Lạng Sơn chỉ đạo “nóng” giải phóng hàng nông sản xuất khẩu ùn ứ tại cửa khẩu

3 năm trước Nguồn: Báo Công Thương

Liên tiếp từ ngày 15/10 đến nay, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn diễn ra tình trạng ùn ứ hàng trăm xe tải chở nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc vì nhiều lý do. Trước tình trạng này, để giải phóng phương tiện, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thông thương hàng hoá, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã có chỉ đạo “nóng”, yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện đồng thời nhiều giải pháp

Hàng trăm xe chở nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Theo bà Đào Thu Lan - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) - từ chiều ngày 15/10, tại cửa khẩu Tân Thanh có hàng trăm xe tải chở nông sản, chủ yếu là mặt hàng thanh long, xuất khẩu sang Trung Quốc ùn ứ kéo dài. Và theo thống kê của đơn vị này đến cuối giờ chiều ngày 16/10, còn khoảng hơn 500 xe hàng nằm lại từ khu vực cửa khẩu tới ngã ba Pác Luống. Và đến chiều ngày 17/10, số lượng xe chở nông sản ùn ứ đã lên đến gần 700 xe dù lực lượng Hải quan và Biên phòng đã tăng cường phối hợp điều tiết và làm thủ tục thông quan.

lang son chi dao nong giai phong hang nong san xuat khau un u tai cua khau

Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh được yêu cầu chủ động phối hợp, tăng thời gian làm việc, tạo điều kiện tốt nhất để giải phóng phương tiện, hàng hoá ùn ứ

Về nguyên nhân, bà Lan cho biết, ngoài lý do phía Trung Quốc đang áp dụng phần mềm quản lý phương tiện vận tải thì nguyên nhân khác là do thời điểm này đang vào vụ thu hoạch rộ thanh long ở các tỉnh phía Nam nên dẫn đến hiện tượng quá tải xảy ra tại cửa khẩu Tân Thanh.

Cũng theo vị lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh, nếu trước đây khi các mặt hàng nông sản của Việt Nam làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc thì chỉ cần khai báo và được thông quan trong vòng 2 phút/ xe hàng, nhưng thời gian gần đây, phía Trung Quốc yêu cầu kiểm soát chặt đối với phương tiện và hàng hóa trên xe hàng nên kéo dài thời gian làm thủ tục, kiểm tra và thông quan lên tới khoảng 10 phút/ xe hàng. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn tới lượng xe ùn ứ tại cửa khẩu.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo nóng

Để giải quyết tình trạng ùn ứ xe hàng chở nông sản xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp hội đàm với lực lượng chức năng phía Trung Quốc để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các daonh nghiệp xuất khẩu nông sản thông quan, giải phóng hàng hóa trong thời gian sớm nhất.

Cùng đó, chiều ngày 17/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Công Trưởng đã chỉ đạo Ban Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn chủ động trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cũng đã yêu cầu Sở Công Thương Lạng Sơn khẩn trương đưa ra khuyến cáo đến các tư thương và doanh nghiệp các tỉnh phía nam, như: Bình Thuận, Long An, Tây Ninh… chủ động nắm tình hình để điều tiết hàng hóa, tránh tập trung số lượng quá lớn phương tiện vận chuyển hàng hoá về cửa khẩu Tân Thanh trong khoảng thời gian ngắn.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Đồn Biên phòng Tân Thanh phối hợp với Đồn Công an Tân Thanh (Công an huyện Văn Lãng) tham gia phân luồng điều tiết phương tiện xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu, đảm bảo tốt an ninh trật tự khu vực cửa khẩu.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh được yêu cầu chủ động phối hợp, tăng thời gian làm việc, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu.

Hơn 10 tấn dưa hấu hư hỏng sau mưa

Hà Tĩnh8 ha trồng dưa hấu ở xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh bị ngập úng do ảnh hưởng mưa lớn, hơn 10 tấn quả sắp cho thu hoạch hư hỏng.

3 năm trước

Đốn bỏ sầu riêng

Tiền GiangHơn 3.500 ha tại "thủ phủ sầu riêng" bị thiệt hại gần như hoàn toàn sau hạn mặn, chủ vườn phải đốn bỏ, hoặc cưa thân với hy vọng cây hồi sinh.

3 năm trước

Túi hạt lạ ghi 'Bưu điện Trung Quốc' gửi đến nhiều gia đình Mỹ

Các bức ảnh chụp được tiết lộ cho thấy hạt được trong các túi màu trắng, có ghi ký tự tiếng Trung và dòng chữ “Bưu điện Trung Quốc”.

3 năm trước

Nông nghiệp thông minh 4.0: Thực tiễn ở Lâm Đồng

Việc ứng dụng nông nghiệp thông minh 4.0 có thể là một giải pháp cấp bách để bảo đảm an ninh lương thực và chất lượng nông sản.

3 năm trước

Xem cấy mạ khay bằng xe, phun thuốc bằng máy bay không người lái

Xe cấy mạ khay và máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật là một vài ứng dụng nhằm tăng tốc cơ giới hóa trong nông nghiệp thời gian tới.

3 năm trước

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Không bàn lùi, không thay đổi mục tiêu tăng trưởng'

Sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

3 năm trước

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Đó là mục tiêu của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tâm Nông Việt với sản phẩm chủ lực dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, đạt chuẩn VietGAP.

3 năm trước

Đầu tư dự án chăn nuôi công nghệ cao hơn 1.000 tỷ tại Gia Lai

Tỉnh Gia Lai sẽ tạo mọi điều kiện để dự án “Khu chăn nuôi ứng dụng công nghê cao DHN Gia Lai” sớm đi vào hoạt động.

3 năm trước