Đăng ký | Đăng nhập

"Lá chắn" bảo vệ ngành gỗ

01/07/2020
Đến thời điểm hiện tại, mặt hàng gỗ đã có 7 vụ bị điều tra phòng vệ thương mại (PVTM) và mức độ điều tra với các sản phẩm gỗ đang có xu hướng tăng.

Mức độ điều tra gia tăng

Theo Cục PVTM (Bộ Công Thương), ngày 17/6/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG), chống trợ cấp đang áp dụng đối với sản phẩm gỗ ván ép của Trung Quốc được nhập khẩu (NK) từ Việt Nam. Đây là sản phẩm gỗ ván dán cứng (hardwood plywood), gỗ ván dán dùng trong trang trí (decorative plywood) và một số loại gỗ ván phủ veneer. Kim ngạch XK sản phẩm này sang Hoa Kỳ của Việt Nam trong năm 2019 khoảng 300 triệu USD.

Theo Cục PVTM cho thấy, giai đoạn 2007-2017 chỉ có 3 vụ việc bị điều tra với mặt hàng gỗ, tuy nhiên từ 2018 đến nay đã có 4 vụ với sản phẩm này. Giá trị XK trong các vụ việc với sản phẩm gỗ gần đây cao hơn nhiều so với các vụ trong giai đoạn 2007-2017. Bằng chứng là, vụ việc chống bán phá giá gỗ MDF do Ấn Độ điều tra năm 2015 có giá trị XK khoảng 3,1 triệu USD, trong khi đó, vụ việc Hàn Quốc điều tra gỗ dán năm 2019 có giá trị XK khoảng 170 triệu USD.

la chan bao ve nganh go

Chủ động phát triển nguồn nguyên liệu giúp doanh nghiệp ứng phó với các cuộc điều tra chống bán phá giá

Số liệu thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020, giá trị XK gỗ ván vẫn tương đương so với cùng kỳ năm trước. Bị điều tra PVTM sẽ gây ảnh hưởng tới giá trị XK ngành gỗ, nhưng có độ trễ nhất định.

“Hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam và các địa phương hướng dẫn DN theo đuổi vụ kiện; báo cáo lãnh đạo Bộ NN &PTNT, phối hợp với Bộ Công Thương để vượt qua khởi kiện của Hoa Kỳ” - đại diện lãnh đạo Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) - thông tin.

Chủ động ứng phó

Nhằm ứng phó với các vụ việc PVTM noái chung vúái vuå viïc gỗ ván dán nói riêng, Bộ Công Thương cho rằng, bên cạnh nỗ lực của Chính phủ thì ngành sản xuất, các DN đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng chuỗi giá trị, phát triển nguồn nguyên liệu hợp pháp để chứng minh cho các cơ quan điều tra thấy mình không bán phá giá hay lẩn tránh thuế.

Ngay từ đầu năm 2019, Bộ Công Thương đã liên tục cảnh báo các hiệp hội và DN XK gỗ về khả năng Hoa Kỳ điều tra sản phẩm gỗ dán XK; đồng thời tăng cường quản lý, siết chặt công tác chứng nhận xuất xứ, thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, XK của một số DN.

Để chủ động phòng, tránh khả năng lẩn tránh thuế của các DN, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 22/2019/TT-BCT quy định việc tạm dừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào Việt Nam để tái xuất sang Hoa Kỳ. Cùng với đó, làm việc với Bộ NN &PTNT, các hiệp hội và DN XK gỗ để tìm hiểu thông tin, xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với vụ việc. Bộ Công Thương cũng thường xuyên theo dõi thông tin vụ việc, trao đổi với Cơ quan điều tra của Hoa Kỳ và cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ để thông tin và hướng dẫn thủ tục cho DN.

Tuy vậy, để tránh các rủi ro từ các vụ kiện thương mại, DN cũng cần xây dựng chiến lược đa dạng hóa sản phẩm và đa phương hóa thị trường XK; tiếp tục phát triển nguồn nguyên liệu trong nước, đây cũng là giải pháp lâu dài để ứng phó với các cuộc điều tra chống lẩn tránh đang ngày càng gia tăng…

Cục Phòng vệ thương mại nêu rõ, thời gian tới phải có chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu ngành gỗ trong nước, nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, đồng thời ứng phó với các cuộc điều tra “chống lẩn tránh” đang gia tăng.

Các tin khác
27/10/2020
Để công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ) đi vào thực chất, cùng với việc tham mưu cho Chính phủ xây dựng và ban hành các văn bản, chính sách pháp luật, Bộ Công Thương đã hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng (TKNL), mang lại kết quả khả quan. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ TKNL và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) - về vấn đề này.
27/10/2020
Xây dựng các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX- KCN) thông minh là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ như hiện nay. Ðó cũng là tiền đề quan trọng giúp các doanh nghiệp (DN) tại các KCX- KCN đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), công nghệ tự động hóa để nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh...
26/10/2020
Trong tháng 9/2020, xuất khẩu ô tô nguyên chiếc của Thái Lan đạt 63.941 xe, giảm 34,45% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm ở tất cả các thị trường. Nguyên nhân là do doanh số bán xe ô tô ở các nước đối tác sụt giảm do dịch Covid-19 bùng phát và chưa phục hồi như trước. Kim ngạch xuất khẩu đạt 36,7 tỷ Bạt, giảm 28,90% so với tháng 9/2019. Tuy nhiên, xuất khẩu ô tô trong tháng 9 năm 2020 tăng 11,39% so với tháng 8/2020,
26/10/2020
Thời gian qua, việc hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp nông thôn đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nâng cao được hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu khách hàng, tối ưu hóa được chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường và hướng đến hoàn thiện máy móc theo hướng sản xuất sạch hơn.
26/10/2020
Nhiều ngày qua, tại Hà Tĩnh, xảy ra mưa lớn ngập lụt, nhiều địa phương chìm trong biển nước. Ngay sau khi xảy ra sự cố, ngành điện đã tập trung nhân lực kiểm tra lại toàn bộ hệ thống lưới điện. Đến thời điểm này, sau khi nước rút, ngành điện đã nhanh chóng cấp điện tới trên 80% khách hàng.
Đăng tin của bạn