Đăng ký | Đăng nhập

Lo dịch lây lan, hai đám tang ở Hội An làm gọn nhẹ, chôn cất sớm

01/08/2020
TTO - Chiều 1-8, phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết đã cử lực lượng giám sát, vận động hai gia đình có lễ tang cho người thân ở TP Hội An tổ chức gọn nhẹ, không tập trung đông người để phòng COVID-19 lây lan.
Lo dịch lây lan, hai đám tang ở Hội An làm gọn nhẹ, chôn cất sớm - Ảnh 1.

Khu vực An Hội, Đồng Hiệp, Hội An đang bị phong tỏa nhiều ngày nay - Ảnh: B.D

Với sự vào cuộc của chính quyền, người dân đã đồng ý mai táng sớm người qua đời so với lịch dự kiến.

Đáng chú ý, theo ông Lanh, một trong hai người qua đời là một cụ già có hộ khẩu tại phường Cẩm An. Người này được điều trị một thời gian dài tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, nơi đã ghi nhận một số ca dương tính với COVID-19.

Tối 31-7 khi được xác định là qua đời do bệnh lý, người thân đã tổ chức xe đưa thi thể người này về gia đình ở Cẩm An để mai táng.

Quy trình vận chuyển bệnh nhân được làm hết sức nghiêm ngặt. Toàn bộ xe chở thi thể, lực lượng làm nhiệm vụ được khử trùng, người mất cũng được làm các xét nghiệm kỹ để xác định không nhiễm COVID-19 trước khi về bàn giao cho gia đình.

Đau xót nhất là khi xe ra khỏi viện, một người con trai của người vừa qua đời này buộc phải ở lại bệnh viện để cách ly, không thể về dự tang cha.

Lo dịch lây lan, hai đám tang ở Hội An làm gọn nhẹ, chôn cất sớm - Ảnh 2.

Một khu dân cư trong phố cổ Hội An đang bị phong tỏa để ngăn dịch lây lan - Ảnh: B.D

Một trường hợp khác đang chuẩn bị chôn cất là một người lớn tuổi tại Minh An. Người này qua đời tại địa phương và được gia đình làm tang lễ.

Khi nắm thông tin, chính quyền cũng cử cán bộ xuống vận động, giám sát gia đình thực hiện các biện pháp giãn cách, sát khuẩn phòng dịch.

"Sau khi được vận động, cả hai gia đình đã đồng ý đưa tang người thân sớm so với lịch trước đó, không đón tiếp tang sự đông người, các thủ tục cũng được gói gọn lại, các hộ gia đình và cộng đồng chỉ cử người đến viếng, giữ khoảng cách để cùng cộng đồng dập dịch" - ông Lanh nói.

Lo dịch lây lan, hai đám tang ở Hội An làm gọn nhẹ, chôn cất sớm - Ảnh 3.

Hội An không một bóng người trong nhiều ngày qua - Ảnh: B.D

Tính đến ngày 1-8, Hội An đã ghi nhận 11 ca dương tính với COVID-19. Các trường hợp tiếp xúc diện F1, F2 cũng đã được thống kê, khoanh vùng và đưa đi cách ly.

Phó chủ tịch UBND TP Hội An cho biết đáng lo ngại là hiện đã có một số người dân sống tại đảo Cù Lao Chàm được xác định là tiếp xúc gần với một bệnh nhân dương tính, những người này đã được đưa đi cách ly.

Các tin khác
08/08/2020
TTO - Chủ tịch UBND xã Thăng Long, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Xuân Độ (thôn Vạn Thành, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) số tiền 2 triệu đồng.
08/08/2020
TTO - TP Đà Nẵng sẽ hỗ trợ trước mắt 1 tỉ đồng cho khoảng 1.000 lao động thuộc các ngành nghề trước tình hình hàng vạn lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.
08/08/2020
TTO - Chiều 8-8, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Quy Nhơn (Bình Định) đã tổ chức lễ ra quân, tiễn 10 cán bộ, y bác sĩ, kỹ thuật viên của Viện lên đường chi viện cho Quảng Nam phòng chống dịch.
08/08/2020
TTO - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 7-8 khi chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19 với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và một số tỉnh, thành.
08/08/2020
TTO - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế có chức năng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 các bệnh nhân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng xuất viện từ ngày 15-7 đến ngày 26-7.
Đăng tin của bạn