi tiền tỷ để đào giếng lấy nước cho dân dùng?

Trước tình trạng nắng nóng khốc liệt kéo dài nhiều tháng qua, dẫn đến hàng loạt giếng nước sinh hoạt tại nhiều khu dân cư trơ đáy, vì vậy chính quyền thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã chi ngân sách hơn 2 tỷ đồng để khoan giếng, lấy nước sinh hoạt cho người dân địa phương này

1 năm trước

Sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch

Sáng 2.7, HTX Chế tác đá hoa cương Bảo Thắng Phù Mỹ (xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ) tổ chức lễ khánh thành một số công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án sản xuất nông nghiệp sinh thái bền vững và trụ sở mới của HTX.

1 năm trước

Tổng Công ty CP Vật tư nông nghệp Nghệ An: Nhà đầu tư chiến lược của nhiều đơn vị

Sau cổ phần hóa, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An là đơn vị hiếm hoi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giữ vững thương hiệu, phát triển mạnh mẽ và thâu tóm nhiều công ty khác.

1 năm trước

Rừng Mồng Gà tơi tả sau 2 đêm bùng cháy

Đám cháy rừng Mồng Gà xã Sơn Trà, huyện Hương Trà lan rộng và bùng phát giữ dội bất chấp nỗ lực chữa cháy suốt đêm của hàng trăm người.

1 năm trước