Mua sắm ô tô tại Vietinbank Khu công nghiệp Tiên Sơn: Lựa chọn nhà thầu có tùy tiện?

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - 1 gói thầu mua sắm ô tô được Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh Khu công nghiệp Tiên Sơn (Bên mời thầu) đăng kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) tới 4 lần, thông báo mời thầu (TBMT) 3 lần.

4 nhà thầu tham gia Gói thầu Mua sắm xe ô tô 7 chỗ Toyota Fortuner tại VietinBank Khu công nghiệp Tiên Sơn đã bị loại vì tiêu chí không có trong hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa

4 nhà thầu tham gia Gói thầu Mua sắm xe ô tô 7 chỗ Toyota Fortuner tại VietinBank Khu công nghiệp Tiên Sơn đã bị loại vì tiêu chí không có trong hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa

Việc đăng tải TBMT rồi lại hủy thầu vì đăng sai khiến cho nhà thầu “không biết đâu mà lần”, khi đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), Bên mời thầu lại chấm theo tiêu chí không được đưa ra trong hồ sơ mời thầu (HSMT). Cách làm này đang vấp phải phản đối từ phía nhà thầu.

Cụ thể, ngày 8/9/2020, Bên mời thầu phát hành HSMT qua mạng Gói thầu Mua sắm xe ô tô 7 chỗ Toyota Fortuner 4x2 màu trắng ngọc trai. Gói thầu này được mở thầu vào ngày 14/9/2020 với sự tham dự của 2 nhà thầu. Tuy nhiên, vào 14h43’ ngày 15/9/2020, Bên mời thầu bất ngờ hủy thầu với lý do “sai quy định tên gói thầu, trùng lặp gói thầu sửa lại”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một nhà thầu tham dự Gói thầu trên cho biết, ngay sau khi Bên mời thầu thông báo hủy thầu, nhà thầu đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu Bên mời thầu không hủy thầu tùy tiện, không có lý do chính đáng. Tới 17h ngày 17/9/2020, nhà thầu nhận được cuộc gọi của cán bộ Nguyễn Thị Giang Thanh, VietinBank Khu công nghiệp Tiên Sơn giải thích lý do hủy thầu và mời nhà thầu tham dự Gói thầu (đã được thông báo mời thầu lại). Tuy nhiên, Gói thầu đã đóng thầu từ 11h ngày 16/9/2020.

Không những thế, nhà thầu cho rằng, tại Gói thầu được tổ chức đấu thầu lại với sự tham gia của 5 nhà thầu, có nhiều dấu hiệu bất thường, thiếu minh bạch, vi phạm pháp luật về đấu thầu.

Cụ thể, theo HSMT, Gói thầu đưa ra tiêu chí lựa chọn xe ô tô 7 chỗ Toyota Fortuner 4x2 màu trắng ngọc trai, không yêu cầu phải có năm sản xuất là 2020. Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá HSDT, 4 nhà thầu đã bị loại vì không đạt đánh giá kỹ thuật. Chỉ duy nhất 1 nhà thầu đáp ứng yêu cầu là Công ty TNHH MTV Toyota Mỹ Đình. Giá trúng thầu của nhà thầu này là 1,113 tỷ đồng, cao nhất trong số 5 nhà thầu tham dự.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, trong 3 ngày (từ 7 - 9/9/2020), VietinBank Khu công nghiệp Tiên Sơn đã đăng tải 4 kế hoạch lựa chọn nhà thầu (và 3 TBMT của gói thầu nêu trên.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, cán bộ Nguyễn Thị Giang Thanh cho biết, khi đăng TBMT vào ngày 8/9, Bên mời thầu đã áp sai hình thức lựa chọn nhà thầu (chào hàng cạnh tranh rút gọn) nên sau đó phải đăng tải lại TBMT với hình thức “chào hàng cạnh tranh”.

Cán bộ này thừa nhận, do sơ suất và không nắm được quy định nên Bên mời thầu đã không hủy các gói thầu đăng sai trước khi đăng tải TBMT mới. Bên mời thầu cũng quên đưa tiêu chí “năm sản xuất là 2020” vào HSMT. Trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu đã yêu cầu các nhà thầu gia hạn HSDT với lý do “thiếu thông tin năm sản xuất của hàng hóa, yêu cầu hàng hóa sản xuất năm 2020” và yêu cầu các nhà thầu cung cấp hàng hóa sản xuất năm 2020. Tuy nhiên, chỉ 1 nhà thầu thông tin lại là không có sản phẩm để cung cấp.

“Do dự toán trong kế hoạch mua sắm được phê duyệt là giá của sản phẩm hàng hóa có năm sản xuất là 2020, nên việc nhà thầu chào sản phẩm của năm 2019 là không đáp ứng yêu cầu”, cán bộ nêu trên nhấn mạnh.

Ngày 4/9/2020, VietinBank Khu công nghiệp Tiên Sơn phê duyệt dự toán và KHLCNT mua sắm gói thầu nêu trên. Tại văn bản này, nội dung mua sắm chỉ ghi “Xe ô tô 7 chỗ Toyota Fortuner 4x2, màu trắng ngọc trai”, không có thông tin của năm sản xuất là 2020. HSMT cũng không có tiêu chí hàng hóa phải được sản xuất năm 2020.

Theo chuyên gia đấu thầu, Bên mời thầu đã không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đấu thầu trong việc đăng tải KHLCNT và TBMT.

Ngoài ra, việc lựa chọn nhà thầu phải tuân thủ KHLCNT và HSMT đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nếu nhà thầu chào sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật, đáp ứng được HSMT và có giá chào thầu thấp nhất phải được trúng thầu. Bên mời thầu phải tự chịu trách nhiệm khi không đưa năm sản xuất 2020 của sản phẩm vào kế hoạch mua sắm, HSMT.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước