Ngành Công Thương Đà Nẵng cam kết chung tay giảm thiểu rác thải nhựa

1 năm trước Nguồn: Báo Công Thương

Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng – ông Nguyễn Hà Bắc thay mặt ngành Công Thương thành phố đã ký cam kết xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Chợ không sử dụng túi nilon” giai đoạn 2020 – 2023, làm cơ sở nhân rộng mô hình trên địa bàn thành phố.

Đại diện 4 bên (từ phải qua): UBND quận Thanh Khê, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên & Môi trường, của TP. Đà Nẵng và đại diện WWF ký cam kết hành động để giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường

 

Ngày 20/6, tại Đà Nẵng diễn ra hội thảo “Định hướng kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn TP. Đà Nẵng” do Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng phối hợp với Sở Công Thương thành phố, UBND quận Thanh Khê và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức.

Chia sẻ tại hội thảo các đại biểu đều thống nhất rác thải nhựa đang là thách thức hiện hữu với cả cộng đồng. Việc triển khai những hành cộng cụ thể để giảm thiểu rác thải nhựa là cấp bách ngay lúc này.

Đà Nẵng được WWF lựa chọn là một trong những đô thị đầu tiên thực hiện khảo sát đánh giá tình hình rác thải nhựa và được hỗ trợ triển khai xây dựng dựng kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa và thí điểm mô hình “Chợ không sử dụng túi ni lông”.

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị WWF, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Công Thương, UBND quận Thanh Khê đã cùng ký cam kết hành động để giảm thiểu rác thải nhựa.

Theo đó, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) sẽ phê duyệt kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa giai đoạn 2020 – 2025 của quận trong quý III/2020; tổ chức thực hiện kế hoạch trên với mục tiêu đến năm 2022 Thanh khê giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường so với 2020, không còn rác thải nhựa thất thoát ra môi trường vào năm 2030.

Đại diện cho ngành Công Thương thành phố, giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Hà Bắc đã ký cam kết sẽ xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Chợ không sử dụng túi nilon” giai đoạn 2020 – 2023, làm cơ sở nhân rộng mô hình trên địa bàn thành phố.

Sở Tài Nguyên & Môi trường thành phố và WWF trong phạm vi chuyên môn của mình sẽ hỗ trợ để 2 đơn vị trên thực hiện hiệu quả các cam kết.

Chợ Hàn có diện tích vừa phải thích hợp cho việc triển khai kế hoạch chống rác thải nhựa, chợ thu hút đông khách tham quan, mua sắm vì vậy, sẽ có sức lan tỏa ra cộng đồng mạnh mẽ

Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Hà Bắc cho rằng việc chống rác thải nhựa phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào một nhóm, một lĩnh vực. Đối với ngành Công Thương, ông Bắc cho biết sẽ nghiên cứu thực hiện thí điểm trên một số chợ lớn cấp thành phố. Trong đó, nhấn mạnh đến chợ Hàn bởi diện tích của chợ không quá rộng thuận lợi cho việc lên kế hoạch và triển khai kế hoạch. Bên cạnh đó, đây là một chợ du lịch, nằm tại trung tâm thành phố nơi thu hút rất đông lượng khách du lịch vì vậy nếu thực hiện tốt thí điểm tại chợ này không chỉ có tính lan tỏa tích cực đối với các chợ truyền thống khác mà còn có tính lan tỏa trong cộng đồng mạnh mẽ.

Được biết hiện mỗi ngày trên địa bàn thành phố thải ra tới hơn 1.200 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó phần lớn là rác thải rắn và túi nilon, 8,3% trong số này thất thoát ra môi trường, và có tới gần 25% rác thải nhựa qua tái chế lại quay trở lại đe dọa môi trường bền vững.

Lúa tím MS2019 Master Ruma thích nghi tốt trên đất Vĩnh Long

Đến nay, qua 3 vụ sản xuất khảo nghiệm trên 35 ha, lúa tím MS2019 Master Ruma thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương.

1 năm trước

Dầu diệt khuẩn sinh học: Ý tưởng từ… thịt trâu gác bếp

GD&TĐ - Mộc là tên một sản phẩm bắt nguồn ý tưởng từ… thịt trâu gác bếp. Nó là một loại dầu sinh học từ rơm rạ, bã mía, phụ phẩm nông nghiệp…

1 năm trước

“Bơm” 17.500 tỷ đồng phát triển nông nghiệp ĐBSCL bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) thực hiện thời gian qua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhiều hoạt động sản xuất, văn hóa, du lịch cộng đồng, bảo vệ môi trường được tổ chức hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn.

1 năm trước

Hiệu quả từ cây, con giống chất lượng cao

Hà Nội đang thực hiện mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp trong năm 2020 đạt 4,12% trở lên và phát triển bền vững trong các năm tiếp theo. Để hiện thực hóa mục tiêu này, một trong những giải pháp hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô là tập trung khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn lọc đưa các giống cây trồng, vật nuôi, có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

1 năm trước

Quảng Ngãi: Nắng hạn cỡ nào mà ngân sách chi tiền tỷ để đào giếng lấy nước cho dân dùng?

Trước tình trạng nắng nóng khốc liệt kéo dài nhiều tháng qua, dẫn đến hàng loạt giếng nước sinh hoạt tại nhiều khu dân cư trơ đáy, vì vậy chính quyền thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã chi ngân sách hơn 2 tỷ đồng để khoan giếng, lấy nước sinh hoạt cho người dân địa phương này

1 năm trước

Sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch

Sáng 2.7, HTX Chế tác đá hoa cương Bảo Thắng Phù Mỹ (xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ) tổ chức lễ khánh thành một số công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án sản xuất nông nghiệp sinh thái bền vững và trụ sở mới của HTX.

1 năm trước

Tổng Công ty CP Vật tư nông nghệp Nghệ An: Nhà đầu tư chiến lược của nhiều đơn vị

Sau cổ phần hóa, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An là đơn vị hiếm hoi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giữ vững thương hiệu, phát triển mạnh mẽ và thâu tóm nhiều công ty khác.

1 năm trước

Rừng Mồng Gà tơi tả sau 2 đêm bùng cháy

Đám cháy rừng Mồng Gà xã Sơn Trà, huyện Hương Trà lan rộng và bùng phát giữ dội bất chấp nỗ lực chữa cháy suốt đêm của hàng trăm người.

1 năm trước