Ngập lụt kéo dài sẽ rất căng thẳng

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trưa 11-10, PV Tuổi Trẻ đã vào được vùng rốn lũ cuối nguồn là xã Phú Mậu và các xã lân cận huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế). Đây là vùng đồng bằng, lại là nơi hợp lưu của sông Hương và sông Bồ tại ngã ba Sình, nên nước từ nguồn đổ về rất lớn.

Ngập lụt kéo dài sẽ rất căng thẳng - Ảnh 1.

Người dân huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế đi bằng thuyền giữa bốn bề nước lũ - Ảnh: TẤN LỰC

Cần lương thực,nước uống

Chống thuyền đi giữa những con đường liên thôn xã Phú Mậu, PV Tuổi Trẻ thấy hầu hết nhà của người dân đều bị ngập. 

Có nhiều khu vực nhà dân ngập sâu cả mét. Nhiều nhà cấp 4 không có gác lửng, người dân phải khóa cửa rồi dắt díu đến ở nhờ những nhà hàng xóm có tầng cao để tránh lũ. Trên những đường làng nối ra bờ sông, nước lũ tiếp tục tràn vào cuồn cuộn chưa có dấu hiệu rút đi. 

Cánh đồng rộng lớn dọc đường từ UBND xã Phú Mậu đến lối ra ngã ba Sình là một biển nước mênh mông. Rất may, đoán trước mùa mưa lũ năm nay khắc nghiệt nên hoa màu đã được bà con thu hoạch từ trước.

Ông Kim Đình Phước (70 tuổi, thôn Thanh Tiên, xã Phú Mậu) cho biết hiếm khi chứng kiến cơn lũ lớn như đợt này. Dù người dân Phú Mậu vốn quen nghề sông nước, đã có chuẩn bị chu đáo từ trước nhưng vẫn phải ngạc nhiên khi thấy lũ lên nhanh như vậy. 

"Không có thiệt hại về người nhưng mấy đàn heo, bầy gà của người dân nơi đây không có chỗ trú đều bị ngập nước chết sạch. Đến nay đã 4 ngày khu vực này bị mất điện, giao thông chia cắt, không có nguồn tiếp tế thực phẩm, nước uống nên người dân rất khó khăn. Nếu ngập lụt cứ tiếp tục kéo dài sẽ rất căng thẳng" - ông Phước cho biết.

Nói với Tuổi Trẻ, ông Trần Thanh Long - phó chủ tịch UBND huyện Phú Vang - cho biết do địa bàn thấp trũng nên hầu như toàn huyện Phú Vang đều bị ngập lụt. Trong đó, xã Phú Mậu ngập sâu nhất và gần như bị chia cắt. 

Hiện tại UBND huyện đã dự trữ mì gói tại UBND các xã và trong chiều 11-10 bắt đầu đưa về hỗ trợ người dân xã Phú Mậu và các khu vực ngập sâu. 

Đối với các khu cách ly, trung tâm y tế không có điều kiện nấu nướng, huyện sẽ ưu tiên cung cấp các suất ăn chế biến sẵn cho người dân. Ông Long đánh giá đợt lũ lần này không thua lũ lịch sử năm 1999.

Hạ du ngập, miền núi sạt lở

Trong khi đó tại Quảng Ngãi, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Quang Ven - chủ tịch UBND huyện Sơn Tây - cho biết chính quyền xã Sơn Long đã tổ chức di dời khẩn cấp 35 hộ dân trong vùng sạt lở núi thuộc thôn Ra Pin đến nơi an toàn. 

Mưa lũ kết hợp sạt lở làm sập nhà ông Nguyễn Sửu (thôn Ra Pin, xã Sơn Long) làm ông Sửu bị thương. Sạt lở cũng làm chết 1 con bò của ông Đinh Văn Vé. 

Cầu Nước Mù (xã Sơn Bua) bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn không thể khắc phục, còn các điểm sạt lở đang được lực lượng trực chiến khẩn trương khắc phục.

Tại huyện Sơn Hà, sạt lở cô lập nhiều xóm làng, hàng trăm hộ dân không ra ngoài được. 

Theo ông Phùng Tô Long - phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, nhiều tuyến đường tại địa phương bị sạt lở, trong đó có các tuyến đường từng sạt lở ở đợt mưa trước nay tiếp tục sạt lở. Huyện Sơn Hà cũng đang khẩn trương xử lý các điểm sạt lở, tiếp tế lương thực cho người dân.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

15 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

15 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

15 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

19 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

19 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

19 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

19 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

19 giờ trước