Đăng ký | Đăng nhập

Máy nén khí đã qua sử dụng, máy kém chất lượng và hậu quả.

22/08/2018
Phần lớn người tiêu dùng hiện nay vẫn ham rẻ và ít chú ý tới chất lượng máy khi mua mà chỉ quan tâm tới giá thành. Do đó, lợi dụng tâm lý này nhiều đơn vị đã “tuồn” ra thị trường những sản phẩm máy nén khí làm giả, nhái của các thương hiệu nổi tiếng như với giá thành rẻ hơn rất nhiều hàng chính hãng, cũng như những sản phẩm đã qua sử dụng không còn đủ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Máy nén khí đã qua sử dụng, máy kém chất lượng và hậu quả.

Máy nén khí là loại máy được ứng dụng rộng rãi trong các cơ sở sản xuất, các cửa hàng, garage sửa chữa ô tô, xe máy,…Thiết bị này nếu không được sử dụng đúng cách thì tiềm ẩn rất nhiểu rủi ro, nguy cơ gây cháy nổ. Đặc biệt là khi người dùng không chú ý đến chất lượng máy khi mua, mua máy nén khí giá rẻ để rồi nhận hậu quả khôn lường khi sử dụng.

Nếu hỏi 10 người rằng có thích hàng giá rẻ, hàng đã qua sử dụng không thì có đến 5 người trả lời rằng có; 2 người trả lời không và 3 người còn lại sẽ chần chừ muốn tìm hiểu thêm về chất lượng sản phẩm rồi mới quyết định mua hay không. Đối với sản phẩm máy nén khí cũng vậy, tâm lý muốn dùng hàng giá rẻ đã ăn sâu vào tiềm thức nên người tiêu dùng thường chú ý đến giá cả nhiều hơn chất lượng. Tuy nhiên, họ không lường trước được những hậu quả mà những sản phẩm kém chất lượng, giá rẻ này đưa tới.

 

Nguyên nhân gây ra tai nạn của máy nén khí

Nguyên nhân hầu hết các vụ nổ bình hơi có thể là do rơ le tự động của máy bơm bị hỏng. Do đó, máy hơi tiếp tục nạp hơi cho đến khi áp suất vượt độ lớn sẽ phát nổ như chiếc bong bóng. Nếu xài loại cũ, kém chất lượng thì người sử dụng phải kiểm tra kĩ mô tơ còn chạy không hay bình nạp đủ hơi chưa…Nếu thấy có hiện tượng bất thường là phải ngắt cầu dao điện ngay.

Việc máy nén khí được bán tràn lan trên thị trường và không đảm bảo an toàn khi sử dụng làm nhiều người lo ngại. Thông thường, các máy nén khí cũ được thợ cạo rửa sạch vỏ, sau đó sơn lại và thay thế các hệ thống van và các loại phụ kiện máy sẽ trông không khác gì bình mới. Hầu hết không có cơ sở tân trang máy cũ nào quan tâm đến hệ thống van, các chi tiết bộ phận liên quan đến chịu lực nén. Lí do đơn giản của họ là giá bán khó cạnh tranh nếu thay mới các bộ phận của máy.

Hiệu quả làm việc của máy không cao

Những loại máy đã trải qua 1 khoảng thời gian dài sử dụng, dù là máy nén có chất lượng tốt cũng không thể tránh khỏi tình trạng hiệu suất làm việc của máy giảm đi. Hiệu suất máy làm việc cũ chỉ đạt tối đa 80% so với các loại máy nén không khí mới. Vì vậy, nhiều người mua máy nén khí không biết thường sẽ mua phải máy không thể đáp ứng được yêu cầu làm việc.

Những sản phẩm máy kém chất lượng thường làm nhái, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, khi mới sử dụng thì hoạt động rất ổn định, nén khí với áp suất lớn đạt tiêu chuẩn nhưng chỉ sau thời gian ngắn sử dụng đã hỏng hóc, gây tốn kém chi phí sửa chữa. Các loại máy cũ thì được tân trang lại để đánh lừa khách hàng, tăng mức giá, trong khi linh kiện bên trong thì không hề thay thế, vỏ bình hao mòn không đảm bảo. Việc này dẫn tới hàng loạt các nguy cơ cháy, nổ máy; chập điện, cháy động cơ luôn “rình rập” đe dọa, ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Chi phí sửa chữa lớn

Tất cả các loại máy nén khí cũ dù không phải là máy đã quá hạn sử dụng thì các linh kiện bên trong máy chắc chắn đã bị mài mòn đáng kể. Buộc người dùng sau khi mua máy nén cần phải bảo dưỡng toàn bộ máy qua 1 lượt, sau đó mới cho máy đi vào hoạt động. Tuy nhiên trong quá trình vận hành, máy có thể phát sinh nhiều vấn đề do chất lượng máy không còn được tốt như máy mới.

Điều này khiến cho các doanh nghiệp tốn kém nhiều chi phí sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí. Đối với các dòng máy nén khí trục vít thì chi phí càng tốn kém hơn. Nếu so sánh về chi phí bảo dưỡng với chi phí mua máy mới thì mua máy cũ để sử dụng sẽ tốn kém chi phí hơn rất nhiều.

Nguy cơ cháy nổ cao

Vỏ máy nén khí cũ thường bị rò rỉ, không còn chất lượng như vỏ máy mới. Trong quá trình làm việc có thể khiến khí nén bị rò rỉ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. Chúng còn gây ra nguy cơ cháy nổ vô cùng lớn.

Có rất nhiều vụ nổ máy nén không khí cũ và bình chứa khí nén cũ gây thiệt hại lớn về người và của. Chính vì vậy sử dụng các loại máy nén không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng là điều vô cùng nguy hiểm.

Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực phân phối máy nén khí nhiều năm nay. Chúng tôi đã nhận thấy rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh việc sử dụng các loại máy nén khí giá rẻ kém chất lượng. Do vậy, để tránh khỏi hậu quả do sử dụng máy nén khí cũ gây ra. Người dùng hãy lựa chọn các loại sản phẩm chất lượng để sử dụng.

Hậu quả nặng nề do dùng máy nén khí kém chất lượng

Tại các bệnh viện lớn nơi chuyên cấp cứu các nạn nhân của những vụ nổ bình khí không còn là chuyện lạ. Nạn nhân thường mang thương tích rất nặng và hầu hết đều tử vong ngay lập tức hoặc tàn phế. Nguyên nhân chủ yếu do người sử dụng chưa được huấn luyện đảm bảo an toàn vận hành, bình cũ và thân vỏ không đảm bảo độ dày…

Chúng ta cần biết rằng bình chứa khí có sức công phá cực kì lớn.. Một bình khí nén tại các điểm bơm xe rửa xe có dung tích khoảng 1,5m3, áp suất 11kg/cm2. Trong trường hợp xảy ra nổ có thể hất vật nặng 1 tấn đi xa 200m. Với bình nhỏ để bơm bóng bay cũng có sức sát thương vài chục mét nếu xảy ra sự cố. Cần lưu ý khi sử dụng là tránh lửa hoặc không để tay dính dầu nhớt…

Trước thực trạng ngày càng nhiều máy nén khí kém chất lượng xuất hiện gây ra những hậu quả nghiêm trọng từ máy nén khí đã gióng lên hồi chuông cảnh báo mọi người về sự an toàn khi sử dụng là cần thiết.

Nếu có nhu cầu mua máy nén khí các Bạn hãy liên hệ các trung tâm uy tín, sản phẩm mang thương hiệu rõ ràng, thông tin sản phẩm tường minh, đầy đủ các chế độ bảo hành, bảo dưỡng.

Chúc các Bạn lựa chọn được máy nén khí mang lại giá trị sử dụng, hiệu quả kinh tế cao cũng như đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng. 

Các tin khác
25/08/2018
Mua xe tải mới là một giải pháp an toàn, tuy nhiên nó đòi hỏi nhiều về khả năng tài chính, hoặc nhu cầu sử dụng thật sự không cần thiết hoặc không phù hợp phải đầu tư xe mới, chính vì vậy bạn cần mua xe tải cũ.
Đăng tin của bạn