Mỗi tỉnh mỗi kiểu áp dụng với người từ Đà Nẵng về, Đà Nẵng 'lên tiếng'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước tình hình các tỉnh, thành áp dụng với những công dân, phương tiện từ Đà Nẵng trở về mỗi cách khác nhau, chiều tối 8-9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có thông báo yêu cầu sở y tế báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19.

Mỗi tỉnh mỗi kiểu áp dụng với người từ Đà Nẵng về, Đà Nẵng lên tiếng - Ảnh 1.

Nhiều người, phương tiện vận tải khách, hàng hóa hiện từ Đà Nẵng đi các địa phương khác rất khó khăn do mỗi tỉnh, thành phố áp dụng khác nhau - Ảnh: V.HÙNG

Theo đó, chính quyền TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét, chỉ đạo thống nhất hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người từ Đà Nẵng đến các địa phương. Chỉ đạo xét nghiệm COVID-19 có thu tiền đối với các trường hợp có nhu cầu từ Đà Nẵng đến các địa phương mà các địa phương này yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế báo cáo Ban Chỉ đạo trung ương về những biện pháp phòng, chống dịch mà Đà Nẵng đã thực hiện trong thời gian qua, kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 có hướng dẫn cụ thể cho các tỉnh, thành trên cả nước thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với người dân đến từ Đà Nẵng một cách thống nhất, đảm bảo quy định và việc thực hiện xét nghiệm dịch vụ đối với các trường hợp cần thiết.

Bởi từ ngày 7-9, khi TP Đà Nẵng đã nhiều ngày không có ca mắc COVID-19 mới, áp dụng việc biện pháp giãn cách thông thoáng hơn, Bộ GTVT cho phép khôi phục các đường bay, đường sắt, đường bộ vận tải hành khách thì nhiều người về các tỉnh, thành trong cả nước nhưng bị áp dụng nhiều hình thức khác nhau. Có tỉnh, thành thì áp dụng những người về từ Đà Nẵng phải cách ly 14 ngày tập trung, có tỉnh thì chỉ cách ly tại gia, có tỉnh thì chỉ cho lưu trú 3 ngày rồi phải bỏ tiền xét nghiệm COVID-19 nếu muốn ở tiếp, có tỉnh chỉ cho người từ Đà Nẵng vào địa phương trong ngày rồi phải về nếu không muốn bị cách ly...

Mỗi tỉnh mỗi kiểu áp dụng với người từ Đà Nẵng về, Đà Nẵng lên tiếng - Ảnh 2.

TP Đà Nẵng đã hoàn thành việc xét nghiệm COVID-19 diện rộng theo hộ gia đình trong cộng đồng để có cơ sở đưa ra công tác phòng chống dịch mới - Ảnh: V.HÙNG

Đồng thời, các xe ôtô vận tải hành khách, hàng hóa từ Đà Nẵng đi đến các tỉnh, thành thì có địa phương chỉ yêu cầu tài xế khai báo y tế, nhưng lại có nơi phải khai báo phương tiện, y tế rồi mới được qua chốt; có tỉnh thành lại không cho phép xe chở khách vào địa phương… Vì thế hai ngày qua nhiều hành khách, phương tiện đi từ Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn do mỗi địa phương áp dụng việc phòng, chống dịch khác nhau.

Hôm nay (8-9) là ngày thứ 10 liên tiếp Đà Nẵng không có ca mắc COVID-19 mới, ngày thứ 12 liên tiếp TP không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 do lây lan trong cộng đồng. Tính từ ngày 24-7 đến nay, số người được lấy mẫu xét nghiệm ở Đà Nẵng là 312.002 người.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

12 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

12 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

12 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

12 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

12 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

12 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

20 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

20 giờ trước