Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: 'Tổn thất thời bình quá xót xa'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO CẬP NHẬT - Tang lễ 13 cán bộ chiến sĩ hi sinh khi đi cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 được tổ chức tại Bệnh viện Quân y 268 (phường Thuận Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), bắt đầu từ 7h ngày 18-10.

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 1.

Lễ truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh tại Rào Trăng 3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng từ 7h-11h ngày 18-10, lễ truy điệu từ 11h-12h. 

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ không chỉ có những người mặc áo lính mà còn nhiều cơ quan, đơn vị. Những đoàn người nối nhau bước vào trong nhà tang lễ trang nghiêm, bước qua 13 quan tài phủ lá cờ Tổ quốc.

Những vành khăn tang phủ kín từ trong nhà tang lễ lẫn ngoài sân. Gia quyến người đã mất bật khóc trước những cái bắt tay chia sẻ, đau xót khi người đến viếng đặt tay lên linh cữu của người thân mình. Ngay cả những người lính cũng không thể cầm được nước mắt khi nhìn vào di ảnh những người đồng đội.

Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Thảo (huyện Phú Lộc, TT Huế) nghẹn ngào chia sẻ: "Thương Trung tá Trần Minh Hải, Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự trẻ tuổi, để lại một vợ hai con, chúng tôi rất đau buồn. Nghe tin, nhưng mấy bữa nay lụt bão không lên nhà đồng chí được. Sáng hôm nay, chúng tôi đến đây, trước tiên thắp 1 nén nhang cho 13 đồng chí..." - Video: PHƯỚC TUẦN

Những người lính già, từng bước qua trận mạc chiến tranh, được người thân đưa đến viếng 13 người vừa mới ngã xuống vì nhân dân. Đại tá Phạm Văn Tăng, nguyên Hiệu trưởng trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã gần 80 tuổi, ngồi giữa những người lính già như mình. "Lính là vậy đó, có hi sinh cũng không ngại, thời chiến hay thời bình gì cũng sẵn sàng ra tiền tuyến để cuộc sống người dân bình yên", đại tá Tăng nói.

Ông Tăng bảo quá lâu rồi ông mới mặc lại bộ quân phục này, ngày thường ông để trong tủ, khi có các dịp lễ tết mới mang ra mặc. 

Người lính không muốn bi lụy, phải kiên định và mạnh mẽ, nhưng hôm nay đại tá Tăng trải lòng: "Thú thật tôi khó kềm nén cảm xúc của mình. Sáng nay khi chuẩn bị đi viếng thì hay tin hơn 20 đồng đội khác gặp nạn ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Những tổn thất thời bình thật sự quá xót xa".

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước vong linh những chiến sĩ, cán bộ hi sinh trên đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 4.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng hỏi thăm thân nhân những người tử nạn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 5.

Thượng tướng Phan Văn Giang - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam thắp hương tưởng niệm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 6.

"Sự hi sinh của các đồng chí là biểu tượng cao đẹp của truyền thống dân tộc, biểu tượng của tinh thần dũng cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ vì nước vì dân", Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng viết trong sổ tang - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 7.

Người nữ quân nhân chào vĩnh biệt đồng đội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 8.

Khoảng 8h, lối vào nhà tang lễ đông hơn khi người dân Thừa Thiên Huế bắt đầu vào viếng những người tử nạn. Thời tiết ở Huế hôm nay tạnh ráo. Trên tay những người dân vào viếng có thêm những bó hoa huệ. Trên khuôn mặt đượm buồn ai cũng xót xa trước sự mất mát quá lớn của các anh. 

Bà Trương Thị Nga (67 tuổi, TP Huế) chia sẻ: "Khi đọc tin về sự hi sinh của các anh, tôi và gia đình ai cũng đau buồn. Các anh hi sinh là sự mất mát, tiếc thương của quân đội và nhân dân cả nước".

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (69 tuổi) đến nhà tang lễ từ sáng sớm. Chồng bà Lan cũng là một quân nhân, cuộc đời ông đi qua những trận đánh lớn nhỏ. Ông vừa qua đời không lâu. Bà đến thay mặt chồng thắp cho những người lính nén nhang. “Tôi chắc chắn nếu ông ấy con sống, ông cũng sẽ đi viếng”, bà Lan nói.

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 9.

Đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do Bí thư tỉnh uỷ Lê Trường Lưu làm trưởng đoàn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 10.

Đoàn đại biểu Quân khu 4 do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn vào viếng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 11.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 tiễn biệt các đồng đội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Càng về cuối buổi sáng, dòng người nối nhau vào viếng các chiến sĩ. Trong mỗi câu chuyện trên con đường dài 500m nối từ cổng bệnh viện 268 vào nhà tang lễ, chúng tôi nghe những câu chuyện về vị chủ tịch huyện vẫn ở căn nhà cấp 4, lũ lên nửa vách vẫn ngày đêm lo cho dân, là câu chuyện thượng úy Trương Anh Quốc với ngôi nhà dở dang của 2 vợ chồng trẻ...

Vợ thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, phó cục trưởng cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ tổng tham mưu đã không thể trụ vững. Chị được người thân và đồng đội của thiếu tướng Hùng đưa ra ngoài nghỉ ngơi. Chị lịm đi trong vòng tay của người thân.

Hôm qua, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định truy thăng quân hàm cho anh Hùng từ Đại tá lên Thiếu tướng.

Gia đình cho biết sau các nghi thức viếng tang, truy điệu, sẽ đưa anh về Hà Nội, trở về với quê hương lần sau cuối. Thiếu tá Lê Thị Thanh Huyền, làm chung cơ quan với thiếu tướng Hùng nhớ lại thời điểm trước chuyến đi, anh Hùng nói xong nhiệm vụ về sẽ hẹn gặp mọi người. Lời hẹn ấy đã vĩnh viễn trở thành nỗi xót xa của người ở lại.

"Anh Hùng kiên nghị lắm. Trong công việc hay cuộc sống, anh luôn chuẩn mực. Hòa đồng với anh em, nhưng nhiệm vụ anh giao phải hoàn thành. Với anh ấy, những nhiệm vụ được giao, người lính dù có hi sinh cũng phải dốc sức đến hơi thở cuối", thiếu tá Huyền nói.

Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, cựu chiến binh Thừa Thiên Huế: "Đau thương đến đột ngột, không biết nói gì hơn ngoài lời rất đau xót" - VIDEO: PHƯỚC TUẦN

Các cựu chiến binh, người dân ở các huyện xa như Phú Lộc, Phong Điền cũng lặn lội đến tiễn đưa các chiến. Cựu chiến binh Đỗ Xuân Quảng (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) chia sẻ nỗi đau trước sự hi sinh của các chiến sĩ. Ông cho biết trung tá Trần Minh Hải có thời gian dài công tác ở huyện đội Phú Lộc. Khi nghe tin Hải mất tích, anh em đồng đội từng công tác ở Ban chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc rất bàng hoàng, xót thương. Ai cũng mong có một phép màu, nhưng không có. 

"Sự hi sinh của trung tá Trần Minh Hải và các đồng đội khi đi cứu nạn là một đau thương lớn. Hôm nay tôi cùng đồng đội dậy từ sớm bắt xe lên để thắp cho các anh một nén hương", ông Quảng bùi ngùi.

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 13.

Chia buồn của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong sổ tang - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 14.

Thượng tướng Phan Văn Giang ghi sổ tang - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 15.

Cụ Nguyễn Thị Thanh Xuân, mẹ ông Trần Minh Hải do bị mệt nên được một sĩ quan quân đội cõng ra ngoài - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 16.

Đại tá Phạm Văn Tăng, nguyên Hiệu trưởng trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế (giữa) đến viếng những người đồng đội trẻ - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 18-10, tại Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, Quân khu 4, Thượng tướng Phan Văn Giang, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cùng các tướng lĩnh quân đội đã động viên và chia sẻ trước nỗi đau mà gia đình các chiến sĩ, cán bộ hi sinh trong lúc cứu hộ cứu nạn đang hứng chịu. 

Thượng tướng Phan Văn Giang ghi vào sổ tang: "Xin gửi tới gia đình các đồng chí lời chia sẻ chân thành về sự hi sinh, mất mát không gì bù đắp nổi. Mong các gia đình nén đau thương, sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống và nuôi dạy con cháu tiến bộ, trưởng thành như nguyện vọng của các đồng chí trước lúc đi xa".

Hôm 12-10, đoàn công tác 21 người do thiếu tướng Nguyễn Văn Man, phó tư lệnh Quân khu 4, chỉ huy đã lên khu vực đường 71, hướng lên thủy điện Rào Trăng 3 để xác minh, cứu hộ cứu nạn sự cố sạt lở tại thủy điện này. Tối hôm đó do mưa lớn và đường đi sạt lở, đoàn công tác không thể đi tiếp và nghỉ chân tại trạm bảo vệ rừng 67 nằm trên con đường này.

Đến khoảng 0h ngày 13-10, đất đá sạt lở vùi lấp trạm 67. 13 người trong đoàn công tác hi sinh. 8 người khác thoát nạn.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến 19h20 ngày 15-10, thi thể của cả 13 chiến sĩ, cán bộ đã được tìm thấy và đưa về Bệnh viện Quân y 268 (TP. Huế) để chuẩn bị tang lễ.

Phạm Thiên Hà, con gái phóng viên Phạm Văn Hướng chia sẻ về người cha đã mất - Video: LÊ NINH

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh: Tổn thất thời bình quá xót xa - Ảnh 20.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

17 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

17 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

17 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

17 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

17 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

17 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua