Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: 'đã tính phương án không để dân thiệt'

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước thông tin nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh khiến nhiều nhà dân trở thành hầm, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư) khẳng định với Tuổi Trẻ Online sẽ không để dân thiệt.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 1.

Nền nhà dân lọt thỏm phía dưới sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh nâng cao - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ghi nhận, đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn gần cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh) đang trong quá trình thi công. Hiện đoạn đường này đã được nâng cao hơn trước, vì vậy nhiều căn nhà và các con hẻm gần đó trở nên thấp so với mặt đường, thậm chí có nhà thấp gần 1m.

Trước nay, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn được xem là một trong những rốn ngập của thành phố và cơ quan chức năng đã bắt tay vào cải tạo mặt đường cùng hệ thống cống nước. Nhưng nhiều nhà dân e ngại nền nhà quá thấp so với mặt đường vừa nâng cấp hiện tại khiến họ đi lại, sinh hoạt khó khăn.

Hiện tại có một đoạn mặt đường ở làn ôtô, hướng từ Điện Biên Phủ đi về cầu Thủ Thiêm đã được nâng cấp cao hơn khoảng 1m so với mặt đường cũ bên làn xe hai bánh.

Anh Đ.Q.V. (phường 22, quận Bình Thạnh) chia sẻ: "Đợi khi đường được cải tạo hoàn chỉnh tôi sẽ tiếp tục cho nâng nền nhà, đây không phải là lần đầu nhà tôi phải làm như vậy. Tuy nhiên nền nhà được nâng quá cao thì phần đường và trần nhà lại trở nên thấp hơn trước. Cột điện dẫn dây cáp viễn thông trước nhà vẫn chưa được đồng bộ nâng cao nên chỉ cần vươn tay là có thể chạm tới".

"Nhà của tôi đã thấp hẳn khi đường Nguyễn Hữu Cảnh nâng cao, hiện tại nền nhà thấp gần 1m so với mặt đường. Tôi xin tạm vài miếng bêtông để kê bậc thang cho dễ đi lại. Chi phí nâng nền cao, điều kiện gia đình không cho phép nên chúng tôi đành để vậy"- bà Lê Thị Chín (69 tuổi, phường 22, quận Bình Thạnh) bộc bạch.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 2.

Gốc cột đen điện đang thi công cao hơn nhiều so với mặt đường - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về phản ánh trên, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư) cho biết khi trước khi thi công đã phối hợp phường để giải thích cho người dân.

Phương án thi công cũng đã tính tới việc nhà dân thấp hơn đường. Để nước mưa không tràn vào nhà người dân, đoạn đường khi nâng cấp sẽ được thay hệ thống thoát nước.

Các đường ống thoát nước mới sẽ làm song song cống hiện hữu, giúp thu nước trên mặt đường qua các hố ga dọc vỉa hè. Tại các giao lộ, chủ đầu tư bổ sung các đường rãnh để thu nước từ hẻm vào hệ thống thoát nước mới.

"Ngoài ra chúng tôi đã tính tới phương án giảm kích cỡ vỉa hè, làm bậc cấp và lối dẫn xe để người dân thuận tiện đi lại, phương án này đã được nhiều người dân đồng thuận. Hiện tại công trình đang thi công nên còn ngổn ngang, khi hoàn thành, các hạng mục hỗ trợ người dân sẽ hoàn thiện", vị này nói.

Cũng theo vị này, đường Nguyễn Hữu Cảnh bị lún võng quá nặng, việc nâng đường, làm lại cống tại vị trí nặng nhất có thể làm đường cao thêm khoảng 1,2m. Trong quá trình thi công không có đơn thư khiếu kiện gì của người dân.

Đã hoàn thành 65% khối lượng công việc

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đưa vào sử dụng năm 2002, đường sau thời gian khai thác đã lún và ngập nặng nhiều năm nay. Chính quyền TP.HCM hiện thuê máy bơm để chống ngập cho tuyến đường nhưng không phải biện pháp lâu dài nên đã tiến hành cải tạo, nâng cấp.

Tổng mức đầu tư dự án gần 473 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 371 tỉ đồng. Dự án bắt đầu khởi công từ ngày 5-10, thời gian thi công theo kế hoạch là 14 tháng.

Dự án sẽ nâng cao độ mặt đường ở những nơi bị lún, đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên, phù hợp với cao độ san nền quy hoạch. Đến nay dự án đã hoàn thành 65% tiến độ, dự kiến đưa vào sử dụng nhận dịp 30-4-2021.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 4.

Các con hẻm thấp nhiều so với mặt đường - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 5.

Mặt đường chênh lệnh với vỉa hè, tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn giao thông - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 6.

Nhiều căn nhà trên đường Nguyễn Hữu Cảnh có nền thấp hơn mặt đường khoảng 30cm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 7.

Đoạn đường bên cạnh cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh là một trong nhưng nơi ngập nặng nhất trong thành phố - Ảnh: LÊ PHAN

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

7 ngày trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

7 ngày trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

19 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

19 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

19 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

19 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

19 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

19 ngày trước