Lũ Quảng Bình vượt mức lịch sử

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Lũ Quảng Bình vượt mức lịch sử

Lũ ở Quảng Bình lại lên vượt mức lịch sử - Ảnh 1.

Nước sông Kiến Giang lên cao, gây ngập thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) - Ảnh: X.VƯƠNG

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Bình cho biết lượng mưa bắt đầu tăng cao trên toàn tỉnh. Nước lũ sông Kiến Giang (Lệ Thủy) đã trên báo động 3 và vượt mốc lũ lịch sử 1979. Khoảng 80% nhà dân ở Lệ Thủy bị ngập, trong đó một nửa ngập sâu từ 1-1,7m.

Ngập nặng nhất là thị trấn Kiến Giang và các xã Sơn Thủy, An Thủy, Lộc Thủy, Phong Thủy, Liên Thủy… Nơi ngập sâu nhất tại thời điểm chiều 18-10 là vùng thấp trũng thuộc thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy và một số thôn của xã An Thủy, từ 3-5m.

Lũ ở Quảng Bình lại lên vượt mức lịch sử - Ảnh 2.

Làng xóm ở Lệ Thủy chìm trong nước lũ - Ảnh: X. VƯƠNG

Tại TP Đồng Hới, từ 17h, mực nước sông Nhật Lệ đã trên báo động 3 là 0,8m, vượt lũ lịch sử năm 2013 là 0,08m. Nước trên sông Nhật Lệ lên cao cộng với mưa lớn đã làm ngập lụt khoảng 0,5m các tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Hữu Cảnh, Hữu Nghị, Nguyễn Hữu Thọ…

Hiện Đồng Hới đã có hơn 1.500 hộ dân bị ngập lụt. Riêng phường Phú Hải có 100% hộ dân bị ngập, từ 0,5-1m, riêng tổ dân phố Phú Thượng ngập sâu trên 1,7m.

Quốc lộ 1 đoạn từ cầu Nhật Lệ 2 (phường Phú Hải) đến xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh) đã bị ngập từ 0,5-0,7m. Công an và dân quân địa phương đã cấm người qua lại và đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

Tại khu vực biển Nhật Lệ (Đồng Hới), gió mạnh làm sóng biển lên cao đánh vào bờ làm sạt lở nhiều đoạn bờ biển. Thiệt hại nặng nhất là 860m kè biển đang xây dựng tại bãi tắm Nhật Lệ 2 bị sóng đánh tan nát.

Lũ ở Quảng Bình lại lên vượt mức lịch sử - Ảnh 3.

Rốn lũ Tân Hóa (huyện Minh Hóa) lũ vừa rút xong đã ngập chìm trở lại - Ảnh: PHAN PHƯƠNG

Tại huyện miền núi Minh Hóa, gần 900 nhà bị ngập sâu từ 0,6-1,5m. Riêng vùng "rốn lũ" Tân Hóa, nước lũ đang dâng nhanh, đã có hơn 600 nhà ngập từ 1,5-4m.

Ông Trương Thanh Duẫn, chủ tịch UBND xã Tân Hóa, cho biết đến chiều tối 18-10,  toàn bộ người dân và gia súc của xã vẫn an toàn vì đã có nhà phao để ở.

Trên địa bàn huyện Bố Trạch có 11 điểm đường bị ngập không đi lại được, 33 thôn, bản bị cô lập, hơn 1.000 nhà bị ngập từ 0,3-1,5m.

Sở GTVT Quảng Bình cho biết hiện nhiều tuyến đường đã bị tắc. Quốc lộ 1 tắc tại nhiều vị trí và bị ngập sâu từ 1-1,4 m.

Đường Hồ Chí Minh nhánh đông bị tắc đoạn qua Troóc (xã Phúc Trạch) và ngập hơn 0,5m. Đường Hồ Chí Minh nhánh tây có nhiều vị trí sạt lở mái taluy dương, tayluy âm, phải hạn chế lưu thông.

Quốc lộ 12A có những đoạn ngập gần 1m và đã tắc đường. Các quốc lộ 15, 9B, 9C, 9E và nhiều tuyến đường tỉnh cũng bị tắc nhiều điểm do bị ngập và sạt lở.

Lũ ở Quảng Bình lại lên vượt mức lịch sử - Ảnh 4.

Giao thông ở huyện Lệ Thủy đã bị chia cắt - Ảnh: X.VƯƠNG

UBND tỉnh Quảng Bình đã phân công nhiều đoàn xuống các địa phương và các vùng ngập nặng để cùng người dân chống lũ lụt. Ông Trần Công Thuật, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết tình hình khẩn cấp nên mỗi người, mỗi nhà phải chống lũ theo phương châm "4 tại chỗ".

Tỉnh đã huy động công an, bộ đội kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu sẵn sàng di dời dân. Bộ chỉ huy quân sự và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh duy trì thường trực 100% quân số tại cơ quan, đơn vị để sẵn sàng tham gia cứu dân khi có lệnh. Công an tỉnh cũng đã thành lập các tổ công tác và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để ứng cứu cho các huyện.

Hiện một lượng lớn lương thực, thực phẩm, nhiên liệu đã được tỉnh tập kết nhằm ứng phó và hỗ trợ nhân dân khi có tình huống cần đến.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước