Một huyện có 900 trâu bò chết rét, bà con lo mất tết

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dù không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại nhưng tại huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên Huế) đã có hơn 900 gia súc bị chết rét.

Một huyện có 900 trâu bò chết rét, bà con lo mất tết - Ảnh 1.

Một con bò bị chết do giá lạnh ở huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) được người dân phát hiện - Ảnh: VĂN DIÊN

Con số này cao gần gấp đôi tổng số gia súc chết rét của 7 tỉnh miền núi phía Bắc trong đợt giá rét vừa qua.

Tại buổi làm việc với các địa phương có số trâu bò, dê chết rét, ông Nguyễn Mạnh Hùng - chủ tịch UBND huyện A Lưới - thốt lên rằng con số này quá lớn và lo lắng bà con năm nay lại mất tết.

Mưa, lạnh, hết cỏ

Căn chuồng nuôi trâu bò nằm trước căn nhà của ông A Viết My (60 tuổi, xã A Roàng, huyện A Lưới) giờ trống toang, trơ trụi. 

Chỉ vào đống tro củi còn vụn than trước căn chuồng tuềnh toàng, ông My nói rằng mấy ngày trước nghe trời lạnh xuống còn 7-8ºC nên phải chất củi đốt lửa sưởi ấm cho đàn trâu cày của nhà ông. 

"Vậy mà Giàng (ông trời - PV) vẫn bắt của nhà mình 3 con trâu, 1 con bò với 1 con dê. Trời lạnh quá trâu bò chịu không nổi, chết rét hết" - ông My rơm rớm nói.

Chung cảnh ngộ với ông My, nhà bà Hồ Thị Kê (hàng xóm của ông My) cũng có 1 con bò giống bị chết. Còn 1 con bê ốm nhom đang lảo đảo ăn cỏ ở góc vườn, bà Kê nói rằng nếu rét nữa thì con bê này cũng chết theo mẹ nó thôi.

"Bò chết thì làm thịt rồi chia cho mấy đứa con, chứ bán không ai mua. Con bò giá trị vài chục triệu đồng nay chết không thu được đồng nào vì trâu, bò, dê cả xã chết nhiều lắm. Gia đình mẹ năm nay không có tết rồi" - bà Kê buồn rầu nói.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện A Lưới, ông Hồ Văn He - bí thư Đảng ủy xã Lâm Đớt (xã có số lượng trâu bò chết nhiều thứ 2 của huyện A Lưới) - nói không chỉ trâu bò của người dân bị chết, mà bản thân gia đình ông cũng thiệt hại mất 3 con bò trong đợt rét vừa qua. 

"A Lưới vừa rồi mưa lạnh kéo dài gần 4 tháng trời. Mưa dầm khiến cỏ không mọc được, không có nguồn thức ăn cho trâu bò. Chưa bao giờ A Lưới trải qua đợt lạnh như vừa qua" - ông He nói.

Một huyện có 900 trâu bò chết rét, bà con lo mất tết - Ảnh 2.

Ông A Viết My bần thần đứng trước chuồng nuôi trâu bò trống trơn vì đàn trâu bị chết sạch trong đợt mưa rét vừa qua - Ảnh: NHẬT LINH

Còn lạnh thì trâu bò còn chết nữa?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nguyên nhân khiến trâu bò của huyện chết nhiều trong đợt lạnh vừa qua chủ yếu do tập quán chăn thả gia súc của bà con. 

Trong đợt lạnh vừa rồi, có lúc nhiệt độ ở A Lưới xuống dưới 10ºC nhưng bà con lại không mặc thêm áo mưa tránh rét cho đàn trâu bò, mà vẫn tiếp tục nuôi thả ở khu vực đồi núi. 

Một điểm nữa là do chuồng trại nuôi trâu bò ở A Lưới không đảm bảo kín gió, sạch sẽ nên khiến đàn trâu bò bị chết nhiều.

"Dù đã được cảnh báo mưa lạnh kéo dài nhưng bà con ở A Lưới cũng không chuẩn bị thức ăn như rơm, chuối cho đàn gia súc khiến phần lớn chết do thiếu thức ăn, không đề kháng lại với mưa rét" - ông Hùng nói thêm. 

Cũng theo ông Hùng, dự báo từ nay đến tết còn vài đợt không khí lạnh tràn về thì đàn trâu bò của huyện sẽ chết nữa.

Còn ông Hồ Văn He thừa nhận ngoài tập quán của bà con, một phần trách nhiệm để xảy ra việc trâu bò chết nhiều có liên quan đến các cán bộ địa phương. 

"Chúng tôi thừa nhận có sự lơ là trong việc nhắc nhở, đôn đốc bà con phòng rét lạnh cho đàn gia súc. Trong các cuộc họp Đảng ủy sắp tới chúng tôi sẽ có sự nhắc nhở, rút kinh nghiệm trong hệ thống cán bộ xã" - ông He nói.

Trước tình hình trên, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - đã yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh lập đoàn kiểm tra với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về địa bàn huyện A Lưới để đánh giá hiện trạng, tìm hiểu nguyên nhân việc gia súc bị chết trong thời gian qua. 

Sở này cũng được chỉ đạo hướng dẫn thống kê thiệt hại theo đúng quy định; đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi. Đồng thời chủ động bố trí ngân sách địa phương để khắc phục hậu quả cho người dân.

909

Trong báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện A Lưới gửi Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai, toàn huyện có 909 con gia súc bị chết do lạnh.

Trong đó có 62 con trâu, 469 con bò và 378 con dê. Tuy nhiên trong báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế gửi cùng cơ quan trên thì số gia súc bị chết do lạnh ở huyện này chỉ là 461 con.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết con số 909 là chính xác vì được các địa phương cập nhật từng ngày và báo cáo lại sau.

Về việc xử lý đàn gia súc bị chết, ông Hồ Vang, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết bà con đã giết thịt những con trâu, bò, dê còn sử dụng được sau khi vừa chết vì lạnh.

"Một số con trâu bò hiện nay vẫn chưa tìm thấy xác vì bà con thường chăn thả ở vùng đồi núi. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra lại số liệu báo cáo của huyện về số gia súc bị chết" - ông Vang nói.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước