Mua thiết bị y tế tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hòa Bình: Nhà thầu chỉ ra bất cập của hồ sơ mời thầu

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Hồ sơ mời thầu (HSMT) không phân nhóm trang thiết bị y tế (TTBYT) nhưng lại yêu cầu nhà thầu cung cấp tài liệu phân nhóm của từng thiết bị chào thầu theo Thông tư số 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 của Bộ Y tế (TT14) là không phù hợp.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, Bên mời thầu đã điều chỉnh HSMT, thực hiện phân nhóm danh mục trang thiết bị y tế mời thầu và gia hạn thời gian phát hành hồ sơ. Ảnh: Nhã Chi

Sau khi tiếp nhận phản ánh, Bên mời thầu đã điều chỉnh HSMT, thực hiện phân nhóm danh mục trang thiết bị y tế mời thầu và gia hạn thời gian phát hành hồ sơ. Ảnh: Nhã Chi

Đây là một trong những nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Thiết bị y tế Nguyễn Hoàng về HSMT của Gói thầu Mua sắm thiết bị y tế đợt 1 do Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hòa Bình làm bên mời thầu (BMT).

Việc phân nhóm TTBYT là một trong nội dung mới được quy định tại TT14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2020). Cụ thể, theo Điều 4 TT14, gói thầu TTBYT có thể được phân chia theo 6 nhóm.

Trong đó, Nhóm 1 gồm các TTBYT phải được ít nhất 2 trong số các nước tham chiếu cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do và sản xuất tại nước tham chiếu hoặc sản xuất tại Việt Nam. Nhóm 2 gồm các TTBYT được ít nhất 2 nước tham chiếu cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do và không sản xuất tại các nước tham chiếu hoặc tại Việt Nam. Nhóm 3 gồm TTBYT được ít nhất 1 nước tham chiếu cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do và sản xuất tại các nước tham chiếu hoặc tại Việt Nam. Nhóm 4 là các TTBYT được ít nhất 1 nước tham chiếu cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do và không sản xuất tại các nước tham chiếu hoặc tại Việt Nam. Nhóm 5 là các TTBYT có số lưu hành tại Việt Nam (bao gồm cả các trường hợp được cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành và sản xuất tại Việt Nam. Nhóm 6 gồm các TTBYT không thuộc các nhóm nêu trên.

Bên cạnh đó, TT14 cũng quy định về việc dự thầu vào các nhóm của gói thầu TTBYT. Nhà thầu có TTBYT đáp ứng tiêu chí của nhóm nào thì được dự thầu vào nhóm đó, TTBYT đáp ứng tiêu chí của nhiều nhóm thì nhà thầu được dự thầu vào một hoặc nhiều nhóm và phải có giá dự thầu thống nhất trong tất cả các nhóm mà nhà thầu dự thầu (không áp dụng tiêu chí phân nhóm với TTBYT là hệ thống gồm nhiều TTBYT đơn lẻ).

Phản hồi kiến nghị của Nhà thầu, BMT xác nhận với Báo Đấu thầu rằng phản ánh của Nhà thầu là đúng. Nguyên nhân HSMT phát hành ngày 4/9/2020 chưa phân nhóm TTBYT là do thời điểm xây dựng HSMT thực hiện trước khi TT14 có hiệu lực thi hành. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, BMT đã tiến hành điều chỉnh một số nội dung trong HSMT, cùng đơn vị tư vấn thực hiện phân nhóm cụ thể cho danh mục TTBYT mời thầu và gia hạn thời gian phát hành hồ sơ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, BMT đã sửa đổi HSMT 2 lần. Lần 1 là tại Quyết định số 367/QĐ-BVYHCT ngày 7/9/2020 và lần 2 là tại Quyết định số 379/QĐ-BVYHCT ngày 10/9/2020.

Ngoài nội dung kiến nghị nêu trên, BMT khẳng định rằng, những nội dung phản ánh còn lại của Nhà thầu về tỷ lệ tăng giảm khối lượng, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, nội dung yêu cầu về kỹ thuật... của HSMT là không chính xác. HSMT đã thực hiện đúng quy định về tỷ lệ tăng giảm khối lượng tối đa là 15%; nội dung yêu cầu về kỹ thuật không nêu nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa, kể cả việc nêu tên nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ và luôn có cụm từ “hoặc tương đương”.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước