Lũ Quảng Bình vượt mức lịch sử

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Lũ Quảng Bình vượt mức lịch sử

Lũ ở Quảng Bình lại lên vượt mức lịch sử - Ảnh 1.

Nước sông Kiến Giang lên cao, gây ngập thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) - Ảnh: X.VƯƠNG

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Bình cho biết lượng mưa bắt đầu tăng cao trên toàn tỉnh. Nước lũ sông Kiến Giang (Lệ Thủy) đã trên báo động 3 và vượt mốc lũ lịch sử 1979. Khoảng 80% nhà dân ở Lệ Thủy bị ngập, trong đó một nửa ngập sâu từ 1-1,7m.

Ngập nặng nhất là thị trấn Kiến Giang và các xã Sơn Thủy, An Thủy, Lộc Thủy, Phong Thủy, Liên Thủy… Nơi ngập sâu nhất tại thời điểm chiều 18-10 là vùng thấp trũng thuộc thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy và một số thôn của xã An Thủy, từ 3-5m.

Lũ ở Quảng Bình lại lên vượt mức lịch sử - Ảnh 2.

Làng xóm ở Lệ Thủy chìm trong nước lũ - Ảnh: X. VƯƠNG

Tại TP Đồng Hới, từ 17h, mực nước sông Nhật Lệ đã trên báo động 3 là 0,8m, vượt lũ lịch sử năm 2013 là 0,08m. Nước trên sông Nhật Lệ lên cao cộng với mưa lớn đã làm ngập lụt khoảng 0,5m các tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Hữu Cảnh, Hữu Nghị, Nguyễn Hữu Thọ…

Hiện Đồng Hới đã có hơn 1.500 hộ dân bị ngập lụt. Riêng phường Phú Hải có 100% hộ dân bị ngập, từ 0,5-1m, riêng tổ dân phố Phú Thượng ngập sâu trên 1,7m.

Quốc lộ 1 đoạn từ cầu Nhật Lệ 2 (phường Phú Hải) đến xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh) đã bị ngập từ 0,5-0,7m. Công an và dân quân địa phương đã cấm người qua lại và đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

Tại khu vực biển Nhật Lệ (Đồng Hới), gió mạnh làm sóng biển lên cao đánh vào bờ làm sạt lở nhiều đoạn bờ biển. Thiệt hại nặng nhất là 860m kè biển đang xây dựng tại bãi tắm Nhật Lệ 2 bị sóng đánh tan nát.

Lũ ở Quảng Bình lại lên vượt mức lịch sử - Ảnh 3.

Rốn lũ Tân Hóa (huyện Minh Hóa) lũ vừa rút xong đã ngập chìm trở lại - Ảnh: PHAN PHƯƠNG

Tại huyện miền núi Minh Hóa, gần 900 nhà bị ngập sâu từ 0,6-1,5m. Riêng vùng "rốn lũ" Tân Hóa, nước lũ đang dâng nhanh, đã có hơn 600 nhà ngập từ 1,5-4m.

Ông Trương Thanh Duẫn, chủ tịch UBND xã Tân Hóa, cho biết đến chiều tối 18-10,  toàn bộ người dân và gia súc của xã vẫn an toàn vì đã có nhà phao để ở.

Trên địa bàn huyện Bố Trạch có 11 điểm đường bị ngập không đi lại được, 33 thôn, bản bị cô lập, hơn 1.000 nhà bị ngập từ 0,3-1,5m.

Sở GTVT Quảng Bình cho biết hiện nhiều tuyến đường đã bị tắc. Quốc lộ 1 tắc tại nhiều vị trí và bị ngập sâu từ 1-1,4 m.

Đường Hồ Chí Minh nhánh đông bị tắc đoạn qua Troóc (xã Phúc Trạch) và ngập hơn 0,5m. Đường Hồ Chí Minh nhánh tây có nhiều vị trí sạt lở mái taluy dương, tayluy âm, phải hạn chế lưu thông.

Quốc lộ 12A có những đoạn ngập gần 1m và đã tắc đường. Các quốc lộ 15, 9B, 9C, 9E và nhiều tuyến đường tỉnh cũng bị tắc nhiều điểm do bị ngập và sạt lở.

Lũ ở Quảng Bình lại lên vượt mức lịch sử - Ảnh 4.

Giao thông ở huyện Lệ Thủy đã bị chia cắt - Ảnh: X.VƯƠNG

UBND tỉnh Quảng Bình đã phân công nhiều đoàn xuống các địa phương và các vùng ngập nặng để cùng người dân chống lũ lụt. Ông Trần Công Thuật, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết tình hình khẩn cấp nên mỗi người, mỗi nhà phải chống lũ theo phương châm "4 tại chỗ".

Tỉnh đã huy động công an, bộ đội kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu sẵn sàng di dời dân. Bộ chỉ huy quân sự và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh duy trì thường trực 100% quân số tại cơ quan, đơn vị để sẵn sàng tham gia cứu dân khi có lệnh. Công an tỉnh cũng đã thành lập các tổ công tác và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để ứng cứu cho các huyện.

Hiện một lượng lớn lương thực, thực phẩm, nhiên liệu đã được tỉnh tập kết nhằm ứng phó và hỗ trợ nhân dân khi có tình huống cần đến.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước