Kiến nghị TP.HCM rà soát kỹ người chưa nhận được hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng

1 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đó là đề nghị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sáng 18-10.

Kiến nghị TP.HCM rà soát kỹ người chưa nhận được hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu - Ảnh: THẢO LÊ

Báo cáo tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sáng 18-10, bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - cho biết khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đã triển khai các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, qua phản ảnh của cử tri và nhân dân, thực tế vẫn còn người chưa được tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ và TP.HCM.

Việc triển khai gói hỗ trợ đợt 3 còn gặp nhiều khó khăn do ứng dụng thường xuyên bị chậm, gián đoạn; việc triển khai lập danh sách chưa đồng bộ, mẫu thường xuyên thay đổi gây khó khăn cho cơ sở.

Mặt khác, việc lập danh sách để cập nhật vào phần mềm còn nhiều sai sót, xử lý chậm, nên đã ảnh hưởng đến tiến độ chi hỗ trợ. Vẫn còn tình trạng lợi dụng thực hiện chính sách phòng, chống dịch để trục lợi, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Do đó bà Tô Thị Bích Châu kiến nghị TP.HCM và các cấp rà soát kỹ lại các trường hợp chưa nhận được hỗ trợ, có biện pháp giải quyết thỏa đáng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cũng trong sáng 18-10, UBND TP.HCM đã có báo cáo tại kỳ họp cho biết đợt dịch COVID-19 kéo dài từ ngày 27-4 đến nay TP.HCM đã chi 11.000 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện các chính sách hỗ trợ. 

Theo báo cáo, đợt dịch này, TP xác định xét nghiệm là công cụ quan trọng giúp khống chế, bao vây, dập dịch hiệu quả và luôn tập trung cao cho việc xét nghiệm. Ngoài xét nghiệm RT-PCR thực hiện xuyên suốt, TP đã triển khai rộng việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các vùng nguy cơ. Đến nay TP đã xét nghiệm trên 2 triệu mẫu PCR và gần 17 triệu xét nghiệm nhanh kháng nguyên. 

Đánh giá về công tác chống dịch, bên cạnh mặt làm được, TP.HCM đưa ra một số hạn chế. Cụ thể giai đoạn đầu do số ca nhiễm COVID-19 bùng phát mạnh trong thời gian ngắn, vượt quá năng lực điều trị dẫn đến quá tải hệ thống y tế. Việc giãn cách xã hội toàn TP có lúc, có nơi chưa triệt để, một số ca nhiễm chưa phát hiện kịp thời, chậm chuyển viện điều trị dẫn đến chuyển nặng, tử vong. 

Sự khác biệt về số lượng "vùng đỏ", "vùng cam" và dân số giữa các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng làm ảnh hưởng tiến độ hoàn thành các đợt xét nghiệm, đồng bộ kết quả và nhất là nguồn lực để tiến hành xét nghiệm trong doanh nghiệp, cộng đồng và dân cư. 

Thời gian tới, TP.HCM tập trung vào việc tiêm vắc xin, trong đó đa dạng hóa nguồn vắc xin để phủ vắc xin toàn dân sớm nhất. Ưu tiên đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai, lực lượng sản xuất và triển khai tiêm vắc xin cho trẻ 12 -17 tuổi. Thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVD-19. Khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức và người dân tự làm xét nghiệm nhanh định kỳ. 

TP.HCM cũng tiến hành đánh giá cấp độ dịch thường xuyên. Cùng với đó củng cố và phục hồi hệ thống y tế, nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của hệ thống các bệnh viện, kể cả bệnh viện tư nhân.

TP.HCM: Đoạn ngập ven kênh Tẻ dài hơn bất thường chiều nay

TTO - Tối 5-12, tại TP.HCM, hàng trăm xe máy bị hư tắt máy phải dắt bộ khi đi qua các tuyến đường ngập nặng do triều cường dâng cao.

7 giờ trước

Rào chắn phòng dịch trở lại Hà Nội do số ca mắc mới tăng cao

TTO - Tới chiều 5-12, Hà Nội ghi nhận thêm khoảng 455 ca dương tính với COVID-19 (theo số liệu của Bộ Y tế), nhiều ngõ, phố tại Hà Nội bắt đầu dựng rào chắn, chăng dây trở lại để khoanh vùng, cách ly khu vực có nhiều ca nhiễm.

7 giờ trước

Đề nghị hỗ trợ ngay cho miền Trung 175 tỉ đồng

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để người dân vùng lũ miền Trung thiếu ăn thiếu mặc, màn trời chiếu đất, không để hậu quả lũ lụt phát sinh dịch bệnh.

7 giờ trước

Sai phạm trong quản lý đất đai ở Bảo Lộc, Bảo Lâm: Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm

TTO - Đó là ý kiến của một số nguyên lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP Bảo Lộc trước những sai phạm trên diện rộng trong quản lý đất đai, xây dựng ở TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

7 giờ trước

Đề xuất nới lỏng quy định cách ly, công nhận ‘hộ chiếu vắc xin’ để bay quốc tế

TTO - Đó là đề xuất của Bộ Giao thông vận tải trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế theo đề nghị của các hãng hàng không.

7 giờ trước

Y bác sĩ TP.HCM đi giúp miền Tây chống dịch 'để nói lời cảm ơn'

TTO - ‘Lúc TP.HCM bùng dịch thì nhiều y, bác sĩ các tỉnh đã hỗ trợ rất nhiều. Sau khi khỏi bệnh, tôi và các anh em đi các tỉnh miền Tây hỗ trợ dập dịch xem như lời cảm ơn', bác sĩ Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.

hôm qua

Động đất 3,8 độ Richter tại huyện Kon Plông, Kon Tum

TTO - Chiều nay 4-12, một trận động đất cường độ 3,8 độ Richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

hôm qua

Bạn trẻ, bác hưu trí ở TP.HCM vui vẻ thuê xe đạp công cộng dạo phố, check-in

TTO - Chủ đầu tư vừa cho lắp đặt, tiến hành thử nghiệm xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM). Hàng trăm người dân thay nhau chạy thử, hầu hết đều thích thú, ủng hộ mở rộng loại hình này...

hôm qua