Ngày 13/8: Cạnh tranh lớn ở gói thầu nhỏ, giảm giá trên 54%, nhiều gói hủy thầu chưa xác đáng

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Thống kê trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy, có 332 gói thầu áp dụng đấu thầu điện tử đã hoàn thành mở thầu trong ngày 13/8/2020. Trong đó có 196 gói thầu (chiếm 59%) chỉ có 1 nhà thầu tham dự.

Đáng chú ý là một số gói thầu dù quy mô không lớn nhưng thu hút 9 - 10 nhà thầu tham gia cạnh tranh với mức giảm giá cao nhất lên đến trên 54% giá gói thầu. Một số gói phải hủy thầu vì không có nhà thầu tham dự, trong khi, một số gói bị hủy thầu với lý do chưa “xác đáng”, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Ngày 13/8: Cạnh tranh lớn ở gói thầu nhỏ, giảm giá trên 54%, nhiều gói hủy thầu chưa xác đáng ảnh 1

Có 196 gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự trong tổng số 332 gói thầu đã hoàn thành mở thầu điện tử trong ngày 13/8/2020

Lĩnh vực xây lắp có 114 gói đã hoàn thành mở thầu trong ngày 13/8, trong đó, 76 gói có 1 nhà thầu tham dự, 19 gói có 2 nhà thầu, 11 gói có 3 nhà thầu và 8 gói có từ 4 nhà thầu trở lên tham dự thầu.

Gói thầu xây lắp thu hút đông nhà thầu tham dự nhất có 8 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Đó là Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đường từ cồn Phú Vinh 2 đi đường tránh qua cụm Tiểu thủ công nghiệp, phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị làm bên mời thầu, UBND thành phố Đồng Hới làm chủ đầu tư. Gói thầu này sử dụng ngân sách thành phố Đồng Hới, áp dụng đấu thầu rộng rãi, qua mạng, phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; loại hợp đồng trọn gói. Giá gói thầu là 2.065.727.830 đồng.

Gói thầu chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp siêu nhỏ, nhỏ tham gia đấu thầu. Cả 8 nhà thầu tham dự đều chào giá rất cạnh tranh, trong đó, 7 nhà thầu có thư giảm giá với mức giảm từ 2,5 - 31% giá dự thầu. Công ty TNHH Thủy Phương là nhà thầu có giá dự thầu sau giảm giá thấp nhất (1.421.534.022,6509 đồng), giảm 31,2% so với giá gói thầu. Các nhà thầu còn lại cũng chào giá rất cạnh tranh, với tỷ lệ chênh lệch giữa giá dự thầu sau giảm giá so với giá gói thầu rất cao: Công ty TNHH Xây dựng Thanh Thủy (27,5%), Công ty TNHH Hoàng Phương Anh (27,1%), Công ty TNHH Trường Minh (23,1%), Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiến Quỳnh (15,3%)...

Có 3 gói thầu xây lắp dự kiến mở thầu trong ngày 13/8 nhưng đã bị hủy thầu.

Lĩnh vực hàng hóa có 144 gói thầu đã hoàn thành mở thầu điện tử trong ngày 13/8. Trong đó, có 70 gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự, 26 gói thầu có 2 nhà thầu tham dự, 20 gói có 3 nhà thầu tham dự và 28 gói có từ 4 nhà thầu trở lên tham dự thầu. Gói thầu thu hút nhiều nhà thầu tham dự nhất có đến 10 nhà thầu tham dự. Đó là Gói thầu Cung cấp, lắp đặt giá sắt kho lưu trữ cho Cục Thuế và một số Chi cục Thuế trực thuộc thuộc dự án cùng tên, do Cục Thuế Tỉnh Hòa Bình mời thầu. Gói thầu này chỉ trị giá 325 triệu đồng. Nhà thầu chào giá thấp nhất là Trung tâm Văn phòng phẩm Hồng Nhinh với giá dự thầu là 148,2 triệu đồng, chênh lệch giảm đến 54,5% so với giá gói thầu.

Điều đáng ngạc nhiên là một gói thầu có giá trị không lớn lại thu hút đến 10 nhà thầu tham gia cạnh tranh, trong khi có một số gói thầu có giá trị lớn hơn (trên 2 tỷ đồng) được mở thầu trong cùng ngày lại phải hủy thầu vì không có nhà thầu tham dự. Đơn cử như 2 gói thầu xây lắp do Công ty Điện lực Long An làm bên mời thầu, gồm: Gói thầu 01 Xây lắp thuộc Dự án Xây dựng mới và nâng cấp từ 1 pha lên 3 pha đường dây trung áp các nhánh rẽ Chợ Ông Huyện, nhánh rẽ Tân Hòa - Đức Tân - huyện Tân Trụ và Gói thầu 02 Xây lắp 2 công trình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn huyện Bến Lức, Đức Hòa, tỉnh Long An. Đây đều là các gói thầu dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ, siêu nhỏ tham gia đấu thầu, hủy thầu sau hơn 10 ngày phát hành HSMT nhưng không có nhà thầu nộp HSDT.

Có 6 gói thầu mua sắm hàng hóa phải hủy thầu. Một số gói thầu bị hủy với lý do thay đổi phạm vi đầu tư, HSDT không đáp ứng… Đáng chú ý, có một số gói thầu bị hủy với lý do như: “sai chủ đầu tư”, “trong quá trình đăng tải… nhầm lẫn về số học”, “đăng nhầm yêu cầu về kỹ thuật”… Đây là những lý do hủy thầu không thuộc trường hợp được hủy thầu theo quy định tại Điều 17 Luật Đấu thầu. Bên mời thầu và các cá nhân liên quan cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để tránh lặp lại trong quá trình thực hiện công tác đấu thầu.

Lĩnh vực tư vấn có 22 gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự trong tổng số 30 gói thầu đã hoàn thành mở thầu điện tử trong ngày. Gói thầu thu hút nhiều nhà thầu tham dự nhất có 9 nhà thầu nộp HSDT. Đó là Gói thầu Tư vấn kiểm toán báo cáo quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành do Công ty Điện lực Bình Dương mời thầu. Gói thầu này áp dụng đấu thầu rộng rãi qua mạng, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Có 1 gói thầu được mở thầu trong ngày nhưng bị hủy thầu với lý do chỉ có 1 nhà thầu tham dự (Gói thầu Tư vấn lập PAKT-DT do Công ty Điện lực Bắc Giang mời thầu).

Lĩnh vực phi tư vấn có 28 gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự trong tổng số 44 gói đã hoàn thành mở thầu điện tử trong ngày. Có 2 gói thầu thu hút nhiều nhà thầu tham dự nhất, với 5 nhà thầu nộp HSDT. Có 2 gói thầu phi tư vấn dự kiến mở thầu trong ngày nhưng phải hủy thầu với các lý do: điều chỉnh hình thức lựa chọn nhà thầu; không có nhà thầu tham dự, điều chỉnh HSMT để tiếp tục lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước