Đăng ký | Đăng nhập

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nói gì về 'đề nghị cung cấp 400 vé máy bay đi công tác'?

04/06/2020
"Đó là cái đã được thống nhất với các hãng hàng không rồi, không có vấn đề gì".

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nói gì về đề nghị cung cấp 400 vé máy bay đi công tác? - Ảnh 1.

Ông Hà Văn Siêu nói việc Tổng cục Du lịch đề nghị cung cấp 400 vé máy bay đi công tác đã được thống nhất với các hãng hàng không - Ảnh: T.ĐIỂU

Trước buổi họp của Tổng cục Du lịch với Chính phủ chiều nay 3-6, ông Hà Văn Siêu - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - trả lời ngắn gọn với Tuổi Trẻ Online như vậy về công văn của tổng cục đề nghị các hãng bay cung cấp vé máy bay phục vụ đi công tác kích cầu du lịch đang gây xôn xao dư luận.

Trước đó, ngày 2-6, Tổng cục Du lịch có văn bản (do phó tổng cục trưởng Hà Văn Siêu ký) "trân trọng đề nghị" ba hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của tổng cục đi dự các hội thảo, hội nghị, sự kiện trong nước nhằm kết nối, kích cầu du lịch hậu COVID-19 từ tháng 6 đến tháng 12.

Cụ thể, Tổng cục Du lịch đề nghị Vietnam Airlines cung cấp 200 vé, Vietjet cung cấp 100 vé và Bamboo Airways cung cấp 100 vé. Chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành.

"Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa", văn bản nêu.

Sau văn bản này, có dư luận cho rằng trong bối cảnh các hãng hàng không đang thông báo lỗ nặng vì COVID-19 thì việc Tổng cục Du lịch đề nghị các hãng hàng hỗ trợ 400 vé máy bay để cán bộ đi công tác là không hợp lý.

Cũng có ý kiến cho rằng việc các hãng hàng không cùng chung tay với Tổng cục Du lịch trong tổ chức các hội nghị kích cầu du lịch là việc nên làm vì điều này mang lại lợi ích trực tiếp cho chính các hãng hàng không. 

Theo PGS.TS Phạm Hồng Long - trưởng khoa du lịch Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, xưa nay mối quan hệ giữa ngành du lịch ngành hàng không là mối quan hệ rất thân thiết như chân với tay. Các hãng hàng không vẫn thường xuyên phối hợp cùng ngành du lịch tổ chức các hội nghị, chương trình xúc tiến du lịch để thúc đẩy tăng trưởng cho ngành du lịch, kéo theo tăng trưởng của ngành hàng không. 

“Hàng không và du lịch luôn song hành và tương hỗ nhau. Họ như hai mà một. Nên tôi cho rằng hàng không ủng hộ vé du lịch và ngược lại du lịch xúc tiến tăng trưởng lượng khách đó là chuyện hỗ trợ nhau để cùng khắc phục hậu quả của COVID-19”, ông Long nói.

Từng hủy 1 quy định đã ban hành vì " sơ suất"

Trước đó, ngay trong thời gian chống dịch COVID-19 vừa rồi, Tổng cục Du lịch cũng bị dư luận xã hội phản ứng bởi một văn bản thiếu thận trọng.

Đó là văn bản "Hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 bảo đảm an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch" ban hành ngày 29-4, trong đó có những quy định không hợp lý như: "Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch bệnh tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch".

Và đặc biệt là quy định "khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch và khách đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh doanh du lịch không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch".

Những quy định này lập tức nhận được nhiều phản hồi từ bạn đọc cho rằng đã xâm phạm quyền tự do biểu đạt, quyền thông tin của người dân.

Sau đó 2 ngày, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã ký quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của văn bản trên. Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh khi đó giải thích với Tuổi Trẻ Online rằng văn bản "có chút sơ suất" do phải xây dựng trong tình trạng gấp gáp.

Sởn gai ốc khoảnh khắc tai nạn chết người ở Ngã ba Trung Lương

Công an Thái Bình tìm kiếm dấu vết phạm tội của vợ chồng Đường Nhuệ từ các cuộc đấu giá đất khác

Các tin khác
26/09/2020
Khánh HòaHơn 1.000 tấn cá mú trong các ao tại TP Cam Ranh bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ, khiến người nuôi đối mặt với nhiều khó khăn.
26/09/2020
Bà Phạm Thị Thanh Trà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái được Thủ tướng điều động, bổ nhiệm làm Thứ trưởng Nội vụ.
26/09/2020
Bình DươngXe giường nằm đâm vào đuôi xe tải trên quốc lộ 1 khiến tài xế chết tại chỗ, hàng chục hành khách la hét thất thanh, sáng 26/9.
26/09/2020
Ba số điện thoại 113 - 114 - 115 được hợp nhất, giúp điều phối lực lượng và đề xuất chặng đường ứng cứu nhanh nhất, phát hiện cảnh báo giả, cuộc gọi quấy rối...
25/09/2020
Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM và cấp ủy các cấp xử lý 2.849 đảng viên trong nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó 270 người bị khai trừ Đảng.
Đăng tin của bạn