Ngày cuối năm phát hiện 144 trường hợp nhập cảnh trái phép

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chỉ trong ngày 31-12, ngày cuối cùng của năm 2020, lực lượng biên phòng đã phát hiện 144 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (tính đến 18h).

Ngày cuối năm phát hiện 144 trường hợp nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

"Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống COVID-19" của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng) cho biết trong hôm nay 31-12, lực lượng biên phòng cả nước phát hiện 144 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Các trường hợp này nhập cảnh trái phép vào khu vực đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới. Trong đó, tuyến Việt Nam - Trung Quốc phát hiện 126 trường hợp, tuyến Việt Nam - Campuchia phát hiện 18 trường hợp.

Cũng trong chiều nay, tại hội nghị giao ban tháng 12-2020, thiếu tướng Lê Đức Thái - tư lệnh Bộ đội biên phòng - đề nghị thời gian tới Bộ tham mưu Bộ đội biên phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình biên giới, biển đảo; duy trì nghiêm các tổ, chốt, tiếp tục tăng cường các biện pháp công tác biên phòng.

Đồng thời siết chặt kiểm tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, vùng biển; kiên quyết ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã điều động, tăng cường 102 cán bộ, chiến sĩ biên phòng cho Bộ đội biên phòng An Giang.

Từ đầu năm 2020, lực lượng biên phòng thường xuyên duy trì 1.608 tổ chốt phòng chống dịch COVID-19 với 9.000 người tham gia, trong đó có hơn 7.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và trên 2.000 người thuộc lực lượng phối thuộc.

Đẩy nhanh cập nhật lên bản đồ chống dịch

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì chiều 31-12, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng phải tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh. 

Báo cáo của các địa phương cho thấy công tác cách ly tập trung đã được chấn chỉnh. Mặc dù các trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương đã được thông báo danh sách người hoàn thành cách ly tập trung để thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú nhưng có lúc, có nơi làm chưa tốt.

Các công cụ, phương tiện kết nối công nghệ để kiểm tra từ xa đối với chính quyền cơ sở (nòng cốt là công an, y tế) trong thực hiện theo dõi, giám sát y tế người đã hoàn thành cách ly tập trung chưa được thông suốt.

Thường trực Ban chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương hoàn thiện các công cụ để phục vụ công tác theo dõi, giám sát y tế trực tiếp trên địa bàn cũng như kiểm tra từ xa của Ban Chỉ đạo. 

Yêu cầu đặt ra là ở bất kỳ thời điểm nào, Ban Chỉ đạo cũng như các địa phương cũng có thể tra cứu để nắm được trên địa bàn đã có bao nhiêu người thuộc diện cách ly tập trung, hay theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

Về các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, trong dịp lễ, Tết cuối năm, nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân rất lớn, do đó phải nỗ lực để giữ an toàn, đặc biệt là đẩy nhanh việc thực hiện việc rà soát, tự đánh giá các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn), trước hết là các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, khẩn trương chuẩn bị để mở rộng ra các chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp…

Đối với đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp, Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định có hai loại đối tượng: Thứ nhất, là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thường theo các đường dây có tổ chức. Chúng ta phải tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép.

Thứ hai là người Việt Nam nhập cảnh trái phép nhưng sợ, ngại cách ly, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm dịch bệnh. Do đó, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly. Không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước.

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

7 ngày trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

7 ngày trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

19 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

19 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

19 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

19 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

19 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

19 ngày trước