Ngập lụt kéo dài sẽ rất căng thẳng

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trưa 11-10, PV Tuổi Trẻ đã vào được vùng rốn lũ cuối nguồn là xã Phú Mậu và các xã lân cận huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế). Đây là vùng đồng bằng, lại là nơi hợp lưu của sông Hương và sông Bồ tại ngã ba Sình, nên nước từ nguồn đổ về rất lớn.

Ngập lụt kéo dài sẽ rất căng thẳng - Ảnh 1.

Người dân huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế đi bằng thuyền giữa bốn bề nước lũ - Ảnh: TẤN LỰC

Cần lương thực,nước uống

Chống thuyền đi giữa những con đường liên thôn xã Phú Mậu, PV Tuổi Trẻ thấy hầu hết nhà của người dân đều bị ngập. 

Có nhiều khu vực nhà dân ngập sâu cả mét. Nhiều nhà cấp 4 không có gác lửng, người dân phải khóa cửa rồi dắt díu đến ở nhờ những nhà hàng xóm có tầng cao để tránh lũ. Trên những đường làng nối ra bờ sông, nước lũ tiếp tục tràn vào cuồn cuộn chưa có dấu hiệu rút đi. 

Cánh đồng rộng lớn dọc đường từ UBND xã Phú Mậu đến lối ra ngã ba Sình là một biển nước mênh mông. Rất may, đoán trước mùa mưa lũ năm nay khắc nghiệt nên hoa màu đã được bà con thu hoạch từ trước.

Ông Kim Đình Phước (70 tuổi, thôn Thanh Tiên, xã Phú Mậu) cho biết hiếm khi chứng kiến cơn lũ lớn như đợt này. Dù người dân Phú Mậu vốn quen nghề sông nước, đã có chuẩn bị chu đáo từ trước nhưng vẫn phải ngạc nhiên khi thấy lũ lên nhanh như vậy. 

"Không có thiệt hại về người nhưng mấy đàn heo, bầy gà của người dân nơi đây không có chỗ trú đều bị ngập nước chết sạch. Đến nay đã 4 ngày khu vực này bị mất điện, giao thông chia cắt, không có nguồn tiếp tế thực phẩm, nước uống nên người dân rất khó khăn. Nếu ngập lụt cứ tiếp tục kéo dài sẽ rất căng thẳng" - ông Phước cho biết.

Nói với Tuổi Trẻ, ông Trần Thanh Long - phó chủ tịch UBND huyện Phú Vang - cho biết do địa bàn thấp trũng nên hầu như toàn huyện Phú Vang đều bị ngập lụt. Trong đó, xã Phú Mậu ngập sâu nhất và gần như bị chia cắt. 

Hiện tại UBND huyện đã dự trữ mì gói tại UBND các xã và trong chiều 11-10 bắt đầu đưa về hỗ trợ người dân xã Phú Mậu và các khu vực ngập sâu. 

Đối với các khu cách ly, trung tâm y tế không có điều kiện nấu nướng, huyện sẽ ưu tiên cung cấp các suất ăn chế biến sẵn cho người dân. Ông Long đánh giá đợt lũ lần này không thua lũ lịch sử năm 1999.

Hạ du ngập, miền núi sạt lở

Trong khi đó tại Quảng Ngãi, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Quang Ven - chủ tịch UBND huyện Sơn Tây - cho biết chính quyền xã Sơn Long đã tổ chức di dời khẩn cấp 35 hộ dân trong vùng sạt lở núi thuộc thôn Ra Pin đến nơi an toàn. 

Mưa lũ kết hợp sạt lở làm sập nhà ông Nguyễn Sửu (thôn Ra Pin, xã Sơn Long) làm ông Sửu bị thương. Sạt lở cũng làm chết 1 con bò của ông Đinh Văn Vé. 

Cầu Nước Mù (xã Sơn Bua) bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn không thể khắc phục, còn các điểm sạt lở đang được lực lượng trực chiến khẩn trương khắc phục.

Tại huyện Sơn Hà, sạt lở cô lập nhiều xóm làng, hàng trăm hộ dân không ra ngoài được. 

Theo ông Phùng Tô Long - phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, nhiều tuyến đường tại địa phương bị sạt lở, trong đó có các tuyến đường từng sạt lở ở đợt mưa trước nay tiếp tục sạt lở. Huyện Sơn Hà cũng đang khẩn trương xử lý các điểm sạt lở, tiếp tế lương thực cho người dân.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

20 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước