Lời cuối của phi công trước khi máy bay Pakistan rơi

2 năm trước Nguồn: Ione.net

Phi công của chiếc Airbus A320 tuyệt vọng gửi tín hiệu khẩn cấp trước khi máy bay mất kiểm soát, đâm xuống khu dân cư và phát nổ.

Chiều 22/5, chiếc máy bay mang số hiệu PK 8303 thuộc Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) gặp nạn. Chiếc máy bay này chở 99 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn, khởi hành từ thành phố Lahore đến Karachi, miền nam Pakistan. Nguồn tin khác cho hay có 91 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn.

Một đoạn ghi âm do website giám sát liveatc.net đăng tải cho thấy phi công đã gửi tín hiệu cho trạm kiểm soát không lưu. Anh nói máy bay bị mất điện ở cả hai động cơ khi cố gắng hạ cánh lần thứ hai. Trước đó, phi công cố hạ cánh trong lần đầu tiên nhưng thất bại. Nhân viên trạm kiểm soát nói rằng anh đang bay dịch sang bên trái, nghĩa là bị lệch hành trình. 

Phi công đáp lại: "Chúng tôi đang quay lại, thưa ông, chúng tôi đã mất kiểm soát động cơ. 12 giây sau, phi công báo động: "PK 8303 nguy cấp, nguy cấp, nguy cấp". Nhân viên trạm thông báo đường băng đã sẵn sàng để hạ cánh nhưng máy bay không kịp đến sân bay và đâm vào một khu dân cư gần đó. Phi công và trạm kiểm soát mất tín hiệu liên lạc.

Xe cứu thương, cứu hỏa tập trung tại nơi xảy ra vụ tai nạn máy bay tại thành phố Karachi, Pakistan. Ảnh: Reuters.

Xe cứu thương, cứu hỏa tập trung tại nơi xảy ra vụ tai nạn máy bay tại thành phố Karachi, Pakistan. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên của PIA, Abdullah H. Khan nói: "Lần cuối cùng chúng tôi liên lạc được với phi công, anh ấy thông báo đang gặp trục trặc kỹ thuật. Đây là một sự cố bi thảm".

Máy bay rơi xuống khu đông dân cách sân bay khoảng 3,2 km. Hiện trường bị tàn phá nặng nề. Quân đội Pakistan đã có mặt để làm công tác cứu hộ. Người dân địa phương cũng tham gia giải cứu trong khi lính cứu hỏa dập đám cháy. Các bệnh viện trong khu vực kích hoạt chế độ khẩn cấp, nghĩa là họ sẽ phải đối mặt cùng lúc hai vấn đề: hậu quả của vụ tai nạn máy bay và trận chiến với Covid-19.

Hiện chưa rõ chính xác số người thương vong.

Hướng dẫn nhận Tiền Bảo hiểm xe máy đơn giản dễ hiểu

Cận cảnh máy cắt lưỡi kim cương cắt nóc tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước