Đăng ký | Đăng nhập

Mỹ sắp thả 750 triệu con muỗi biến đổi gene

20/06/2020
Kế hoạch thả muỗi biến đổi gene ở Florida và Texas tiến gần đến hiện thực hơn sau khi chính quyền bang thông qua ý tưởng này.

Những con muỗi biến đổi gene chứa protein tiêu diệt muỗi cái non. Ảnh: CNN.

Những con muỗi biến đổi gene chứa protein tiêu diệt muỗi cái non. Ảnh: CNN.

Oxitec, công ty công nghệ sinh học ở Anh, chọn Mỹ làm nơi thử nghiệm phiên bản đặc biệt của muỗi vằn (Aedes aegypti). Những con muỗi chứa một loại protein giúp tiêu diệt muỗi cái non, ngăn chúng đốt người và truyền bệnh như sốt xuất huyết hoặc Zika. Hôm 16/6, Cơ quan Nông nghiệp và Dịch vụ tiêu dùng Florida phê duyệt kế hoạch thả hàng triệu con mỗi ở Florida Key, chuỗi hòn đảo trải rộng từ mũi cực nam của bang, từ đầu mùa hè năm nay. Tháng trước, Cơ quan Môi trường Mỹ (EPA) cũng thông qua kế hoạch của Florida và dự kiến mở rộng thử nghiệm vào năm sau ở quận Harris của Texas, bao gồm thành phố Houston.

Theo kế hoạch, chỉ những con muỗi đực biến đổi gene được thả ra môi trường do chúng không đốt con người và không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Nhưng kế hoạch vẫn vấp phải sự phản đối của các tổ chức bảo tồn. Họ đang chuẩn bị kiện EPA vì không xác định rõ tác động đối với môi trường của kế hoạch. Các nhà khoa học cũng bày tỏ lo ngại về thử nghiệm.

Hôm 16/6, những người phản đối kế hoạch tập trung bên ngoài Văn phòng Quản lý muỗi Florida Keys, nơi xử lý hơn 40 loài muỗi khác nhau trong vùng, để kêu gọi tẩy chay. Theo Barry Wray, giám đốc điều hành Liên minh Môi trường Florida Keys, người dân ở Florida không tán thành thả những con muỗi biến đổi gene.

Từ lâu, muỗi đã trở thành mối bận tâm với người dân ở bang Florida nhiều đầm lầy. Người Mỹ bản xứ thường dùng khói để xua đuổi muỗi hoặc vùi dưới cát nhằm tránh muỗi đốt. Gần đây, nhà chức trách tiến hành phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng nhưng vô tình làm chết cả côn trùng không gây hại như ong.

Các tin khác
23/09/2020
Hà TĩnhSau sáp nhập địa giới hành chính cấp xã, nhiều trụ sở làm việc trị giá tiền tỷ không được sử dụng và đang xuống cấp.
23/09/2020
HĐND TP Hà Nội họp bất thường vào cuối tuần này, dự kiến bãi nhiệm chức danh Chủ tịch đối với ông Nguyễn Đức Chung và bầu nhân sự thay thế.
23/09/2020
0h ngày 23/9/1945, Pháp nổ súng tấn công Sài Gòn, bắt đầu cuộc tái chiếm khi người dân thành phố vừa hưởng không khí độc lập 21 ngày.
22/09/2020
Bà Lê Thị Thủy tái cử Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2020-2025 tại phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX, chiều 21/9.
21/09/2020
Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Đăng tin của bạn