Liên tiếp phát hiện hành khách dùng giấy tờ giả đi máy bay, Cục Hàng không 'lên tiếng'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường ngăn chặn, xử lý tình trạng nhiều hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác, giấy tờ giả đi máy bay thời gian gần đây.

Liên tiếp phát hiện hành khách dùng giấy tờ giả đi máy bay, Cục Hàng không lên tiếng - Ảnh 1.

An ninh hàng không sân bay Nội Bài kiểm tra giấy tờ hành khách đi máy bay - Ảnh: NIA

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, từ ngày 20 đến 28-12-2021, an ninh hàng không các sân bay đã phát hiện 8 trường hợp hành khách đi máy bay sử dụng giấy tờ tùy thân giả, không đúng quy định.

Đáng chú ý, lúc 13h30 ngày 28-12-2020, an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện một nữ hành khách xuất trình giấy chứng minh nhân dân mang tên Đinh Hà Giang - số 351345239 để đi chuyến bay VN 7825 từ TP.HCM đến Phú Quốc.

Thấy giấy chứng minh nhân dân do Công an tỉnh An Giang cấp ngày 1-4-2016 có dấu hiệu nghi vấn như phông chữ có nét khác biệt, màu sắc nhạt hơn bình thường, an ninh hàng không đã mời hành khách về văn phòng làm rõ.

Qua đó, hành khách tự khai tên thật là Đinh Hà Giang nhưng giấy chứng minh nhân dân nói trên được mua qua mạng với giá 1 triệu đồng. An ninh hàng không đã phối hợp Cảng vụ Hàng không miền Nam lập biên bản và bàn giao hành khách vi phạm cho đồn công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xử lý.

Trong 7 trường hợp vi phạm về giấy tờ tùy thân còn lại có 2 trường hợp hành khách sử dụng giấy tờ không đúng quy định; 3 hành khách dùng chứng minh nhân dân và bằng lái xe giả; 1 hành khách dán ảnh của mình vào bằng lái xe của người khác; 1 hành khách dùng chứng minh nhân dân của người khác.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng. Đồng thời phối hợp xử lý có hiệu quả các vụ việc tương tự trong thời gian tới.

Cụ thể, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo và tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương tuyên truyền cho hành khách biết việc sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định khi đi máy bay là vi phạm quy định pháp luật.

Các đơn vị được yêu cầu hoàn tất hồ sơ vi phạm theo đúng quy định và xử lý nghiêm đối với hành khách sử dụng giấy tờ không đúng quy định khi đi máy bay.

Các cảng vụ hàng không với trách nhiệm là cơ quan kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các đơn vị tại sân bay và là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống khủng bố tỉnh, thành phố, huyện nơi có sân bay cần tổng hợp, trao đổi kịp thời các vụ việc hành khách sử dụng giấy tờ xác nhận nhân thân không đúng quy định, sử dụng giấy tờ giả gửi và đề nghị công an nơi có hành khách vi phạm để xác minh, kịp thời xử lý.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước