Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma: 'Các anh như mãi còn đây'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 13-3, nhiều đoàn thể cùng thân nhân liệt sĩ đã đến dâng hương tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ đảo Gạc Ma - Video: MINH CHIẾN

Tròn 33 năm sau cuộc chiến trên đảo Gạc Ma (14-3-1988), hàng chục người dân, đoàn thể cùng nhiều thân nhân liệt sĩ đã đến khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để dâng hương, tưởng nhớ sự hi sinh anh dũng, kiên cường của các chiến sĩ, những con người đã không tiếc máu xương xây nên một "vòng tròn bất tử".

Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới từ bậc tam cấp hướng lên tượng đài trên đỉnh đồi, các bức tượng chiến sĩ hải quân tay cầm chắc súng, giữ vững ngọn cờ, dáng đứng hiên ngang trước sóng gió càng làm bao người viếng thăm xúc động.

Đứng trước không gian rộng lớn, linh thiêng của cụm tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời" nơi khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, bà Nguyễn Thị Hằng - phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa - kể lại cuộc chiến đấu, sự hi sinh anh dũng của 64 chiến sĩ để bảo vệ đảo Gạc Ma.

"Giữa biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, anh linh của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh, chúng tôi mãi không quên, nguyện tiếp nối các anh đóng góp sức mình cho sự nghiệp của Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin, lý tưởng của thế hệ đi trước" - bà Hằng chia sẻ.

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma: Các anh như mãi còn đây - Ảnh 2.

Người dân, cán bộ đoàn thể bày tỏ lòng thành kính của mình trước sự hi sinh của những người lính biển - Ảnh: MINH CHIẾN

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma: Các anh như mãi còn đây - Ảnh 3.

Những nén hương dâng tặng tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma - Ảnh: MINH CHIẾN

Chị Nguyễn Thị Lệ Thu (giáo viên tại một trường tiểu học trên địa bàn TP Cam Ranh) đặt những đóa hoa tại khu tưởng niệm. Từ nhỏ chị đã được nghe kể về sự hi sinh của các chiến sĩ. Giờ đây chị lại là người kể cho các học trò của mình câu chuyện cách đây 33 năm, trong nỗ lực bảo vệ đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hi sinh quyết bảo vệ từng tấc đất, giữ vững chủ quyền của dân tộc.

"Đến đây tôi được nghe những câu chuyện về sự hi sinh, chiến tích của những người lính qua tư liệu, hình ảnh. Được tận mắt nhìn ngắm những kỷ vật của các anh làm tôi cảm thấy các anh như mãi còn đây, thật gần trong trái tim mỗi người, từ đó chúng tôi càng trân quý, cố gắng giữ gìn nền hòa bình hiện tại, nền hòa bình được xây bằng sự hi sinh của thế hệ đi trước. Chắc chắn vào một dịp gần nhất tôi sẽ đưa các em học sinh của mình đến nơi này để ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc", chị Thu chia sẻ.

Bà Võ Thị Xuân Anh (73 tuổi) nheo mắt vừa đọc tên của các chiến sĩ. Bà cho biết vào năm 1988 khi được đọc một tờ báo viết về sự hi sinh của những người lính mà lòng đau như cắt, vì bà cũng từng làm giao liên thời chống Mỹ tại tỉnh Nghĩa Hành (nay là tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi). Đây cũng là lần đầu tiên bà đến khu tưởng niệm để thăm viếng những người em, người cháu đã hiến dâng cả thanh xuân cho hòa bình, chủ quyền dân tộc. 

"Chân đau, nhưng hôm nay là ngày giỗ, ngày nhớ ơn mấy em, mấy cháu nên tôi cũng ráng đi. Mong rằng thế hệ trẻ thấy được những tấm gương của cha ông, những người đã ngã xuống mà tiếp bước, cố gắng giữ gìn phát triển đất nước".

Theo ban quản lý khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, khu tưởng niệm luôn mở cửa để đón người dân và du khách đến thăm viếng. Từ ngày 16-7-2017 đến ngày 26-2-2021, khu tưởng niệm đã đón 2.350 đoàn, với hơn 219.000 lượt khách đến thăm. 

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma: Các anh như mãi còn đây - Ảnh 4.

Ôn lại cuộc chiến đau thương nhưng cũng rất tự hào trong nhà tưởng niệm - Ảnh: MINH CHIẾN

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma: Các anh như mãi còn đây - Ảnh 5.

Một cựu chiến binh lần tìm về quá khứ qua những kỷ vật - Ảnh: MINH CHIẾN

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma: Các anh như mãi còn đây - Ảnh 6.

Những hình ảnh tư liệu sống động tái hiện cuộc chiến năm xưa - Ảnh: MINH CHIẾN

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma: Các anh như mãi còn đây - Ảnh 7.

Những bức ảnh được trưng bày theo từng khu vực, chủ đề - Ảnh: MINH CHIẾN

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma: Các anh như mãi còn đây - Ảnh 8.

64 bông hoa biển quanh lá cờ Tổ quốc biểu tượng cho 64 chiến sĩ đã hi sinh trên đảo Gạc Ma - Ảnh: MINH CHIẾN

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

18 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

18 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

18 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

18 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

18 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

22 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

22 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua