Mức sinh của TP.HCM có thể còn giảm sâu

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Mức sinh hiện nay tại TP.HCM được cảnh báo là rất thấp, trung bình một phụ nữ sinh 1,39 con, và có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới.

Mức sinh của TP.HCM có thể còn giảm sâu - Ảnh 1.

Một em bé chào đời ở Bệnh viện Từ Dũ (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thông tin được ông Phạm Chánh Trung, chi cục phó, phụ trách Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, đưa ra tại Hội nghị hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam 26-12 năm 2020 được tổ chức tại TP.HCM ngày 18-12.

Theo đó, số liệu thống kê sơ bộ của Cục Thống kê thành phố năm 2019 cho thấy tổng tỉ suất sinh của thành phố là 1,39 con. Dự báo mức sinh của thành phố có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới và tác động trực tiếp đến cơ cấu dân số của thành phố. Dự ước tỉ số giới tính khi sinh hiện nay là 106,4 bé trai/100 bé gái.

Theo ông Trung, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được thành phố kiểm soát đạt hiệu quả nhất định, tuy nhiên nếu không duy trì các giải pháp can thiệp chủ động thì tỉ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn có thể tăng trong thời gian tới. Trong năm 2019, tỉ số nạo phá thai của thành phố vẫn ở mức cao với 34,85 ca nạo/100 ca sinh sống.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho rằng không phải lúc nào TP.HCM cũng có điều kiện sống tốt.

Hiện không khí trong thành phố bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân. Mức sinh của thành phố giảm trong nhiều năm, chỉ số giới tính khi sinh có nguy cơ mất cân bằng, chỉ số nạo phá thai còn cao. 

Theo ông, các ban ngành cần tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục lối sống... để chị em không mang thai ngoài ý muốn, kéo theo tình trạng nạo phá thai.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

22 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước