Lũ lụt Huế

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Lũ lụt Huế

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 1.

Người dân làng Xuân Tùy đã sống như thế này suốt hơn 30 ngày qua - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều nơi thuộc huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế ngập chìm trong nước lũ, mọi sinh hoạt của người dân gặp khó khăn, đình trệ. Đến lúc này nước lại có nguy cơ dâng trở lại do bão số 13 đổ vào đất liền.

Dọc theo vùng hạ du sông Bồ, các tuyến đường liên thôn, liên xã đều ngập trong nước lụt hơn tháng nay. 

Để tiếp cận các làng bị ngập sâu của xã Quảng Phú như Xuân Tùy, Nghĩa Lộ, Nho Lâm..., chúng tôi phải đi nhờ thuyền của các đoàn cứu trợ qua cánh đồng của làng Bao La ngập trong biển nước mênh mông. 

Đây là một trong những vùng bị ngập nặng nhất trong đợt lụt đêm 9 rạng ngày 10-10 vừa qua khi nước sông Bồ vượt đỉnh lũ lịch sử 1999.

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 2.

Cuộc sống của người dân nơi đây giống như ở vùng sông nước - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 3.

Trường mầm non cũng ngập suốt cả tháng nay - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Nhiều ngôi nhà, trường học hiện vẫn ngập trong nước gần cả mét. Người dân lội nước và dùng thuyền để nhận quà từ các nhà hảo tâm trong mừng vui, vì cả tháng nay hầu như không làm ăn gì được.

Bà Hoàng Thị Tía (thôn Xuân Tùy) cho biết khu vực này bị nước lụt ngâm đã hơn 30 ngày. Nước ra rồi vào liên tục nên người dân không còn cách nào khác ngoài sống chung với lụt. Cứ thấy nước lên là "ba chân bốn cẳng" chạy đi kê đồ đạc lên cao.

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 4.

Ghe thuyền là phương tiện đi lại trên con đường làng Xuân Tùy suốt cả tháng nay - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 5.

Nhà văn hóa thôn Xuân Tùy vẫn bị nước bao vây - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Cùng hoàn cảnh với bà Tía, ông Lê Cư (xóm 5, thôn Xuân Tùy) cho biết nhà ông ngập sâu hơn 1m trong nước lũ đã nhiều ngày nay. Vách tường nhà bị đổ nát do lũ ngâm lâu ngày, mọi vật dụng trong nhà đều bị hư hỏng nặng.

"Hôm qua dâng lên cao gần cả mét, ập vào nhà làm ướt hết đồ. Nước cứ lên lên xuống xuống hoài không làm ăn gì được, chợ đò cũng khó khăn nên chủ yếu sinh sống bằng hỗ trợ của các nhà hảo tâm", ông Cư tâm sự.

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 6.

Mới 5 tháng tuổi nhưng em bé này đã sống chung với lũ lụt hơn 1 tháng trời - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 7.

Ông Cư cho biết mức nước lũ dâng ngập nhà hơn cả mét - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Ông Trần Quốc Thắng - chủ tịch UBND huyện Quảng Điền - cho biết đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn khi bị ngập lụt trong nhiều ngày. 

Hiện tại các xã vùng hạ du sông Bồ như Quảng Phước, Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Phú... nước đang rút nhưng rất chậm, nhiều thôn thấp trũng vẫn còn bị chia cắt trong nước lụt nên người dân vẫn chưa thể làm ăn, sinh sống bình thường.

Cũng theo ông Thắng, để ứng phó với cơn bão số 13 sắp vào, UBND huyện Quảng Điền đã có công điện gửi về các địa phương để kịp thời di dời dân, nhất là dân các làng bị nước lụt ngâm cả tháng nay để tránh các thiệt hại về tài sản và tính mạng con người.


Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

22 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước