Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

2 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nghe báo cáo về dự báo bão Noru - Ảnh: C.TUỆ

Phó thủ tướng Lê Văn Thành - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - kết luận như vậy tại cuộc họp ứng phó với bão Noru chiều 25-9. 

Phó thủ tướng nhấn mạnh bão Noru di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh, gió giật có thể tới cấp 17. Theo đánh giá, gió mạnh cấp 13 bão đã gây tốc mái, bay nhà cấp 4, rất dễ thiệt hại đến tính mạng người dân, do đó các bộ, ngành, đặc biệt là địa phương phải chủ động rà soát sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú. "Tuyệt đối không được chủ quan mất cảnh giác", ông nói.

Theo ông, Chính phủ đã có công điện gửi các bộ, ngành, địa phương với 10 nhiệm vụ, do đó các đơn vị phải bám sát để triển khai. 

Tuy nhiên ông cũng lưu ý công tác dự báo bão cần tham khảo rộng rãi các cơ quan dự báo quốc tế, có đánh giá chính xác, kịp thời. 

Ông Lê Văn Thành yêu cầu Ban Chỉ đạo, Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương phải tập trung cao công tác ứng phó. 

"Có thể tạm dừng hoãn một số cuộc họp mà không thực sự cần thiết để tập trung lãnh đạo chỉ đạo và có kế hoạch cụ thể vì đây là siêu bão, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4", ông nhận định. 

Phó thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo thành lập các đoàn công tác của Chính phủ, Ban Chỉ đạo, các bộ các ngành để tăng cường kiểm tra thực tế tại địa phương có khả năng chịu ảnh hưởng của bão. 

Với đề xuất thành lập ban chỉ đạo tiền phương, ông Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ bao gồm thành phần, thời gian và địa điểm thành lập... để trình Thủ tướng trong tối nay. 

Ông yêu cầu các địa phương cấm biến từ sáng 26-9, đồng thời kiểm soát tàu, thuyền trên biển. Hiện còn 900 tàu biển, 551 phương tiện thủy nội địa ven biển. Đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và địa phương phối hợp, rà soát đưa tàu về và đảm bảo an toàn.

Đối với người dân ở nhà cấp 3, cấp 4, nếu bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17 thì phải chủ động rà soát, tính toán phương án, thời điểm sơ tán dân về trường học, trụ sở ủy ban trước khi bão đổ bộ.

Ông cũng yêu cầu các địa phương lập các ban chỉ đạo từ tỉnh, thành phố cho tới các huyện, xã và thành lập đoàn công tác đi kiểm tra tại các địa phương. 

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru - Ảnh 2.

Vị trí và hướng di chuyển bão Noru - Ảnh: NCHMF

Chuẩn bị thực phẩm đủ dùng trong 7 ngày

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh đây là cơn bão rất lớn trong vòng 20 năm qua.

Về số tàu thuyền đang còn trong vùng nguy hiểm, thứ trưởng cho rằng phải có phương án bảo đảm an toàn. Những tàu thuyền nào ở gần bờ thì chạy về bờ, còn lại cố gắng chạy xuống phía nam hoặc chạy lên phía bắc, đừng chạy vào bờ quá nhiều hoặc chạy tất cả vào bờ.

"Với cấp độ giật cấp 13-14, khi ở sát bờ thì tàu cá ở ven bờ cũng đắm chìm hết", ông Hiệp nói.

Ngoài việc cấm biển, ông Hiệp cũng đề nghị xem xét cấm đường ở những khu vực bão đổ bộ. Vì những khu vực này khi có mưa lớn, đường quốc lộ, đường sắt gần như bị ngập lụt.

"Đề nghị địa phương xem xét cấm, không cho ô tô đi vào khu vực này. Ví dụ cấm từ Thanh Hóa, Quảng Bình không cho xe đi vào, từ Ninh Thuận không cho xe chạy ra các tỉnh bên ngoài", ông nói.

Ông cho rằng nên yêu cầu người dân không ra đường trong thời gian bão chuẩn bị đổ bộ, để tránh gây thiệt hại về tính mạng người dân khi gió giật, biển quảng cáo, mái tôn… bị gió giật bay. Lực lượng tại chỗ cần chủ động, sẵn sàng trang bị phương tiện, lương thực thực phẩm, thuốc men... tối thiểu đủ dùng trong 7 ngày.

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

23 ngày trước

Phê duyệt đầu tư dự án xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

TTO - Chiều 10-11, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư (PPP).

23 ngày trước

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy

TTO - Đó là chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tối 10-11.

23 ngày trước

Tài xế xe khách xách kiếm đe dọa tài xế xe 7 chỗ sau va chạm

TTO - Sau va chạm với ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tài xế xe khách mang một vật giống kiếm Nhật đến đập cửa và có hành vi đe dọa tài xế xe ô tô 7 chỗ.

24 ngày trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh

TTO - Theo Tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận tại tổ, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ghi rõ bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh để đảm bảo tính ổn định, lâu dài, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân.

24 ngày trước

Yêu cầu Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm

TTO - Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

24 ngày trước

Cứ ba kiến nghị, khiếu nại ở TP.HCM thì hai là chuyện đất đai

TTO - 5 năm qua, TP.HCM tiếp 220.000 lượt kiến nghị, phản ảnh của người dân. Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng sở ngành và phòng ban đã dành gần 41.000 ngày để tiếp công dân định kỳ. 65% kiến nghị thuộc lĩnh vực đất đai.

24 ngày trước

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình

TTO - Tại ACAMM-23, tư lệnh lục quân các nước ASEAN sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của lục quân mỗi nước nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước.

24 ngày trước