Kiến nghị về các gói thầu thiết bị y tế tại Tiền Giang: Chưa có hồi kết

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - 4 gói thầu thiết bị y tế có tổng giá trị hơn 318 tỷ đồng thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang vướng kiến nghị từ khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) đến nay chưa có hồi kết. Những đơn vị nào tham gia các gói thầu này?

Nhà thầu cho rằng, thông số nêu trong HSMT 4 gói thầu thiết bị y tế thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang đã “ngầm” chỉ định 1 hãng duy nhất có thể đáp ứng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Nhà thầu cho rằng, thông số nêu trong HSMT 4 gói thầu thiết bị y tế thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang đã “ngầm” chỉ định 1 hãng duy nhất có thể đáp ứng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Chưa có câu trả lời thấu đáo

Trong qúa trình tổ chức lựa chọn nhà thầu 4 gói thầu nêu trên đã có nhiều kiến nghị liên quan đến tiêu chí của HSMT. Cụ thể, theo phản ánh của một nhà thầu, thông số kỹ thuật, cấu hình của các thiết bị cần trang bị cho cả 4 gói thầu đều mặc định chỉ một hãng sản xuất duy nhất có thể đáp ứng. Chưa kể, Nhà thầu còn cho rằng, quá trình sửa đổi HSMT đã dẫn tới thay đổi quy mô, tính chất của gói thầu. Đặc biệt, Nhà thầu cho rằng, trong thời gian quy định, Nhà thầu đã có văn bản đề nghị làm rõ HSMT nhưng không nhận được trả lời từ Bên mời thầu.

Mới đây Cục Quản lý đấu thầu đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang và đề nghị Sở xem xét, xử lý đúng quy định kiến nghị của nhà thầu để giải quyết triệt để những tồn tại, vướng mắc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh tình trạng khiếu nại, kiến nghị kéo dài, ảnh hưởng hiệu quả của gói thầu.

Ngày 24/8/2020, Sở KH&ĐT Tiền Giang có văn bản liên quan đến kiến nghị của nhà thầu nêu trên. Sở KH&ĐT Tiền Giang đã đề nghị Bên mời thầu rà soát, kiểm tra lại việc Nhà thầu đã nhận được hai văn bản phúc đáp nội dung làm rõ HSMT hay chưa, từ đó giải quyết dứt điểm kiến nghị của Nhà thầu. Cũng trong ngày 24/8/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang có văn bản gửi Nhà thầu kiến nghị. Theo đó, Bên mời thầu đã phối hợp với đơn vị sử dụng rà soát tiêu chí mời thầu nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn và được các Sở, ngành thống nhất bổ sung, điều chỉnh, tham mưu trình UBND Tỉnh phê duyệt. Do đó, Bên mời thầu đã cập nhật, bổ sung, điều chỉnh HSMT, ngày 14/8/2020 phát hành đến tất cả nhà thầu mua hồ sơ.

Trước đó, Bên mời thầu khẳng định, HSMT có yêu cầu về tính năng và thông số kỹ thuật (tối thiểu) theo đề xuất của đơn vị sử dụng, không ghi rõ model, hãng sản xuất và xuất xứ. Do đó, nhà thầu phải tìm những thiết bị có model, hãng sản xuất, xuất xứ có thông số kỹ thuật bằng hoặc cao hơn để đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Tuy nhiên, dù Bên mời thầu khẳng định không ghi rõ model, hãng sản xuất và xuất xứ, nhưng các nhà thầu “trong nghề” đã vạch rõ, những thông số, cấu hình nêu trong HSMT đã “ngầm” chỉ định một hãng duy nhất có thể đáp ứng. Đây là căn nguyên dẫn tới những kiến nghị liên tục, kéo dài trong suốt thời gian qua tại 4 gói thầu nêu trên.

Những nhà thầu nào tham dự thầu?

Theo biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT), Gói thầu Thiết bị chẩn đoán hình ảnh và nội soi (Gói 1) có 10 nhà thầu mua HSMT. Đến thời điểm đóng thầu, có 5 đơn vị nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) đúng quy định, bao gồm: Liên danh Công ty CP Phát triển đô thị và Công nghiệp Đông Dương - Công ty CP Dược và Thiết bị y tế Song Anh (Liên danh Đông Dương - Song Anh); Công ty CP Dược phẩm Phú Thái (Dược Phú Thái) ; Công ty CP Trang thiết bị kỹ thuật y tế TP.HCM (TBYT TP.HCM); Công ty CP Đông Nam Á Việt Nam (ĐNA Việt Nam) và Công ty CP Y dược phẩm Vimedimex (Vimedimex).

Tại Gói thầu Thiết bị xét nghiệm (Gói 2), có 13 đơn vị mua HSMT. Đến thời điểm đóng thầu có 5 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Liên danh Đông Dương - Song Anh; Dược Phú Thái; TBYT TP.HCM; Công ty CP Công nghệ quốc gia và Vimedimex.

Gói thầu Thiết bị siêu âm và Phòng mổ (Gói 3) thu hút 10 đơn vị mua HSMT. Có 5 nhà thầu nộp HSDT, đó là: Liên danh Đông Dương - Song Anh; Dược Phú Thái; TBYT TP.HCM; ĐNA Việt Nam và Vimedimex.

Gói thầu Thiết bị chuyên dụng (Gói 4) có 12 nhà thầu mua HSMT. Có 5 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Liên danh Đông Dương - Song Anh; TBYT TP.HCM; Liên danh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Kim Hữu - Công ty TNHH Thiết bị y khoa Thái Anh; ĐNA Việt Nam và Vimedimex.

Tại 4 gói thầu nêu trên, chỉ riêng HSDT của Nhà thầu Vimedimex có thời gian hiệu lực 121 ngày, trong khi HSDT của các nhà thầu khác có hiệu lực 120 ngày kể từ 27/8/2020.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước