Lũ lụt Huế

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Lũ lụt Huế

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 1.

Người dân làng Xuân Tùy đã sống như thế này suốt hơn 30 ngày qua - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều nơi thuộc huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế ngập chìm trong nước lũ, mọi sinh hoạt của người dân gặp khó khăn, đình trệ. Đến lúc này nước lại có nguy cơ dâng trở lại do bão số 13 đổ vào đất liền.

Dọc theo vùng hạ du sông Bồ, các tuyến đường liên thôn, liên xã đều ngập trong nước lụt hơn tháng nay. 

Để tiếp cận các làng bị ngập sâu của xã Quảng Phú như Xuân Tùy, Nghĩa Lộ, Nho Lâm..., chúng tôi phải đi nhờ thuyền của các đoàn cứu trợ qua cánh đồng của làng Bao La ngập trong biển nước mênh mông. 

Đây là một trong những vùng bị ngập nặng nhất trong đợt lụt đêm 9 rạng ngày 10-10 vừa qua khi nước sông Bồ vượt đỉnh lũ lịch sử 1999.

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 2.

Cuộc sống của người dân nơi đây giống như ở vùng sông nước - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 3.

Trường mầm non cũng ngập suốt cả tháng nay - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Nhiều ngôi nhà, trường học hiện vẫn ngập trong nước gần cả mét. Người dân lội nước và dùng thuyền để nhận quà từ các nhà hảo tâm trong mừng vui, vì cả tháng nay hầu như không làm ăn gì được.

Bà Hoàng Thị Tía (thôn Xuân Tùy) cho biết khu vực này bị nước lụt ngâm đã hơn 30 ngày. Nước ra rồi vào liên tục nên người dân không còn cách nào khác ngoài sống chung với lụt. Cứ thấy nước lên là "ba chân bốn cẳng" chạy đi kê đồ đạc lên cao.

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 4.

Ghe thuyền là phương tiện đi lại trên con đường làng Xuân Tùy suốt cả tháng nay - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 5.

Nhà văn hóa thôn Xuân Tùy vẫn bị nước bao vây - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Cùng hoàn cảnh với bà Tía, ông Lê Cư (xóm 5, thôn Xuân Tùy) cho biết nhà ông ngập sâu hơn 1m trong nước lũ đã nhiều ngày nay. Vách tường nhà bị đổ nát do lũ ngâm lâu ngày, mọi vật dụng trong nhà đều bị hư hỏng nặng.

"Hôm qua dâng lên cao gần cả mét, ập vào nhà làm ướt hết đồ. Nước cứ lên lên xuống xuống hoài không làm ăn gì được, chợ đò cũng khó khăn nên chủ yếu sinh sống bằng hỗ trợ của các nhà hảo tâm", ông Cư tâm sự.

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 6.

Mới 5 tháng tuổi nhưng em bé này đã sống chung với lũ lụt hơn 1 tháng trời - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 7.

Ông Cư cho biết mức nước lũ dâng ngập nhà hơn cả mét - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Ông Trần Quốc Thắng - chủ tịch UBND huyện Quảng Điền - cho biết đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn khi bị ngập lụt trong nhiều ngày. 

Hiện tại các xã vùng hạ du sông Bồ như Quảng Phước, Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Phú... nước đang rút nhưng rất chậm, nhiều thôn thấp trũng vẫn còn bị chia cắt trong nước lụt nên người dân vẫn chưa thể làm ăn, sinh sống bình thường.

Cũng theo ông Thắng, để ứng phó với cơn bão số 13 sắp vào, UBND huyện Quảng Điền đã có công điện gửi về các địa phương để kịp thời di dời dân, nhất là dân các làng bị nước lụt ngâm cả tháng nay để tránh các thiệt hại về tài sản và tính mạng con người.


Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

17 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

17 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

17 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

21 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

21 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

21 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

21 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

21 giờ trước