Lập tổ công tác tăng cường giải quyết sai phạm tại chung cư Nguyễn Quyền

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM và UBND quận Bình Tân vừa có kế hoạch liên tịch về tăng cường kiểm tra, giải quyết các vấn đề sai phạm về quản lý, sử dụng nhà chung cư tại chung cư Nguyễn Quyền (quận Bình Tân).

Lập tổ công tác tăng cường giải quyết sai phạm tại chung cư Nguyễn Quyền - Ảnh 1.

Sở Xây dựng TP.HCM và UBND quận Bình Tân có kế hoạch liên tịch giải quyết sai phạm tại chung cư Nguyễn Quyền

Theo đó, hai đơn vị này yêu cầu chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền bổ sung và hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quản lý dự án, chất lượng công trình xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

Cùng với đó, chủ đầu tư thi công phải hoàn thiện công trình theo đúng thiết kế được duyệt, có biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ thuế theo quy định; chấp thuận nghiêm các quyết định xử lý của cơ quan chức năng.

UBND quận Bình Tân sẽ phối hợp Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có phương án tạm ứng nguồn kinh phí, thi công lắp đặt hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy. Chủ đầu tư buộc phải hoàn trả toàn bộ kinh phí tạm ứng này.

Sở Xây dựng phối hợp UBND quận cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm đối với Công ty TNHH Nguyễn Quyền. Bên cạnh đó, sở sẽ tham mưu cho UBND TP không chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án mới của Công ty Nguyễn Quyền đến khi đơn vị này khắc phục xong vướng mắc tại chung cư Nguyễn Quyền.

Trước đó, UBND quận Bình Tân, UBND phường Bình Trị Đông, Công an quận Bình Tân và Sở Xây dựng đã nhiều lần kiểm tra, làm việc, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục các vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước, công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư Nguyễn Quyền.

Tuy nhiên đến nay các nội dung chính liên quan đến chung cư Nguyễn Quyền đã được thanh tra kết luận vẫn chưa được chấp hành đầy đủ. Việc chủ đầu tư không hợp tác với cơ quan chức năng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra và tiếp xúc làm việc gây nhiều khó khăn cho công tác khắc phục ngay những bất cập.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng TP.HCM, trong quá trình đầu tư xây dựng chung cư Nguyễn Quyền (Q.Bình Tân), chủ đầu tư (Công ty TNHH Nguyễn Quyền) đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể, xây dựng hệ thống ô thông tầng có diện tích nhỏ hơn thiết kế từ tầng 3 đến sân thượng nhằm tăng diện tích căn hộ. Tổng cộng cả công trình tăng khoảng 280m2 sàn xây dựng.

Tháng 12-2013, UBND TP.HCM phạt chủ đầu tư vì xây lan can căn hộ cao khoảng 90cm (theo quy định phải từ 1,2m trở lên), buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh độ cao của lan can. Nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã bán khoảng 80 căn hộ trước khi công trình hoàn thành phần móng, ứng tiền trước của người mua nhà đến 80% trị giá nhà ở trước khi giao nhà ở (quy định không quá 70%).

Theo quy định, nhà chung cư phải bảo hành 60 tháng từ khi bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư chỉ bảo hành 24 tháng.

Mặc dù chủ đầu tư đã giao nhà và người dân cũng vào chung cư ở từ năm 2012 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn đang thi công cầu thang thoát hiểm.

Chủ đầu tư cũng chưa hoàn tất thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ, chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ…

Đặc biệt, trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư không xuất trình được một số hồ sơ công trình và cho biết do hồ sơ bị cháy. Tuy nhiên, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận Bình Tân khẳng định vụ cháy chỉ ảnh hưởng đến phòng nghỉ nhân viên, không cháy hồ sơ, sổ sách của công ty…

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước