Long An: Bác kiến nghị của nhà thầu

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Công ty TNHH Hitec mới đây đã có đơn gửi đến chủ đầu tư và các cơ quan chức năng kiến nghị về công tác lựa chọn nhà thầu tại hai gói thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo Long An làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Long An đã có văn bản bác bỏ các kiến nghị của Nhà thầu.

Hai gói thầu bị kiến nghị do Sở Giáo dục và Đào tạo Long An
làm chủ đầu tư có nội dung mua sắm phòng máy tính dạy học. Ảnh: Lê Tiên

Hai gói thầu bị kiến nghị do Sở Giáo dục và Đào tạo Long An làm chủ đầu tư có nội dung mua sắm phòng máy tính dạy học. Ảnh: Lê Tiên

Hai gói thầu bị Hitec kiến nghị gồm Gói thầu số 3 Mua sắm phòng máy tính dạy học cấp tiểu học năm 2020 và Gói thầu số 4 Mua sắm phòng máy tính dạy học cấp THCS năm 2020. Cả hai gói thầu này đều đấu thầu rộng rãi qua mạng. Sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, Hitec đã có đơn kiến nghị một số nội dung.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Long An, tại Gói thầu số 3, Hitec cung cấp 3 hợp đồng tương tự, trong đó phần tương tự (máy tính và bàn ghế có tổng giá trị là 10,39 tỷ đồng, thấp hơn yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) là 16,5 tỷ đồng. Sở này cho rằng, Hitec thuyết minh giá trị tương tự 17,87 tỷ đồng bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, bàn ghế các cấp học (bàn ghế hội đồng, bàn ghế tiểu học, bàn ghế THCS), tủ đựng chăn màn cho trẻ, giá đồ chơi và học liệu… là không phù hợp với quy định về tính chất tương tự của Gói thầu.

Tại Gói thầu số 4, liên quan đến kiến nghị có sự định hướng cho sản phẩm mời thầu, Sở khẳng định, Hitec xác nhận có 3 hãng máy vi tính có thể đáp ứng yêu cầu của HSMT gồm FPT Elead, CMS và ROBO. Như vậy, không thể kết luận là có định hướng cho 1 loại sản phẩm nào. Về giá trị dự thầu của Hitec, do Nhà thầu không bước vào giai đoạn mở túi hồ sơ đề xuất về tài chính, hơn nữa thiết bị chào thầu của nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu của hàng hóa nên việc so sánh giá là không phù hợp.

Từ các phân tích trên, Hội đồng xem xét, giải quyết kiến nghị cho hay, việc giải quyết kiến nghị của Chủ đầu tư là phù hợp theo các quy định của pháp luật về đấu thầu và HSMT. Mặc dù đã bị Sở KH&ĐT Long An bác bỏ các kiến nghị, nhưng Hitec vẫn rất bức xúc vì cho rằng mình bị loại một cách thiếu thuyết phục.

Trước đó, trong các văn bản kiến nghị gửi đến Chủ đầu tư, Hitec khẳng định, với giá dự thầu Hitec đề xuất ở hai gói thầu nói trên, sẽ tiết kiệm rất nhiều ngân sách cho Nhà nước trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19. “Ở Gói thầu số 3, giá trúng thầu là 16.212.390.000 đồng, trong khi chúng tôi có giá dự thầu chỉ 13.432.637.000 đồng, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 2.779.753.000 đồng. Tương tự, ở Gói thầu số 4, giá trúng thầu là 10.789.779.000 đồng, trong khi Hitec có giá dự thầu 9.397.920.000 đồng, tiết kiệm 1.391.859.000 đồng”, đại diện Hitec cho biết.

Vẫn theo Hitec, sản phẩm máy tính để bàn là những hàng hóa thông thường, thông dụng, có sẵn trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Với 15 năm kinh nghiệm, đã thực hiện hàng trăm hợp đồng với doanh số hơn 600 tỷ đồng, Hitec hoàn toàn đáp ứng việc thực hiện Gói thầu số 3. Cũng như vậy, ở Gói thầu số 4, các tiêu chí đưa ra quá cao như cổng PCI (4 cổng), USB các loại (12 cổng) trong khi đó chỉ dùng 1, 2 cổng… Đặc biệt, các tính năng yêu cầu cho máy vi tính này là những tính năng độc quyền chỉ 1 nhà sản xuất đáp ứng được 100% nếu không sử dụng các giải pháp khác kèm theo.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước