Một huyện có 900 trâu bò chết rét, bà con lo mất tết

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dù không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại nhưng tại huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên Huế) đã có hơn 900 gia súc bị chết rét.

Một huyện có 900 trâu bò chết rét, bà con lo mất tết - Ảnh 1.

Một con bò bị chết do giá lạnh ở huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) được người dân phát hiện - Ảnh: VĂN DIÊN

Con số này cao gần gấp đôi tổng số gia súc chết rét của 7 tỉnh miền núi phía Bắc trong đợt giá rét vừa qua.

Tại buổi làm việc với các địa phương có số trâu bò, dê chết rét, ông Nguyễn Mạnh Hùng - chủ tịch UBND huyện A Lưới - thốt lên rằng con số này quá lớn và lo lắng bà con năm nay lại mất tết.

Mưa, lạnh, hết cỏ

Căn chuồng nuôi trâu bò nằm trước căn nhà của ông A Viết My (60 tuổi, xã A Roàng, huyện A Lưới) giờ trống toang, trơ trụi. 

Chỉ vào đống tro củi còn vụn than trước căn chuồng tuềnh toàng, ông My nói rằng mấy ngày trước nghe trời lạnh xuống còn 7-8ºC nên phải chất củi đốt lửa sưởi ấm cho đàn trâu cày của nhà ông. 

"Vậy mà Giàng (ông trời - PV) vẫn bắt của nhà mình 3 con trâu, 1 con bò với 1 con dê. Trời lạnh quá trâu bò chịu không nổi, chết rét hết" - ông My rơm rớm nói.

Chung cảnh ngộ với ông My, nhà bà Hồ Thị Kê (hàng xóm của ông My) cũng có 1 con bò giống bị chết. Còn 1 con bê ốm nhom đang lảo đảo ăn cỏ ở góc vườn, bà Kê nói rằng nếu rét nữa thì con bê này cũng chết theo mẹ nó thôi.

"Bò chết thì làm thịt rồi chia cho mấy đứa con, chứ bán không ai mua. Con bò giá trị vài chục triệu đồng nay chết không thu được đồng nào vì trâu, bò, dê cả xã chết nhiều lắm. Gia đình mẹ năm nay không có tết rồi" - bà Kê buồn rầu nói.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện A Lưới, ông Hồ Văn He - bí thư Đảng ủy xã Lâm Đớt (xã có số lượng trâu bò chết nhiều thứ 2 của huyện A Lưới) - nói không chỉ trâu bò của người dân bị chết, mà bản thân gia đình ông cũng thiệt hại mất 3 con bò trong đợt rét vừa qua. 

"A Lưới vừa rồi mưa lạnh kéo dài gần 4 tháng trời. Mưa dầm khiến cỏ không mọc được, không có nguồn thức ăn cho trâu bò. Chưa bao giờ A Lưới trải qua đợt lạnh như vừa qua" - ông He nói.

Một huyện có 900 trâu bò chết rét, bà con lo mất tết - Ảnh 2.

Ông A Viết My bần thần đứng trước chuồng nuôi trâu bò trống trơn vì đàn trâu bị chết sạch trong đợt mưa rét vừa qua - Ảnh: NHẬT LINH

Còn lạnh thì trâu bò còn chết nữa?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nguyên nhân khiến trâu bò của huyện chết nhiều trong đợt lạnh vừa qua chủ yếu do tập quán chăn thả gia súc của bà con. 

Trong đợt lạnh vừa rồi, có lúc nhiệt độ ở A Lưới xuống dưới 10ºC nhưng bà con lại không mặc thêm áo mưa tránh rét cho đàn trâu bò, mà vẫn tiếp tục nuôi thả ở khu vực đồi núi. 

Một điểm nữa là do chuồng trại nuôi trâu bò ở A Lưới không đảm bảo kín gió, sạch sẽ nên khiến đàn trâu bò bị chết nhiều.

"Dù đã được cảnh báo mưa lạnh kéo dài nhưng bà con ở A Lưới cũng không chuẩn bị thức ăn như rơm, chuối cho đàn gia súc khiến phần lớn chết do thiếu thức ăn, không đề kháng lại với mưa rét" - ông Hùng nói thêm. 

Cũng theo ông Hùng, dự báo từ nay đến tết còn vài đợt không khí lạnh tràn về thì đàn trâu bò của huyện sẽ chết nữa.

Còn ông Hồ Văn He thừa nhận ngoài tập quán của bà con, một phần trách nhiệm để xảy ra việc trâu bò chết nhiều có liên quan đến các cán bộ địa phương. 

"Chúng tôi thừa nhận có sự lơ là trong việc nhắc nhở, đôn đốc bà con phòng rét lạnh cho đàn gia súc. Trong các cuộc họp Đảng ủy sắp tới chúng tôi sẽ có sự nhắc nhở, rút kinh nghiệm trong hệ thống cán bộ xã" - ông He nói.

Trước tình hình trên, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - đã yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh lập đoàn kiểm tra với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về địa bàn huyện A Lưới để đánh giá hiện trạng, tìm hiểu nguyên nhân việc gia súc bị chết trong thời gian qua. 

Sở này cũng được chỉ đạo hướng dẫn thống kê thiệt hại theo đúng quy định; đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi. Đồng thời chủ động bố trí ngân sách địa phương để khắc phục hậu quả cho người dân.

909

Trong báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện A Lưới gửi Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai, toàn huyện có 909 con gia súc bị chết do lạnh.

Trong đó có 62 con trâu, 469 con bò và 378 con dê. Tuy nhiên trong báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế gửi cùng cơ quan trên thì số gia súc bị chết do lạnh ở huyện này chỉ là 461 con.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết con số 909 là chính xác vì được các địa phương cập nhật từng ngày và báo cáo lại sau.

Về việc xử lý đàn gia súc bị chết, ông Hồ Vang, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết bà con đã giết thịt những con trâu, bò, dê còn sử dụng được sau khi vừa chết vì lạnh.

"Một số con trâu bò hiện nay vẫn chưa tìm thấy xác vì bà con thường chăn thả ở vùng đồi núi. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra lại số liệu báo cáo của huyện về số gia súc bị chết" - ông Vang nói.

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

7 ngày trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

7 ngày trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

19 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

19 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

19 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

19 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

19 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

19 ngày trước