Lũ rút xuống, người đứng lên

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tái thiết, khắc phục, khởi động cuộc sống mới là hình ảnh dễ thấy ở vùng rốn lũ miền Trung. Trong đổ nát và ngổn ngang, hình ảnh người miền Trung kiên cường trước thiên nhiên khắc nghiệt lại hiện lên đầy mạnh mẽ.

Lũ rút xuống, người đứng lên - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Hoạch, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, giặt quần áo sau khi lũ rút (đỉnh lũ tại đây cao từ 2-3m)

Người nông dân cố gắng cứu thóc lúa, dựng lại căn nhà đổ nát; người thợ quê dọn dẹp quán xá, sửa chữa máy móc; thầy cô lao vào dọn dẹp trường lớp chuẩn bị đón học trò; nhân viên y tế xem lại thuốc thang chuẩn bị đón bệnh nhân... Cuộc tổng lực của sức dân đang dần xóa đi hình ảnh hoang tàn sau lũ.

Khắp vùng rốn lũ Quảng Bình, Quảng Trị sau trận đại hồng thủy là không khí chạy đua với lũ, nước rút đến đâu, bùn lầy được đẩy ra khỏi nhà cửa, làng mạc đến đó. Trong cuộc tái thiết này còn có sự chung tay của quân đội, công an..., họ đến với bà con lúc cần mình nhất. 

Còn những chuyến hàng của cả nước vẫn tiếp tục đến vùng lũ, tạm giúp bà con đỡ lo cái ăn trong những ngày tái tạo lại cuộc sống sau trận lũ để trở về cuộc sống bình thường.

Ý chí sắt đá của người dân thật sự đáng khâm phục. Ở đó có nụ cười lạc quan, có cả nước mắt xót xa cho gia sản trôi theo dòng lũ, nhưng tất cả đều không dừng lại hay quỵ ngã mà đều đứng lên khi lũ rút xuống.

Lũ rút xuống, người đứng lên - Ảnh 2.

Bà Mai Thị Liên, thôn Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, bật khóc khi tài sản bị hư hỏng nặng

Lũ rút xuống, người đứng lên - Ảnh 3.

Thầy cô giáo tại Trường THCS Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình dọn dẹp lại trường học khi nước vừa rút

Lũ rút xuống, người đứng lên - Ảnh 4.

Bà Dương Thị Hứa, 70 tuổi, ở thôn Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, tận dụng xe lại cuộn len bị ngâm nước

Lũ rút xuống, người đứng lên - Ảnh 5.

Em Nguyễn Đăng Phúc, 9 tuổi, nhận hàng cứu trợ gồm gạo, nước tương, chả chay và một tấm chăn

Lũ rút xuống, người đứng lên - Ảnh 6.

Người dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình giặt lại mền chiếu khi nắng lên

Lũ rút xuống, người đứng lên - Ảnh 7.

Giáo viên Trường THCS Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình dọn dẹp lại phòng ốc

Lũ rút xuống, người đứng lên - Ảnh 8.

Rửa lại ổ điện bị ngập trong lụt ở xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

3 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

3 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

3 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

3 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

3 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

3 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước