Mỗi tuyến metro giúp giảm 39 đến 56 tấn khí thải CO2 mỗi năm

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo kết quả khảo sát của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và các cơ quan liên quan, mỗi tuyến đường sắt đô thị (metro) đi vào hoạt động sẽ giúp giảm thải khí CO2 từ 39 đến 54 tấn mỗi năm.

Mỗi tuyến metro giúp giảm 39 đến 56 tấn khí thải CO2 mỗi năm - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên giúp giảm 56.877 tấn CO2/năm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Con số đó được công bố tại hội thảo tổng kết dự án "Khảo sát thu thập dữ liệu để phát triển hệ thống đo lường, báo cáo và kiểm chứng (MRV) trong ngành đường sắt đô thị tại Việt Nam" do văn phòng JICA tại Việt Nam tổ chức sáng 23-10.

Cụ thể, JICA đã hợp tác với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên - môi trường), Vụ Môi trường (Bộ Giao thông vận tải), Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM khảo sát từ tháng 2 đến tháng 9-2019 cho các tuyến đường sắt đô thị số 1, số 2 ở Hà Nội và tuyến số 1 ở TP.HCM, là các tuyến đang và sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Qua tính toán, các chuyên gia Nhật Bản đã ước tính tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính của tuyến metro số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi của Hà Nội là 54.541 tấn CO2/năm; tuyến metro số 2 của Hà Nội là Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo giúp giảm 39.614 tấn CO2/năm. Tương tự, tuyến số 1 của TP.HCM là Bến Thành - Suối Tiên làm giảm 56.877 tấn CO2/năm.

Theo kết quả phỏng vấn các hộ gia đình sống dọc theo các tuyến đường sắt đô thị đang trong quy hoạch và xây dựng, 81% người dọc theo tuyến metro số 1 ở TP.HCM và 66% người dọc tuyến số 1 ở Hà Nội tỏ ý sẵn lòng sử dụng metro trong tương lai.

Theo ông Ken Kumazawa - Trưởng đoàn khảo sát, hiện nay hầu hết người dân đô thị Việt Nam sử dụng xe máy thì việc chuyển đổi sang metro cũng không đơn giản. Tuy nhiên trong tương lai, lượng hành khách của metro chắc chắn sẽ tăng nếu chất lượng dịch vụ được đảm bảo và các tác động tích cực đến môi trường của đường sắt đô thị được chứng minh.

Ông Murooka Naomichi - phó trưởng đại diện JICA Việt Nam cho hay: "Metro không chỉ là phương tiện giao thông hiệu quả mà còn giúp giảm lượng khí CO2 và các chất gây ô nhiễm không khí. Ông hi vọng cuộc khảo sát này sẽ giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của các dự án metro tại Hà Nội và TP.HCM và ngày càng có nhiều người chuyển từ xe máy và ôtô cá nhân sang metro.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

10 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

10 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

10 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

18 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

18 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước