Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: 'đã tính phương án không để dân thiệt'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước thông tin nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh khiến nhiều nhà dân trở thành hầm, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư) khẳng định với Tuổi Trẻ Online sẽ không để dân thiệt.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 1.

Nền nhà dân lọt thỏm phía dưới sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh nâng cao - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ghi nhận, đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn gần cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh) đang trong quá trình thi công. Hiện đoạn đường này đã được nâng cao hơn trước, vì vậy nhiều căn nhà và các con hẻm gần đó trở nên thấp so với mặt đường, thậm chí có nhà thấp gần 1m.

Trước nay, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn được xem là một trong những rốn ngập của thành phố và cơ quan chức năng đã bắt tay vào cải tạo mặt đường cùng hệ thống cống nước. Nhưng nhiều nhà dân e ngại nền nhà quá thấp so với mặt đường vừa nâng cấp hiện tại khiến họ đi lại, sinh hoạt khó khăn.

Hiện tại có một đoạn mặt đường ở làn ôtô, hướng từ Điện Biên Phủ đi về cầu Thủ Thiêm đã được nâng cấp cao hơn khoảng 1m so với mặt đường cũ bên làn xe hai bánh.

Anh Đ.Q.V. (phường 22, quận Bình Thạnh) chia sẻ: "Đợi khi đường được cải tạo hoàn chỉnh tôi sẽ tiếp tục cho nâng nền nhà, đây không phải là lần đầu nhà tôi phải làm như vậy. Tuy nhiên nền nhà được nâng quá cao thì phần đường và trần nhà lại trở nên thấp hơn trước. Cột điện dẫn dây cáp viễn thông trước nhà vẫn chưa được đồng bộ nâng cao nên chỉ cần vươn tay là có thể chạm tới".

"Nhà của tôi đã thấp hẳn khi đường Nguyễn Hữu Cảnh nâng cao, hiện tại nền nhà thấp gần 1m so với mặt đường. Tôi xin tạm vài miếng bêtông để kê bậc thang cho dễ đi lại. Chi phí nâng nền cao, điều kiện gia đình không cho phép nên chúng tôi đành để vậy"- bà Lê Thị Chín (69 tuổi, phường 22, quận Bình Thạnh) bộc bạch.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 2.

Gốc cột đen điện đang thi công cao hơn nhiều so với mặt đường - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về phản ánh trên, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư) cho biết khi trước khi thi công đã phối hợp phường để giải thích cho người dân.

Phương án thi công cũng đã tính tới việc nhà dân thấp hơn đường. Để nước mưa không tràn vào nhà người dân, đoạn đường khi nâng cấp sẽ được thay hệ thống thoát nước.

Các đường ống thoát nước mới sẽ làm song song cống hiện hữu, giúp thu nước trên mặt đường qua các hố ga dọc vỉa hè. Tại các giao lộ, chủ đầu tư bổ sung các đường rãnh để thu nước từ hẻm vào hệ thống thoát nước mới.

"Ngoài ra chúng tôi đã tính tới phương án giảm kích cỡ vỉa hè, làm bậc cấp và lối dẫn xe để người dân thuận tiện đi lại, phương án này đã được nhiều người dân đồng thuận. Hiện tại công trình đang thi công nên còn ngổn ngang, khi hoàn thành, các hạng mục hỗ trợ người dân sẽ hoàn thiện", vị này nói.

Cũng theo vị này, đường Nguyễn Hữu Cảnh bị lún võng quá nặng, việc nâng đường, làm lại cống tại vị trí nặng nhất có thể làm đường cao thêm khoảng 1,2m. Trong quá trình thi công không có đơn thư khiếu kiện gì của người dân.

Đã hoàn thành 65% khối lượng công việc

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đưa vào sử dụng năm 2002, đường sau thời gian khai thác đã lún và ngập nặng nhiều năm nay. Chính quyền TP.HCM hiện thuê máy bơm để chống ngập cho tuyến đường nhưng không phải biện pháp lâu dài nên đã tiến hành cải tạo, nâng cấp.

Tổng mức đầu tư dự án gần 473 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 371 tỉ đồng. Dự án bắt đầu khởi công từ ngày 5-10, thời gian thi công theo kế hoạch là 14 tháng.

Dự án sẽ nâng cao độ mặt đường ở những nơi bị lún, đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên, phù hợp với cao độ san nền quy hoạch. Đến nay dự án đã hoàn thành 65% tiến độ, dự kiến đưa vào sử dụng nhận dịp 30-4-2021.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 4.

Các con hẻm thấp nhiều so với mặt đường - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 5.

Mặt đường chênh lệnh với vỉa hè, tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn giao thông - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 6.

Nhiều căn nhà trên đường Nguyễn Hữu Cảnh có nền thấp hơn mặt đường khoảng 30cm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 7.

Đoạn đường bên cạnh cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh là một trong nhưng nơi ngập nặng nhất trong thành phố - Ảnh: LÊ PHAN

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

9 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

9 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

9 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

17 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

17 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước