Mua sắm thiết bị y tế tại Trà Vinh: Dấu hỏi về việc thay đổi cấu hình

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, tại Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, nhiều gói thầu cung cấp thiết bị y tế đã có những điều chỉnh bất thường về cấu hình, tính năng kỹ thuật đã được Bộ Y tế thẩm định, phê duyệt. Nhà thầu đã có kiến nghị liên quan đến những thay đổi này. Các gói thầu do Sở Y tế Trà Vinh làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu.

Gói thầu số 68 Thiết bị liên chuyên khoa - phục hồi chức năng và thiết bị khác của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh có giá dự toán hơn 49,8 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Trần Sơn

Gói thầu số 68 Thiết bị liên chuyên khoa - phục hồi chức năng và thiết bị khác của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh có giá dự toán hơn 49,8 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Trần Sơn

Tự ý thay đổi tính năng thiết bị?

Gói thầu số 68 Thiết bị liên chuyên khoa - phục hồi chức năng và thiết bị khác gồm 62 thiết bị, có giá dự toán hơn 49,8 tỷ đồng, đóng thầu vào ngày 17/9/2020.

Trước đó, ngay sau khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), một nhà thầu đã có văn bản kiến nghị về những điều chỉnh của HSMT. Nhà thầu nhận thấy nhiều điểm sai khác giữa yêu cầu về kỹ thuật trong HSMT và tính năng kỹ thuật đã được thẩm định và phê duyệt của Bộ Y tế.

Cụ thể, có 8 thiết bị có sự sai khác. Tủ sấy 250 độ C 150 lít được phê duyệt kích thước ngoài 740 x 1100 x 580 mm; kích thước trong 550 x 700 x 400 mm, nhưng HSMT đã bỏ yêu cầu cả kích thước ngoài và kích thước trong.

Thiết bị máy từ trường cục bộ được phê duyệt là điều khiển bằng vi xử lý và điều khiển cảm ứng thì HSMT điều chỉnh thành điều khiển bằng vi xử lý và bàn phím.

Máy là đồ vải, loại rulo, được phê duyệt với chiều dài trục lăn thực dùng 2080 mm; HSMT điều chỉnh thành 2000mm. Thiết bị này cùng với máy rửa khử khuẩn dụng cụ hai cửa, nồi hấp tiệt trùng; cân đo trọng lượng có thước đo; đèn clar đều lược bỏ toàn bộ các tính năng kỹ thuật và thông số kỹ thuật đã được phê duyệt trước đó của Bộ Y tế.

Thiết bị xe ô tô cứu thương, 1 cầu + thiết bị cấp cứu cũng điều chỉnh từ không có thành có tính năng “cửa kính 4 cửa bên điều khiển điện”. Kích thước Màn hình TFT LCD, sóng đa màu, giá trị số và giới hạn báo động cũng điều chỉnh hoàn toàn khác theo hướng thấp hơn.

Nhà thầu bày tỏ quan ngại: “Yêu cầu của HSMT làm giảm tính năng sử dụng của hàng hóa, dẫn đến cấu hình, tính năng kỹ thuật quy định tại HSMT thấp hơn tính năng kỹ thuật đã được thẩm định, phê duyệt, làm thay đổi bản chất, chất lượng thiết bị”.

Hãng cũng bất ngờ

Trong khi kiến nghị nêu trên chưa có phản hồi từ Chủ đầu tư, ngày 11/9/2020 đã diễn ra cuộc họp xem xét về cấu hình kỹ thuật của một số thiết bị theo yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh. Các thay đổi này liên quan đến Gói thầu số 62 Mua sắm thiết bị hồi sức cấp cứu (24 thiết bị, tổng dự toán hơn 71 tỷ đồng) và Gói thầu số 63 Mua sắm hệ thống chụp cộng hưởng từ (1 thiết bị, dự toán 29 tỷ đồng) sẽ đóng thầu vào ngày 28/9/2020.

Theo Biên bản cuộc họp, nhiều thiết bị do Bộ Y tế thẩm định, phê duyệt trước đó được đề nghị thay thế với những lý do cụ thể. Đơn cử như, đối với thiết bị chẩn đoán hình ảnh, nhiều ý kiến cho rằng, các loại máy siêu âm cấu hình kỹ thuật xây dựng trên nền của dòng máy do hãng Philips đang bị FDA (Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) khuyến cáo về chất lượng sản phẩm không đạt. Máy gây mê kèm thở có chức năng theo dõi khí mê và máy gây mê kèm thở có chức năng theo dõi độ mê sâu trong hồ sơ phê duyệt của Bộ Y tế có tính năng kỹ thuật của một hãng, đang bị FDA khuyến cáo thu hồi trên thị trường (theo báo cáo của tư vấn).

Nhóm thiết bị chẩn đoán hình ảnh có lẽ được “mạnh tay” thay đổi nhiều nhất. Cụ thể, máy X-quang kỹ thuật số 2 tấm và máy X-quang di động được đề nghị bỏ cấu hình đã phê duyệt, thay bằng các dòng máy của Nhật, Mỹ.

“Máy siêu âm xây dựng cấu hình kỹ thuật trên nền của hãng GE và Toshiba để ít nhất hai hãng đáp ứng, do máy siêu âm của hãng Philips và Siemens đều đang bị FAD khuyến cáo, thu hồi”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, thông tin các hãng thiết bị y tế bị FDA khuyến cáo, thu hồi hoàn toàn… bất ngờ với đại diện phân phối độc quyền của các hãng Philips và Siemens tại Việt Nam. Các đại diện này cho rằng: Đó là những thông tin thiếu cơ sở, không có kiểm chứng để hạ bệ các thương hiệu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, thương hiệu của các hãng có hàng trăm năm kinh nghiệm sản xuất thiết bị y tế này.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước