Mức sinh của TP.HCM có thể còn giảm sâu

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Mức sinh hiện nay tại TP.HCM được cảnh báo là rất thấp, trung bình một phụ nữ sinh 1,39 con, và có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới.

Mức sinh của TP.HCM có thể còn giảm sâu - Ảnh 1.

Một em bé chào đời ở Bệnh viện Từ Dũ (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thông tin được ông Phạm Chánh Trung, chi cục phó, phụ trách Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, đưa ra tại Hội nghị hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam 26-12 năm 2020 được tổ chức tại TP.HCM ngày 18-12.

Theo đó, số liệu thống kê sơ bộ của Cục Thống kê thành phố năm 2019 cho thấy tổng tỉ suất sinh của thành phố là 1,39 con. Dự báo mức sinh của thành phố có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới và tác động trực tiếp đến cơ cấu dân số của thành phố. Dự ước tỉ số giới tính khi sinh hiện nay là 106,4 bé trai/100 bé gái.

Theo ông Trung, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được thành phố kiểm soát đạt hiệu quả nhất định, tuy nhiên nếu không duy trì các giải pháp can thiệp chủ động thì tỉ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn có thể tăng trong thời gian tới. Trong năm 2019, tỉ số nạo phá thai của thành phố vẫn ở mức cao với 34,85 ca nạo/100 ca sinh sống.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho rằng không phải lúc nào TP.HCM cũng có điều kiện sống tốt.

Hiện không khí trong thành phố bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân. Mức sinh của thành phố giảm trong nhiều năm, chỉ số giới tính khi sinh có nguy cơ mất cân bằng, chỉ số nạo phá thai còn cao. 

Theo ông, các ban ngành cần tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục lối sống... để chị em không mang thai ngoài ý muốn, kéo theo tình trạng nạo phá thai.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

17 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

17 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

17 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

21 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

21 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

21 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

21 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

21 giờ trước