Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Suốt một tháng nay, hàng trăm người dân Cơ Tu ở làng Bhlooc, xã Bhalee (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) phải qua lại đầy mạo hiểm trên một sợi dây cáp nối qua lòng sông chảy xiết.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 1.

Người dân ở làng Bhlooc đu dây cáp để qua sông - Ảnh: P.L.

Sáng 21-10, nhiều bà con ở làng Bhlooc dùng tời cáp trượt trên sợi dây nối qua sông để qua bên bờ bên kia. Nhiều người chứng kiến không khỏi hồi hộp vì sợi dây cáp có thể đứt và ném người qua sông xuống lòng sông chảy xiết bất cứ lúc nào.

Làng Bhlooc nằm bên kia sông A Vương đoạn đi qua xã Bhalee, huyện Tây Giang. Hiện làng này có 42 hộ dân với 162 nhân khẩu. Lâu nay bà con qua lại đôi bờ sông bằng chiếc cầu treo được Nhà nước đầu tư nhưng cây cầu huyết mạch này đã bị lũ xé toạc vào ngày 18-9 trong đợt mưa lũ chưa từng có ở Tây Giang xảy ra do ảnh hưởng của bão số 5.

Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang Lê Hoàng Linh cho biết không chỉ cầu qua làng Bhlooc mà mưa lũ vùi dập suốt 1 tháng nay đã khiến trên 20 cây cầu nối các sông suối của huyện này bị hư hại, trong đó 10 cây cầu kiên cố bị hư nặng, dân qua lại trong nơm nớp, một số cầu dây văng bị lũ xé đứt hoàn toàn, người dân ở nhiều khu dân cư bị cô lập.

Riêng cây cầu ở làng Bhlooc thì bị lũ làm đứt nên hằng ngày bà con phải qua lại bằng bè mảng hoặc bơi vượt sông. Còn việc dân nối dây cáp để qua lại hết sức nguy hiểm nên chính quyền đã nhắc nhở nhưng nhiều người vẫn vượt sông bằng cáp. 

Làng Bhlooc cũng có nhiều học sinh phải qua bên kia sông để đi học. Khi cầu sập, các cháu đã được gửi cho các gia đình ở gần trường để đi học chứ không về nhà.

"Cầu Bhlooc đã hư hại hoàn toàn nên buộc phải xây mới và chi phí ít nhất cũng trên 2 tỉ đồng. Lũ làm hư hại cơ sở vật chất, đường sá và cầu cống nặng nề chưa từng có nên việc khắc phục hiện vượt quá khả năng của chúng tôi" - ông Lê Hoàng Linh nói.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 2.

Người dân buộc đồ đạc để trượt dây cáp qua bên kia sông - Ảnh: P.L.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 3.

Sợ dây cáp mỏng manh nối hai bên bờ để người dân đu qua sông - Ảnh: P.L.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 4.

Mỗi người đu dây vượt sông là một ca mạo hiểm gây đứng tim cho người chứng kiến - Ảnh: P.L.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 5.

Nhiều học sinh phải ở lại gần trường để đi học bởi cầu treo qua sông A Vương về làng Bhlooc đã hư hại - Ảnh: P.L.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

20 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước