Kỷ luật thêm nhiều cán bộ liên can sai phạm tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Khánh Hòa đã bị kỷ luật, cách chức năm 2020, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa kỷ luật nguyên hiệu trưởng, nguyên hiệu phó cùng các cán bộ liên can vụ sai phạm, lạm thu của sinh viên gần 20 tỷ đồng tại trường này.

Kỷ luật thêm nhiều cán bộ liên can sai phạm tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa - Ảnh 1.

Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa tại TP Nha Trang đã lạm thu của sinh viên gần 20 tỉ đồng, nhiều cán bộ bị kỷ luật - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tất cả các trường hợp đã bị kỷ luật và đang bị đề nghị tiếp tục xem xét kỷ luật đều liên can đến các sai phạm về tài chính và lạm thu của sinh viên gần 20 tỉ đồng tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa mà báo Tuổi Trẻ đã có nhiều thông tin, phản ánh từ tháng 4-2019.

Trưa 13-3, nguồn tin từ cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa cho biết ngoài ông Vũ Viết Sơn - hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chủ tịch UBND tỉnh kỷ luật, cách chức vào năm ngoái, ngày 12-3, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có kết luận hội nghị, quyết định kỷ luật 4 cá nhân vi phạm, liên can trong vụ sai phạm, vi phạm tại trường này.

Đồng thời, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng kết luận, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với Đảng ủy Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020 vì đã vi phạm quy chế làm việc của trường, vi phạm quy định (số 97-QĐ/TW, ngày 22/3/2004) của Ban Bí thư.

Cũng theo kết luận trên, Đảng ủy Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa vi phạm do thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, không kiểm tra, giám sát để xảy ra sai phạm về tài chính, nhiều cán bộ chủ chốt của trường vi phạm đã bị xem xét, xử lý kỷ luật.

Về kỷ luật đối với các cá nhân liên quan, có hai trường hợp đã bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo vì có các vi phạm "nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân".

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa, ông Trương Quang Thuận - nguyên hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa (từ tháng 1-2016 đến tháng 3-2017) - bị kỷ luật cảnh cáo vì khi còn làm hiệu trưởng đã có các hành vi vi phạm, khuyết điểm trong việc chỉ đạo thu học phí hệ ngoài công lập năm học 2016-2017 vượt quy định; chỉ đạo thu lệ phí khám sức khỏe học sinh, sinh viên, lệ phí học lại, thi lại, thi tốt nghiệp, tiền làm bằng tốt nghiệp không đúng quy định.

Ông Thuận còn có sai phạm đã chỉ đạo chi không đúng các khoản như thanh toán đào tạo lại cho hợp đồng ngoài biên chế, thanh toán tiền lương và các khoản phụ cấp cho 84 giảng viên hợp đồng ngoài biên chế, thanh toán phụ cấp ưu đãi ngành, thanh toán tiền làm thêm giờ… 

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, các hành vi của ông Thuận đã vi phạm nhiều quy định tại các nghị định của Chính phủ và quy định của Ban Chấp hành Trung ương (số 47-QĐ/TW) về những điều đảng viên không được làm.

Còn ông Lê Đức Hiền - trưởng phòng kế hoạch tài chính Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa - bị kỷ luật cảnh cáo. Với cương vị trưởng phòng, từ năm 2016 đến 2018 ông Hiền không tham mưu cho lãnh đạo trường điều chỉnh mức thu học phí hệ ngoài công lập theo đúng quy định; thu lệ phí khám sức khỏe sai quy định đối với sinh viên; thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu, chấp hành pháp luật về tài chính.

Các hành vi của ông Hiền đã bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy kết luận là vi phạm các Luật phòng chống tham nhũng, Luật kế toán, Luật ngân sách nhà nước và vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Còn hai người khác đã bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa kỷ luật bằng hình thức khiển trách do đã có những vi phạm, khuyết điểm liên quan đến các sai phạm, vi phạm tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Đó là ông Nguyễn Văn Đàm - nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên phó hiệu trưởng và bà Bùi Thị Xuân Thái - phó phòng kế hoạch - tài chính của trường.

Sai phạm về lạm thu gần 20 tỉ đồng của sinh viên

Ngoài vi phạm liên quan đến việc sử dụng tài chính trái quy định pháp luật, theo kết luận thanh tra theo đơn tố cáo sai phạm tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa của Thanh tra tỉnh, trường này đã lạm thu của sinh viên tới hơn 19,469 tỉ đồng trong ba năm (từ 2016 - 2018).

Trong đó số tiền lạm thu học phí hơn 18 tỉ đồng; số tiền thu các loại phí sai quy định pháp luật hơn 1,46 tỉ đồng. Các khoản thu sai quy định gồm: thu lệ phí khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp.

Cuối năm 2019, Cơ quan CSĐT (PC03) Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã quyết định phục hồi điều tra, giải quyết tố giác về tội phạm về dấu hiệu chiếm đoạt tiền quỹ tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa đối với ông Lê Đức Hiền - trưởng phòng kế hoạch tài chính trường.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua