Lũ quét bất ngờ xuất hiện, chia cách hoàn toàn một xã tại Bình Định

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 6-11, ông Bùi Xuân Thành, phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, cho biết trên địa bàn xã Vĩnh Kim vừa xảy ra trận lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng và chia cắt hoàn toàn các thôn với nhau tại đây.

Lũ quét tràn về bất ngờ tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định - Video: TẤN THÀNH

Theo ông Thành, do mưa lớn kéo dài từ khuya 5-11, sáng nay đã xảy ra trận lũ quét lớn ngay gần UBND xã Vĩnh Kim.

Trận lũ quét kéo theo hàng ngàn khối đất đá từ trên núi đổ xuống bên dưới, phá hủy đường sá và một số nhà cửa, hệ thống điện nước trong khu vực.

Hàng loạt cây cối, đất đá bị cuốn trôi, nằm ngổn ngang khắp nơi. Một số khu vực thấp bị nước ngập sâu nhưng sau đó nước đã nhanh chóng rút khỏi.

Đến thời điểm hiện tại, chỉ có 2/6 thôn tại xã được kết nối. Bốn thôn còn lại vẫn bị chia cắt, người dân bị cắt điện và thiếu nước sạch.

Lũ quét bất ngờ, sạt lở chia cắt hoàn toàn một xã tại Bình Định - Ảnh 2.

Lũ quét đã gây chia cắt nhiều nơi tại xã Vĩnh Kim - Ảnh: TẤN THÀNH

Lũ quét bất ngờ, sạt lở chia cắt hoàn toàn một xã tại Bình Định - Ảnh 3.

Hệ thống điện, nước và nhiều cây cối bị ngã đổ, hư hại nặng sau trận lũ quét - Ảnh: TẤN THÀNH

Lũ quét bất ngờ, sạt lở chia cắt hoàn toàn một xã tại Bình Định - Ảnh 4.

Lũ quét đã gây ngập một số nơi trên địa bàn xã Vĩnh Kim - Ảnh: TẤN THÀNH

Lũ quét bất ngờ, sạt lở chia cắt hoàn toàn một xã tại Bình Định - Ảnh 5.

Giao thông tại xã Vĩnh Kim bị tê liệt hoàn toàn vì sạt lở nghiêm trọng - Ảnh: TẤN THÀNH

"Từ trước tới nay, khu vực này không hề có lũ quét hay sạt lở nên lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng khiến ai cũng bất ngờ", ông Thành cho biết.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã lập tức sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Một số nhà cửa của người dân bị hư hại do lũ quét. Rất may không có thiệt hại về người do lực lượng chức năng tại chỗ đã ứng phó kịp thời.

"Hiện các đơn vị của huyện đang phối hợp với xã dọn dẹp, khắc phục sạt lở do lũ quét và rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở để di dời người dân đến nơi an toàn", ông Thành chia sẻ.

Lũ quét bất ngờ, sạt lở chia cắt hoàn toàn một xã tại Bình Định - Ảnh 6.

Người dân cưa cây cối bị ngã, khai thông các lối đi - Ảnh: TẤN THÀNH

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

hôm qua

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

hôm qua

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

hôm qua

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

hôm qua

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

hôm qua

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

hôm qua

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

2 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

2 ngày trước