Mặt bằng thi công cao tốc Bắc - Nam qua Khánh Hòa, Phú Yên vẫn gặp khó

5 tháng trước Nguồn: Báo Giao Thông

Phạm vi mặt bằng nhà thầu có thể tổ chức thi công trên tuyến cao tốc Bắc - Nam qua Khánh Hòa, Phú Yên vẫn chưa được như kỳ vọng.

Bộ GTVT vừa gửi liên tiếp hai văn bản đề nghị UBND các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh và Chí Thạnh - Vân Phong.

mặt bằng thi công cao tốc bắc - nam qua khánh hòa, phú yên vẫn gặp khó

Phạm vi mặt bằng bàn giao chưa liên tục khiến đơn vị thi công các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh và Chí Thạnh - Vân Phong chưa thể triển khai đồng loạt các mũi thi công (Ảnh minh họa)

Về phía tỉnh Phú Yên, Bộ GTVT cho biết, sau buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ GTVT với lãnh đạo tỉnh Phú Yên vào cuối tháng 2/2023, đến nay, địa phương đã bàn giao được thêm khoảng 16km mặt bằng, nâng tổng chiều dài đã bàn giao mặt bằng được hơn 76km (đạt gần 85%).

Một số vị trí mặt bằng quyết định đến tiến độ của dự án đã được tháo gỡ như: Khu vực hầm Tuy An cửa phía Bắc và phía Nam, hai bờ cầu Đà Rằng, bờ phía Bắc cầu Bàn Thạch, các cầu nút giao Hòa Tâm; nút giao cuối tuyến.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các Ban QLDA, thực tế phạm vi mặt bằng để nhà thầu có thể tiếp cận thi công mới được khoảng hơn 51km, đạt gần 57%.

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, báo cáo cho thấy, trong tổng số hơn 83km dự án cao tốc đoạn Vân Phong - Nha Trang đi qua, tính đến nay, địa phương đã bàn giao được thêm khoảng 6km mặt bằng, nâng tổng chiều dài đã bàn giao mặt bằng đạt gần 58km (đạt 70%).

Một số vị trí mặt bằng cần ưu tiên là các đoạn có khối lượng đào lớn để có vật liệu thi công đường công vụ, đắp nền đường đã được tháo gỡ.

Tuy nhiên, thực tế phạm vi mặt bằng để nhà thầu có thể tiếp cận thi công mới được hơn 43km (đạt 53%).

Nguyên nhân của tình trạng nêu trên tại hai địa phương được xác định do một số trường hợp người dân còn khiếu nại về đơn giá cây trồng, một số vị trí đã bàn giao mặt bằng nhưng khó tiếp cận do mặt bằng bàn giao xen kẹp, đường công vụ không liên tục, một số vị trí đang chờ các thủ tục di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành xây dựng khu tái định cư.

Để đáp ứng tiến độ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án trong tháng 6/2023 theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa chỉ đạo các chủ đầu tư tiểu dự án GPMB, các cơ quan đơn vị khẩn trương triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Đối với các khu vực đã bàn giao mặt bằng nhưng còn vướng mắc chưa thể thi công, tăng cường lực lượng để đẩy nhanh tiến độ chi trả, đền bù; tập trung giải quyết các khiếu nại của người dân về giá đền bù; xem xét bố trí tạm cư cho các hộ dân khi chưa hoàn thành khu tái định cư; thực hiện di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng đến thi công; ưu tiên GPMB đường tiếp cận, đường công vụ, các vị trí xen kẹp, “xôi đỗ”... để các nhà thầu có mặt bằng, đủ công địa thi công theo đúng kế hoạch.

“Tại các vị trí chưa bàn giao mặt bằng, các địa phương cần ưu tiên thực hiện GPMB xong trước ngày 15/5/2023 đối với các vị trí có đường công vụ, đường tiếp cận công trường, các vị trí đào đất, phá đá để sử dụng làm vật liệu đắp nền đường, phạm vi xử lý nền đất yếu, vị trí thi công cầu, hầm.

Đồng thời đẩy nhanh công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư để tổ chức tái định cư cho người dân. Trong khi chưa hoàn thành đề nghị nghiên cứu phương án bố trí tạm cư để các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng cho dự án”, Bộ GTVT đề nghị.

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

7 ngày trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

7 ngày trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

19 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

19 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

19 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

19 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

19 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

19 ngày trước