Đăng ký | Đăng nhập

Lá chắn thép 36.000 tấn bao trùm nấm mồ hạt nhân Chernobyl

04/07/2019
Lá chắn kiên cố trị giá 1,6 tỷ USD nhằm ngăn bức xạ từ nhà máy hạt nhân Chernobyl sắp được bàn giao cho chính phủ Ukraine.
Lá chắn thép mang tên New Safe Confinement (NSC), một công trình phức tạp để ngăn lõi lò phản ứng nóng chảy và 200 tấn vật liệu phóng xạ của nhà máy Chernobyl rò rỉ ra ngoài, đã hoàn thiện dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu. Dự án xây dựng cấu trúc lớn nhất có thể di chuyển trên mặt đất trị giá 1,6 tỷ USD được khởi động từ năm 2012.

Tháng 11/2016, NSC được chuyển vào vị trí để ngăn lò phản ứng hư hỏng tiếp tục làm ô nhiễm môi trường, đồng thời cho phép tháo dỡ nhà máy. Trước lễ bàn giao cho chính phủ Ukraine, các phóng viên được mời tới tham quan lá chắn và tất cả thiết bị lắp đặt vào hôm nay.

Lò phản ứng số 4 ở nhà máy điện hạt nhân Chernobyl tại Ukraine phát nổ và bốc cháy vào ngày 26/4/1986, dẫn tới ước tính 4.000 ca chết yểu, hàng trăm nghìn người phải tái định cư và thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ USD. Vụ nổ phát tán bức xạ khắp khu vực, bao gồm các tỉnh thuộc Belarus ở lân cận và nhiều vùng khác tại châu Âu.

Sau sự cố, lò phản ứng số 4 bị hư hại nghiêm trọng và được bao bọc bằng lớp bê tông - thép cực dày. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại lá chắn bê tông này có thể xuống cấp và sụp đổ theo thời gian, khiến chất phóng xạ thoát ra ngoài. Vì thế, một dự án xây dựng lá chắn mới đã được khởi động vào năm 2012.

Lá chắn thép mới gồm hai nửa hình vòm được chế tạo bởi tập đoàn Novarka của Pháp, cao 108 mét và nặng 36.000 tấn. Nó có tuổi thọ ít nhất là 100 năm và có thể chống bão. Ngoài ra, lá chắn cũng được lắp hệ thống thông gió để loại bỏ nguy cơ bị ăn mòn. Một kho chứa tạm thời sẽ được dùng để lưu trữ an toàn nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng ở các lò phản ứng số 1, 2 và 3 thời Xô Viết.
Các tin khác
02/12/2020
Đại học RMIT và Học viện AWS thuộc Tập đoàn Amazon sẽ đem đến các môn học tiên tiến nhất về điện toán đám mây trong khuôn khổ quan hệ hợp tác mới giữa hai bên để tổ chức đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này cho sinh viên Việt Nam.
29/11/2020
Rạng Đông khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường chiếu sáng thông minh tại Việt Nam khi Giải pháp chiếu sáng G-S-HCL (Green – Smart – Human Centric Lighting) trong tòa nhà, căn hộ thông minh được xướng tên tại hạng mục “Giải pháp cho toàn nhà/căn hộ thông minh” trong lễ trao giải giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020.
26/11/2020
Nhằm triển khai thực hiện Đề án chuyển đổi số của Chính phủ, đề ra các giải pháp để thúc đẩy ứng dụng và triển khai công nghệ, kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang tăng cường thúc đẩy nghiên cứu chế tạo, ứng dụng những công nghệ mới, nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao, được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn.
25/11/2020
Thời gian qua, rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, tính mạng & ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người. Do đó bộ Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) sửa đổi đã chú trọng, nhấn mạnh hơn nữa vào vai trò của phòng cháy, lấy phòng cháy là hoạt động trọng tâm, tôn chỉ đề ra là: Không cháy sẽ không cần phải chữa cháy.
23/11/2020
Các nhà thiết kế ô tô giờ đây có thể nâng cao năng lực hệ thống bằng các CIP (Core Independent Peripherals - thiết bị ngoại vi độc lập với lõi xử lý) linh hoạt và dễ sử dụng này trong khi kết nối với một môi trường mạng hiệu năng cao.
Đăng tin của bạn