Lắp cửa van thép 200 tấn đầu tiên cho cống thủy lợi 'khủng' nhất miền Tây

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 14-3, cửa van bằng thép nặng 200 tấn đầu tiên đã được lắp cho cống Cái Lớn thuộc dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 “khủng” nhất miền Tây với vốn đầu tư hơn 3.300 tỉ đồng.

Lắp cửa van thép 200 tấn đầu tiên cho cống thủy lợi khủng nhất miền Tây - Ảnh 1.

Cửa van đầu tiên nặng 200 tấn đã được lắp vào cống Cái Lớn chiều 14-3. Còn 10 cửa van nữa sẽ được lắp đặt trong thời gian tới - Ảnh: NGỌC HÂN

Theo Ban quản lý đầu tư và xây dựng công trình thủy lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), cửa van này có chiều ngang 40m, cao 9m, nặng 200 tấn. Việc lắp cửa van này là khâu khó khăn, phức tạp nhất, đòi hỏi phải có kinh nghiệm, kỹ thuật cao, được lắp đặt giữa sông, chịu áp lực lớn của dòng chảy và gió thổi…

Do độ phức tạp như vậy nên để được lắp đặt chính thức, nhà thầu thi công phải "tập dượt" trong vài ngày qua cho đến khi thuần thục. 10 cửa van còn lại của dự án này sẽ được lắp đặt từ nay cho tới tháng 6 để đưa toàn bộ dự án vào vận hành tạm.

Trước đó, cống Cái Bé đã bắt đầu vận hành tạm từ đầu tháng 2 (nhanh hơn một mùa khô theo tiến độ hợp đồng) để kịp phòng chống hạn mặn mùa khô năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị lần thứ 3 về phát triển Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu tổ chức hôm qua (13-3) tại TP Cần Thơ, ông Đỗ Thanh Bình - bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang - cho biết việc kịp thời đưa vào vận hành tạm này đã giúp tỉnh bảo vệ khoảng 20.000ha đất sản xuất nông nghiệp khỏi xâm nhập mặn và tỉnh không phải đắp 134 đập tạm trong mùa khô năm nay.

Lắp cửa van thép 200 tấn đầu tiên cho cống thủy lợi khủng nhất miền Tây - Ảnh 2.

Với 11 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m, cống Cái Lớn được xem là công trình thủy lợi "khủng" nhất ở miền Tây và cả nước - Ảnh: NGỌC HÂN

Vì vậy, đến thời điểm hiện tại Kiên Giang cơ bản chủ động được nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.  

Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 (thuộc tỉnh Kiên Giang) có tổng vốn đầu tư hơn 3.300 tỉ đồng, được khởi công vào tháng 10-2019, là dự án "khủng" nhất miền Tây và cả nước. 

Dự án này có chức năng điều tiết, chống xâm nhập mặn nhiều tỉnh phía tây sông Hậu như Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau...

Theo các nhà thầu, lần đầu tiên họ phải dùng cẩu tháp để thi công cống này thay vì chỉ dùng sà lan như những dự án cống thông thường khác.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước