Ngày cuối năm phát hiện 144 trường hợp nhập cảnh trái phép

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chỉ trong ngày 31-12, ngày cuối cùng của năm 2020, lực lượng biên phòng đã phát hiện 144 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (tính đến 18h).

Ngày cuối năm phát hiện 144 trường hợp nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

"Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống COVID-19" của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng) cho biết trong hôm nay 31-12, lực lượng biên phòng cả nước phát hiện 144 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Các trường hợp này nhập cảnh trái phép vào khu vực đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới. Trong đó, tuyến Việt Nam - Trung Quốc phát hiện 126 trường hợp, tuyến Việt Nam - Campuchia phát hiện 18 trường hợp.

Cũng trong chiều nay, tại hội nghị giao ban tháng 12-2020, thiếu tướng Lê Đức Thái - tư lệnh Bộ đội biên phòng - đề nghị thời gian tới Bộ tham mưu Bộ đội biên phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình biên giới, biển đảo; duy trì nghiêm các tổ, chốt, tiếp tục tăng cường các biện pháp công tác biên phòng.

Đồng thời siết chặt kiểm tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, vùng biển; kiên quyết ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã điều động, tăng cường 102 cán bộ, chiến sĩ biên phòng cho Bộ đội biên phòng An Giang.

Từ đầu năm 2020, lực lượng biên phòng thường xuyên duy trì 1.608 tổ chốt phòng chống dịch COVID-19 với 9.000 người tham gia, trong đó có hơn 7.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và trên 2.000 người thuộc lực lượng phối thuộc.

Đẩy nhanh cập nhật lên bản đồ chống dịch

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì chiều 31-12, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng phải tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh. 

Báo cáo của các địa phương cho thấy công tác cách ly tập trung đã được chấn chỉnh. Mặc dù các trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương đã được thông báo danh sách người hoàn thành cách ly tập trung để thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú nhưng có lúc, có nơi làm chưa tốt.

Các công cụ, phương tiện kết nối công nghệ để kiểm tra từ xa đối với chính quyền cơ sở (nòng cốt là công an, y tế) trong thực hiện theo dõi, giám sát y tế người đã hoàn thành cách ly tập trung chưa được thông suốt.

Thường trực Ban chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương hoàn thiện các công cụ để phục vụ công tác theo dõi, giám sát y tế trực tiếp trên địa bàn cũng như kiểm tra từ xa của Ban Chỉ đạo. 

Yêu cầu đặt ra là ở bất kỳ thời điểm nào, Ban Chỉ đạo cũng như các địa phương cũng có thể tra cứu để nắm được trên địa bàn đã có bao nhiêu người thuộc diện cách ly tập trung, hay theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

Về các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, trong dịp lễ, Tết cuối năm, nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân rất lớn, do đó phải nỗ lực để giữ an toàn, đặc biệt là đẩy nhanh việc thực hiện việc rà soát, tự đánh giá các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn), trước hết là các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, khẩn trương chuẩn bị để mở rộng ra các chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp…

Đối với đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp, Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định có hai loại đối tượng: Thứ nhất, là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thường theo các đường dây có tổ chức. Chúng ta phải tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép.

Thứ hai là người Việt Nam nhập cảnh trái phép nhưng sợ, ngại cách ly, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm dịch bệnh. Do đó, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly. Không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước