Mua BHXH được hỗ trợ gì khi mất việc, dịch bệnh, nghỉ hưu?

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Mua bảo hiểm xã hội (BHXH) được hỗ trợ gì khi mất việc, có dịch bệnh, lúc nghỉ hưu? Người thu nhập thấp có được hỗ trợ mua bảo hiểm? Có thể đóng bảo hiểm cao để lãnh lương hưu cao?...

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, gần đây cơ quan bảo hiểm đã có nhiều chính sách để cải thiện sự tiếp cận và tạo thuận lợi cho người tham gia, gia tăng số đại lý thu bảo hiểm... Năm 2020 này, số người tham gia bảo hiểm xã hội, đặc biệt là bảo hiểm xã hội tự nguyện, đã gia tăng vượt trội so với cùng kỳ.

Tuy nhiên cho đến nay mới có 32,5% người lao động trong độ tuổi, với trên 15 triệu người, chưa kể hàng năm đều có hàng chục ngàn người đã nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Con số này cho thấy lưới an sinh xã hội vẫn còn những lỗ hổng, nhiều người lao động, đặc biệt là ở khu vực phi chính thức, sẽ gặp khó khăn do không có thu nhập khi về già.

Để người lao động có thêm thông tin khi quyết định tham gia bảo hiểm xã hội - một chính sách an sinh cơ bản và cần thiết, báo Tuổi Trẻ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đồng tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến "Chính sách bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh", với sự tham gia của khách mời:

- Bà Đinh Mai Hạnh - Phó trưởng Ban Thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam

- Bà Bùi Thị Kim Loan - Phó trưởng Ban Thực hiện Chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Chương trình diễn ra từ 9-11h ngày 1-9 trên tuoitre.vn đã giải đáp những băn khoăn của bạn đọc liên quan cách thức tham gia bảo hiểm xã hội, những chính sách hỗ trợ cho người cận nghèo, người khó khăn, cách tính lương hưu, người lao động ở độ tuổi nào có thể bắt đầu tham gia bảo hiểm và bao nhiêu năm có thể về hưu, có thể đóng bảo hiểm mức cao để lương hưu cao... 

MỜI THEO DÕI NỘI DUNG TƯ VẤN:

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

20 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

20 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

20 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

20 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

20 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

hôm qua

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

hôm qua

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua