Lãnh đạo TP.HCM: 'Xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế, tụ tập đông người'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu các giải pháp quyết liệt khi chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 chiều 10-8.

Lãnh đạo TP.HCM: Xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế, tụ tập đông người - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Công an TP phối hợp các sở ngành kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về xuất nhập cảnh; xem xét xử lý hình sự những người không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ, đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hành giả, hàng kém chất lượng...

Đồng thời tích cực rà soát người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam, phối hợp các đơn vị tạo điều kiện xuất cảnh về nước khi có nhu cầu.

Ông Phong chỉ đạo các quận huyện, sở ngành phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác phòng, chống COVID-19. Tuyệt đối không lơ là, không để tình trạng "trên nóng dưới lạnh", "trên quyết liệt, dưới thờ ơ".

"Các địa phương phải đưa nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe người dân là mục tiêu tối thượng, tuy nhiên không áp dụng những biện pháp cực đoan mà phải linh hoạt, tính toán để vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế", ông Phong nói.

Theo ông Phong, Sở Y tế cần tập trung rà soát phát hiện nhanh các nguồn lây, nguy cơ lây bệnh; ứng dụng Trung tâm điều hành y tế thông minh và phát huy ứng dụng Bluezone để truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện an toàn, có phương án phân luồng điều trị, bảo vệ những bệnh nhân trên 60 tuổi có bệnh lý nền.

Giám đốc các bệnh viện không được lơ là, chủ quan để dịch bệnh xảy ra ở bệnh viện quản lý. Kích hoạt hoạt động khám chữa bệnh tại nhà cho người trên 60 tuổi. Huy động lực lượng để chữa trị cho các trường hợp mắc bệnh, không để ca nhiễm tử vong, lây nhiễm chéo cho đội ngũ y tế.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên với những đối tượng có nguy cơ như lái xe, nhân viên nhà hàng, tiểu thương chợ đầu mối...

Sở Y tế cần tích cực nâng cấp các cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm trong tình hình mới, không để thiếu vật tư y tế; hướng dẫn các đơn vị trong việc mua sắm thiết bị không để xảy ra tiêu cực. Phối hợp Sở Y tế Đà Nẵng theo dõi sức khỏe, có biện pháp cách ly kịp thời hơn 600 du khách lưu trú Đà Nẵng về TP vào ngày 13-8 và 14-8.

Sở Công thương có nhiệm vụ đẩy mạnh nguồn dự trữ, bảo đảm cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa cho nhân dân với chất lượng, giá cả phù hợp trong mọi tình huống.

Sở Giáo dục - đào tạo cần tăng cường dạy học trực tuyến, thực hiện nghiêm các tiêu chí an toàn với ngành giáo dục, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh khi bước vào năm học mới.

Đã xử phạt 841 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - cho biết từ ngày 5-8 đến nay, TP đã xử phạt 841 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền hơn 160 triệu đồng.

Huyện Củ Chi là địa phương có số xử lý vi phạm nhiều nhất với 123 trường hợp. Trong khi quận 9, huyện Nhà Bè và Cần Giờ chưa ghi nhận việc xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đề nghị phát huy vai trò tổ dân phố trong giám sát việc phòng chống dịch, ông Phong đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc giám sát, xử phạt những đối tượng không đeo khẩu trang nơi công cộng, nhất là khu vực tập trung đông người.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

17 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

17 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

17 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

21 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

21 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

21 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

21 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

21 giờ trước