Đăng ký | Đăng nhập

Mafia Ý cũng chuyển đổi 'mô hình kinh doanh' theo dịch Covid-19

08/04/2020
Các băng nhóm mafia Ý đang lợi dụng tình hình bất ổn do đại dịch Covid-19 để gia tăng hoạt động, mở rộng ảnh hưởng.

Nhân viên y tế tẩy trùng tại quảng trường ở Milan /// Reuters

Nhân viên y tế tẩy trùng tại quảng trường ở Milan. Reuters

Việc phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan ở Ý đã gây nhiều thiệt hại cho các tổ chức mafia kiếm tiền từ các hoạt động như mại dâm, buôn ma túy hay tống tiền.

Tuy nhiên, đây cũng là thời cơ để những băng nhóm tội phạm có tổ chức này vớt vát lại thu nhập bằng cách cho vay nặng lãi, nhắm vào những doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính vì phải ngừng hoạt động, theo tờ Politico ngày 7.4.

Trưởng công tố tỉnh Messina, ông Maurizio De Lucia cho biết các chủ doanh nghiệp biết rõ nguy cơ từ việc vay tiền từ mafia nhưng vẫn chấp nhận vì cho rằng có thể kiểm soát được tình hình.

Mafia Ý cũng chuyển đổi 'mô hình kinh doanh' theo dịch Covid-19 - ảnh 1

Lực lượng hải quan Ý kiểm tra lô thiết bị bảo hộ y tế từ Trung Quốc gửi sang thành phố Bari. Reuters

Ông Lucia cho biết các tổ chức mafia đã xâm nhập được vào mọi ngành nghề và bằng mối quan hệ, sức ảnh hưởng, chúng có thể tiếp cận với các ngân hàng và biết được doanh nghiệp nào đang gặp khó khăn.

Ông Roberto Saviano, tác giả chuyên về hoạt động tội phạm có tổ chức tại Ý, nói rằng các lực lượng mafia đã đầu tư và mở rộng phạm vi hoạt động ra nhiều ngành nghề như dịch vụ nhà ăn, vệ sinh, tẩy trùng, xử lý rác, vận tải, nhà tang lễ, phân phối thực phẩm...

Ông Saviano cho biết trong đợt dịch tả năm 1884 ở Naples khiến hơn nửa dân cư thành phố tử vong, chính quyền đã chi mạnh tay cho việc tẩy trùng, dọn dẹp và số tiền này chảy thẳng vào túi của băng mafia Camorra.

Nghị sĩ Sabrina Pignedoli thuộc đảng Phong trào 5 sao cho biết hoạt động này không chỉ có ở Ý mà còn xảy ra tại nhiều nước trong khu vực. “Không nước nào trong EU tránh được vấn đề này”, bà Pignedoli nói.

Để đối phó với các tổ chức mafia này cần có sự phối hợp giữa các nước nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại khắp châu lục, nhưng vấn đề này bị cho không phải là ưu tiên của giới lãnh đạo khu vực.

Vụ chuyên gia tài chính nổi tiếng rơi từ tầng 14 chung cư xuống đất tử vong

Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt: Shipper, dân công sở hỏi; lãnh đạo trả lời!

Các tin khác
26/09/2020
Khánh HòaHơn 1.000 tấn cá mú trong các ao tại TP Cam Ranh bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ, khiến người nuôi đối mặt với nhiều khó khăn.
26/09/2020
Bà Phạm Thị Thanh Trà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái được Thủ tướng điều động, bổ nhiệm làm Thứ trưởng Nội vụ.
26/09/2020
Bình DươngXe giường nằm đâm vào đuôi xe tải trên quốc lộ 1 khiến tài xế chết tại chỗ, hàng chục hành khách la hét thất thanh, sáng 26/9.
26/09/2020
Ba số điện thoại 113 - 114 - 115 được hợp nhất, giúp điều phối lực lượng và đề xuất chặng đường ứng cứu nhanh nhất, phát hiện cảnh báo giả, cuộc gọi quấy rối...
25/09/2020
Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM và cấp ủy các cấp xử lý 2.849 đảng viên trong nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó 270 người bị khai trừ Đảng.
Đăng tin của bạn