Lạng Sơn tăng cường quản lý nhà nước về khoáng sản

2 năm trước Nguồn: Báo Môi Trường

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 1221/UBND-KTN yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở TN&MT định kỳ kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình cấp phép thăm dò, khai thác đối với các khu vực khoáng sản đã được khoanh định, công bố là khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ. Chỉ tham mưu đề xuất khoanh định, công bố là khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đối với các khu vực đáp ứng tiêu chí theo quy định. Kiên quyết xử lý theo thẩm quyền và kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh đình chỉ khai thác, đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường những khu vực khai thác không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường và những đơn vị không thực hiện ký quỹ, cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với công tác bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản. Rà soát, kiểm tra công tác đóng cửa mỏ đối với các giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hiệu lực. Yêu cầu tổ chức, cá nhân phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm trong khai thác khoáng sản, đặc biệt là nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ kiểm kê trữ lượng khoáng sản trước khi thực hiện công tác đóng cửa mỏ.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nâng cao chất lượng thẩm định, phê duyệt Báo cáo thăm dò khoáng sản, Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Phương án cải tạo, phục hồi môi trường của các dự án khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền; đặc biệt là đối với các báo cáo thăm dò khoáng sản thuộc diện mỏ khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ, mỏ phát hiện khoáng sản đi kèm thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ TN&MT.

UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các Sở: Xây dựng, Công Thương, LĐTB&XH, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tiến hành rà soát, đôn đốc các đơn vị khai thác khoáng sản lập, điều chỉnh, phê duyệt hồ sơ thiết kế mỏ theo quy định hiện hành.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc thực hiện thiết kế mỏ sau khi được phê duyệt; quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, phòng chống cháy nổ và an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản. Kiên quyết xử lý và tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với những mỏ không đảm bảo an toàn theo quy định.

Rà soát, kiểm tra, đánh giá tình hình thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, kể cả đối với các Giấy phép khai thác khoáng sản do Trung ương cấp ở các giai đoạn trước đây.

Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, CA các huyện, thành phố tăng cường công tác đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khoáng sản, đặc biệt là các hành vi khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh khoáng sản trái phép.

UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác phối hợp thực hiện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị được cấp Giấy phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường, an toàn lao động, thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước, sử dụng và bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật và các vấn đề khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND cấp xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là đối với khoáng sản cát, sỏi lòng sông. Nghiêm cấm lợi dụng việc nạo vét, khơi thông dòng chảy để khai thác cát, khai thác khoáng sản trái phép…

Lúa tím MS2019 Master Ruma thích nghi tốt trên đất Vĩnh Long

Đến nay, qua 3 vụ sản xuất khảo nghiệm trên 35 ha, lúa tím MS2019 Master Ruma thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương.

1 năm trước

Dầu diệt khuẩn sinh học: Ý tưởng từ… thịt trâu gác bếp

GD&TĐ - Mộc là tên một sản phẩm bắt nguồn ý tưởng từ… thịt trâu gác bếp. Nó là một loại dầu sinh học từ rơm rạ, bã mía, phụ phẩm nông nghiệp…

1 năm trước

“Bơm” 17.500 tỷ đồng phát triển nông nghiệp ĐBSCL bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) thực hiện thời gian qua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhiều hoạt động sản xuất, văn hóa, du lịch cộng đồng, bảo vệ môi trường được tổ chức hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn.

1 năm trước

Hiệu quả từ cây, con giống chất lượng cao

Hà Nội đang thực hiện mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp trong năm 2020 đạt 4,12% trở lên và phát triển bền vững trong các năm tiếp theo. Để hiện thực hóa mục tiêu này, một trong những giải pháp hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô là tập trung khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn lọc đưa các giống cây trồng, vật nuôi, có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

1 năm trước

Quảng Ngãi: Nắng hạn cỡ nào mà ngân sách chi tiền tỷ để đào giếng lấy nước cho dân dùng?

Trước tình trạng nắng nóng khốc liệt kéo dài nhiều tháng qua, dẫn đến hàng loạt giếng nước sinh hoạt tại nhiều khu dân cư trơ đáy, vì vậy chính quyền thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã chi ngân sách hơn 2 tỷ đồng để khoan giếng, lấy nước sinh hoạt cho người dân địa phương này

1 năm trước

Sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch

Sáng 2.7, HTX Chế tác đá hoa cương Bảo Thắng Phù Mỹ (xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ) tổ chức lễ khánh thành một số công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án sản xuất nông nghiệp sinh thái bền vững và trụ sở mới của HTX.

1 năm trước

Tổng Công ty CP Vật tư nông nghệp Nghệ An: Nhà đầu tư chiến lược của nhiều đơn vị

Sau cổ phần hóa, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An là đơn vị hiếm hoi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giữ vững thương hiệu, phát triển mạnh mẽ và thâu tóm nhiều công ty khác.

1 năm trước

Rừng Mồng Gà tơi tả sau 2 đêm bùng cháy

Đám cháy rừng Mồng Gà xã Sơn Trà, huyện Hương Trà lan rộng và bùng phát giữ dội bất chấp nỗ lực chữa cháy suốt đêm của hàng trăm người.

1 năm trước