Ngày đầu tiên bị phong tỏa của đất nước 1,3 tỉ dân: Cảnh sát Ấn Độ truy lùng người chống lệnh, quất roi, bắt chống đẩy giữa phố

2 năm trước Nguồn: Báo điện tử Tổ Quốc

Ấn Độ đã ban hành lệnh phong tỏa với quy mô lớn bậc nhất thế giới.

Ấn Độ ở thời điểm hiện tại đã ghi nhận 606 ca nhiễm virus, cùng 10 trường hợp tử vong, thấp hơn rất nhiều so với đa số các nước hiện tại. Nhưng với việc mật độ dân số quá cao - 1,3 tỉ dân cùng hệ thống y tế không đủ mạnh, chỉ vậy thôi cũng đủ để thủ tướng chính phủ - ông Narendra Modi ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài 21 ngày, bắt đầu vào hôm 25/3 vừa qua.

Lệnh phong tỏa được Ấn Độ thi hành một cách cực kỳ khắc nghiệt. Sẽ không có ai được phép ra ngoài - trừ trường hợp khẩn cấp, nhằm tránh để quốc gia rơi vào tình cảnh tương tự với những gì đã xảy ra với Trung Quốc, Ý, Tây Ban Nhà và Mỹ.

Ngày đầu tiên bị phong tỏa của đất nước 1,3 tỉ dân: Cảnh sát Ấn Độ truy lùng người chống lệnh, quất roi, bắt chống đẩy giữa phố - Ảnh 1.

"Để cứu lấy Ấn Độ, cứu lấy toàn thể người dân, cứu lấy bạn và gia đình... thì mọi con đường, mọi khu vực sẽ bị phong tỏa," - ông Modi thông báo trên sóng truyền hình quốc gia.

Ngay trong ngày đầu tiên, đường phố tại Mumbai - một trong những trung tâm kinh tế vốn cực kỳ đông đúc của Ấn Độ - đã trở nên vắng lặng. Cửa hiệu đóng cửa, tàu điện không ai đi, sân bay bị phong tỏa và các nhà máy thì ngưng hoạt động. Để thực thi mệnh lệnh một cách thật quyết liệt, các sĩ quan cảnh sát đã thực hiện các đợt truy quét ngoài đường phố và đường cao tốc. Họ chặn người đi đường, yêu cầu trình bày lý do di chuyển.

Và hình phạt dành cho các lý do không chính đáng thì chẳng phải tiền! Theo Reuters đưa tin, cảnh sát Ấn Độ sẽ có nhiều biện pháp khác để trừng phạt người bất tuân, như... lấy roi quất, bắt chống đẩy, tập thể dục giữa phố, hoặc phải đeo lên mình tấm bảng "Tôi là bạn của virus corona."

Ngày đầu tiên bị phong tỏa của đất nước 1,3 tỉ dân: Cảnh sát Ấn Độ truy lùng người chống lệnh, quất roi, bắt chống đẩy giữa phố - Ảnh 3.

Cảnh sát Ấn Độ chặn người đi đường, yêu cầu họ trở về nhà

Mohammad Alim (40 tuổi), nhân viên tại một nhà thờ Hồi giáo mới đây đã chở một quả phụ và 3 con đến đồn cảnh sát để trình báo về vụ cãi vã với hàng xóm. Nhưng những gì xảy ra ở đó thực sự nằm ngoài dự đoán của Alim.

"Khi đến nơi, viên cảnh sát đưa cho tôi một tấm bảng và bắt đầu chụp ảnh," - Alim chia sẻ với Reuters.

"Tôi sợ lắm. Tôi không biết gặp ai để phản ánh bây giờ," - Alim nói, đồng thời cho rằng cảnh sát đã có lời lẽ xúc phạm mình.

Sở cảnh sát tại thành phố Meerut sau đó đã tăng tải tấm ảnh của Alim lên Twitter. Trong tấm ảnh, anh đang cầm tấm bảng với dòng chữ "Tôi là bạn của Virus corona", kèm theo dòng tiêu đề: "Một số người không quan tâm đến an toàn của xã hội."

Cùng với Alim còn có 9 bức ảnh tương tự, với các nội dung như "Tôi không tin vào luật pháp" hoặc "Tôi không quan tâm đến gia đình và xã hội".

Trả lời phỏng vấn với Reuters, người đại diện sở cảnh sát Meerut - Akhilesh Narayan Singh cho biết chỉ những người không làm theo lệnh, không chịu quay trở về nhà là bị chụp ảnh. Ông chia sẻ còn 22 trường hợp vi phạm lệnh phong tỏa nữa đã được ghi nhận. Tuy nhiên khi được hỏi về trường hợp của Alim, Singh gác máy và không có bình luận gì thêm.

Ngày đầu tiên bị phong tỏa của đất nước 1,3 tỉ dân: Cảnh sát Ấn Độ truy lùng người chống lệnh, quất roi, bắt chống đẩy giữa phố - Ảnh 4.

Những người chống lệnh có thể bị đánh

Tại nhiều nơi khác, xuất hiện những hình ảnh và video cho thấy cảnh sát Ấn Độ đang thi hành lệnh phong tỏa một cách cực kỳ quyết liệt với các trường hợp vi phạm. Một số đài truyền hình địa phương và mạng xã hội chia sẻ cảnh người dân bị đánh bằng gậy baton, tại bang Kerala phía nam Ấn Độ.

Ngày đầu tiên bị phong tỏa của đất nước 1,3 tỉ dân: Cảnh sát Ấn Độ truy lùng người chống lệnh, quất roi, bắt chống đẩy giữa phố - Ảnh 5.

Ngày đầu tiên bị phong tỏa của đất nước 1,3 tỉ dân: Cảnh sát Ấn Độ truy lùng người chống lệnh, quất roi, bắt chống đẩy giữa phố - Ảnh 6.

Hoặc phạt đứng lên ngồi xuống giữa phố

Alok Barman - một người giúp việc cho các gia đình phía nam của Delhi cho biết, anh đã bị cảnh sát đánh khi di chuyển ra vùng ngoại ô của thành phố.

"Một số nhà tôi giúp việc đã trả tiền, nên tôi nghĩ tốt nhất là đi mua chút thức ăn cho gia đình. Nhưng cảnh sát lại đánh tôi. Giờ tôi chẳng còn gì để ăn cả," - Barman chia sẻ thêm.

Tariqua Anwar - một người dân địa phương cho biết anh đang đi ra tiệm tạp hóa để mua sữa và rau, thì cảnh sát chặn lại và yêu cầu phải trở về nhà.

Ngày đầu tiên bị phong tỏa của đất nước 1,3 tỉ dân: Cảnh sát Ấn Độ truy lùng người chống lệnh, quất roi, bắt chống đẩy giữa phố - Ảnh 7.

Cảnh sát Ấn Độ đi tuần giữa mùa dịch

Ở Lucknow - thủ phủ bang Utar Pradesh, nhiều trường hợp vi phạm tuy không bị đánh đập, nhưng phải... tập thể dục bằng động tác đứng lên - ngồi xuống và chống đẩy ngay giữa phố.

"Họ bắt mấy thằng nhỏ đứng lên ngồi xuống 10 cái," - một người dân yêu cầu giấu tên trả lời Reuters.

Sở cảnh sát Lucknow thì chia sẻ, họ không biết gì về câu chuyện này. Người phát ngôn sở cảnh sát New Delhi - Anil Mittal cũng bác bỏ thông tin cảnh sát đánh đập người dân, bất chấp việc có nhiều video và hình ảnh ghi lại sự vụ.

Nhân viên lò hỏa táng tại tâm dịch Covid-19 của Italy: Làm việc đến kiệt sức với rất ít dụng cụ bảo hộ, đối mặt nguy cơ cao lây nhiễm virus

Mỹ trở thành 'ổ dịch' Covid-19 thứ 2 thế giới; đến lượt Tây Ban Nha vượt Trung Quốc số ca tử vong

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước