Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: 'đã tính phương án không để dân thiệt'

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước thông tin nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh khiến nhiều nhà dân trở thành hầm, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư) khẳng định với Tuổi Trẻ Online sẽ không để dân thiệt.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 1.

Nền nhà dân lọt thỏm phía dưới sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh nâng cao - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ghi nhận, đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn gần cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh) đang trong quá trình thi công. Hiện đoạn đường này đã được nâng cao hơn trước, vì vậy nhiều căn nhà và các con hẻm gần đó trở nên thấp so với mặt đường, thậm chí có nhà thấp gần 1m.

Trước nay, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn được xem là một trong những rốn ngập của thành phố và cơ quan chức năng đã bắt tay vào cải tạo mặt đường cùng hệ thống cống nước. Nhưng nhiều nhà dân e ngại nền nhà quá thấp so với mặt đường vừa nâng cấp hiện tại khiến họ đi lại, sinh hoạt khó khăn.

Hiện tại có một đoạn mặt đường ở làn ôtô, hướng từ Điện Biên Phủ đi về cầu Thủ Thiêm đã được nâng cấp cao hơn khoảng 1m so với mặt đường cũ bên làn xe hai bánh.

Anh Đ.Q.V. (phường 22, quận Bình Thạnh) chia sẻ: "Đợi khi đường được cải tạo hoàn chỉnh tôi sẽ tiếp tục cho nâng nền nhà, đây không phải là lần đầu nhà tôi phải làm như vậy. Tuy nhiên nền nhà được nâng quá cao thì phần đường và trần nhà lại trở nên thấp hơn trước. Cột điện dẫn dây cáp viễn thông trước nhà vẫn chưa được đồng bộ nâng cao nên chỉ cần vươn tay là có thể chạm tới".

"Nhà của tôi đã thấp hẳn khi đường Nguyễn Hữu Cảnh nâng cao, hiện tại nền nhà thấp gần 1m so với mặt đường. Tôi xin tạm vài miếng bêtông để kê bậc thang cho dễ đi lại. Chi phí nâng nền cao, điều kiện gia đình không cho phép nên chúng tôi đành để vậy"- bà Lê Thị Chín (69 tuổi, phường 22, quận Bình Thạnh) bộc bạch.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 2.

Gốc cột đen điện đang thi công cao hơn nhiều so với mặt đường - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về phản ánh trên, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư) cho biết khi trước khi thi công đã phối hợp phường để giải thích cho người dân.

Phương án thi công cũng đã tính tới việc nhà dân thấp hơn đường. Để nước mưa không tràn vào nhà người dân, đoạn đường khi nâng cấp sẽ được thay hệ thống thoát nước.

Các đường ống thoát nước mới sẽ làm song song cống hiện hữu, giúp thu nước trên mặt đường qua các hố ga dọc vỉa hè. Tại các giao lộ, chủ đầu tư bổ sung các đường rãnh để thu nước từ hẻm vào hệ thống thoát nước mới.

"Ngoài ra chúng tôi đã tính tới phương án giảm kích cỡ vỉa hè, làm bậc cấp và lối dẫn xe để người dân thuận tiện đi lại, phương án này đã được nhiều người dân đồng thuận. Hiện tại công trình đang thi công nên còn ngổn ngang, khi hoàn thành, các hạng mục hỗ trợ người dân sẽ hoàn thiện", vị này nói.

Cũng theo vị này, đường Nguyễn Hữu Cảnh bị lún võng quá nặng, việc nâng đường, làm lại cống tại vị trí nặng nhất có thể làm đường cao thêm khoảng 1,2m. Trong quá trình thi công không có đơn thư khiếu kiện gì của người dân.

Đã hoàn thành 65% khối lượng công việc

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đưa vào sử dụng năm 2002, đường sau thời gian khai thác đã lún và ngập nặng nhiều năm nay. Chính quyền TP.HCM hiện thuê máy bơm để chống ngập cho tuyến đường nhưng không phải biện pháp lâu dài nên đã tiến hành cải tạo, nâng cấp.

Tổng mức đầu tư dự án gần 473 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 371 tỉ đồng. Dự án bắt đầu khởi công từ ngày 5-10, thời gian thi công theo kế hoạch là 14 tháng.

Dự án sẽ nâng cao độ mặt đường ở những nơi bị lún, đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên, phù hợp với cao độ san nền quy hoạch. Đến nay dự án đã hoàn thành 65% tiến độ, dự kiến đưa vào sử dụng nhận dịp 30-4-2021.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 4.

Các con hẻm thấp nhiều so với mặt đường - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 5.

Mặt đường chênh lệnh với vỉa hè, tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn giao thông - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 6.

Nhiều căn nhà trên đường Nguyễn Hữu Cảnh có nền thấp hơn mặt đường khoảng 30cm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh: đã tính phương án không để dân thiệt - Ảnh 7.

Đoạn đường bên cạnh cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh là một trong nhưng nơi ngập nặng nhất trong thành phố - Ảnh: LÊ PHAN

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

22 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

22 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

22 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

22 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua