Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Suốt một tháng nay, hàng trăm người dân Cơ Tu ở làng Bhlooc, xã Bhalee (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) phải qua lại đầy mạo hiểm trên một sợi dây cáp nối qua lòng sông chảy xiết.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 1.

Người dân ở làng Bhlooc đu dây cáp để qua sông - Ảnh: P.L.

Sáng 21-10, nhiều bà con ở làng Bhlooc dùng tời cáp trượt trên sợi dây nối qua sông để qua bên bờ bên kia. Nhiều người chứng kiến không khỏi hồi hộp vì sợi dây cáp có thể đứt và ném người qua sông xuống lòng sông chảy xiết bất cứ lúc nào.

Làng Bhlooc nằm bên kia sông A Vương đoạn đi qua xã Bhalee, huyện Tây Giang. Hiện làng này có 42 hộ dân với 162 nhân khẩu. Lâu nay bà con qua lại đôi bờ sông bằng chiếc cầu treo được Nhà nước đầu tư nhưng cây cầu huyết mạch này đã bị lũ xé toạc vào ngày 18-9 trong đợt mưa lũ chưa từng có ở Tây Giang xảy ra do ảnh hưởng của bão số 5.

Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang Lê Hoàng Linh cho biết không chỉ cầu qua làng Bhlooc mà mưa lũ vùi dập suốt 1 tháng nay đã khiến trên 20 cây cầu nối các sông suối của huyện này bị hư hại, trong đó 10 cây cầu kiên cố bị hư nặng, dân qua lại trong nơm nớp, một số cầu dây văng bị lũ xé đứt hoàn toàn, người dân ở nhiều khu dân cư bị cô lập.

Riêng cây cầu ở làng Bhlooc thì bị lũ làm đứt nên hằng ngày bà con phải qua lại bằng bè mảng hoặc bơi vượt sông. Còn việc dân nối dây cáp để qua lại hết sức nguy hiểm nên chính quyền đã nhắc nhở nhưng nhiều người vẫn vượt sông bằng cáp. 

Làng Bhlooc cũng có nhiều học sinh phải qua bên kia sông để đi học. Khi cầu sập, các cháu đã được gửi cho các gia đình ở gần trường để đi học chứ không về nhà.

"Cầu Bhlooc đã hư hại hoàn toàn nên buộc phải xây mới và chi phí ít nhất cũng trên 2 tỉ đồng. Lũ làm hư hại cơ sở vật chất, đường sá và cầu cống nặng nề chưa từng có nên việc khắc phục hiện vượt quá khả năng của chúng tôi" - ông Lê Hoàng Linh nói.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 2.

Người dân buộc đồ đạc để trượt dây cáp qua bên kia sông - Ảnh: P.L.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 3.

Sợ dây cáp mỏng manh nối hai bên bờ để người dân đu qua sông - Ảnh: P.L.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 4.

Mỗi người đu dây vượt sông là một ca mạo hiểm gây đứng tim cho người chứng kiến - Ảnh: P.L.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 5.

Nhiều học sinh phải ở lại gần trường để đi học bởi cầu treo qua sông A Vương về làng Bhlooc đã hư hại - Ảnh: P.L.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước