Kiến nghị Thủ tướng bố trí 1.180 tỉ đồng hỗ trợ dự án hầm Đèo Cả

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng chấp thuận bố trí 1.180 tỉ đồng vốn nhà nước hỗ trợ dự án hầm đường bộ Đèo Cả theo hợp đồng đã ký nhằm giải quyết khó khăn cho dự án và sớm đưa hầm Hải Vân 2 vào khai thác.

Kiến nghị Thủ tướng bố trí 1.180 tỉ đồng hỗ trợ dự án hầm Đèo Cả - Ảnh 1.

Bộ Giao thông vận tải muốn Chính phủ sớm thực hiện hỗ trợ 1.180 tỉ đồng theo hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư để sớm đưa hầm Hải Vân 2 vào khai thác - Ảnh: Đ.C.

Để giải quyết khó khăn về phương án tài chính của dự án hầm Đèo Cả, kịp thời đưa hầm Hải Vân 2 vào khai thác sử dụng trong bối cảnh hầm Hải Vân 1 đang quá tải, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng chấp thuận bố trí 1.180 tỉ đồng vốn nhà nước theo kế hoạch để hỗ trợ dự án hầm Đèo Cả theo chủ trương đã được chấp thuận và hợp đồng đã ký kết.

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị

Báo cáo gửi Thủ tướng ngày 28-12, Bộ Giao thông vận tải cho biết: dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả (bao gồm hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã, hầm Cù Mông và hầm Hải Vân) là dự án trọng điểm quốc gia, có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đến nay, các hầm Cổ Mã, hầm Đèo Cả và hầm Cù Mông đã hoàn thành đưa vào khai thác, giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc giao thông. Còn công trình mở rộng hầm Hải Vân (hầm Hải Vân 2) là hạng mục triển khai sau cùng của dự án.

Vừa qua, Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đã kiểm tra, chấp thuận kết quả nghiệm thu, đánh giá hầm Hải Vân 2 đảm bảo an toàn, chất lượng. Hiện tại Bộ Giao thông vận tải đang phối hợp với nhà đầu tư (Công ty cổ phần tập đoàn Đèo Cả) hoàn thiện thủ tục theo quy định để sớm đưa hầm Hải Vân 2 vào vận hành, khai thác.

Bộ Giao thông vận tải đánh giá đến nay toàn bộ các công trình thuộc dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả đã được nhà đầu tư triển khai thi công hoàn thành theo đúng cam kết hợp đồng, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Tuy nhiên, những khó khăn, vướng mắc về phương án tài chính của dự án gồm: bố trí 1.180 tỉ đồng vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ dự án; cơ chế trạm thu phí tại trạm La Sơn - Túy Loan chưa được giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng đến nguồn kinh phí vận hành, bảo trì các công trình hầm và phương án trả nợ ngân hàng theo hợp đồng đã ký kết.

Trước đó, từ năm 2018 Thủ tướng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vướng mắc ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án hầm Đèo Cả. Đối với cơ chế thu phí tại đường La Sơn - Túy Loan, Bộ Giao thông vận tải đã tổng hợp và báo cáo Thủ tướng về giải pháp xử lý chung đối với một số trạm BOT có bất cập.

Đối với 1.180 tỉ đồng là phần vốn nhà nước cam kết tham gia hỗ trợ dự án hầm Đèo Cả nhưng đến nay chưa được bố trí để giải ngân, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã hướng dẫn xây dựng phương án phân bổ kế hoạch đầu tư trung hạn và kế hoạch năm 2020 vốn ngân sách trung ương cho các dự án thuộc danh mục dự án sử dụng nguồn dự phòng chung.

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ từ 1-2020, Bộ Giao thông vận tải đã rà soát hợp đồng, phân tích cơ sở pháp lý và sự cần thiết tiếp tục bố trí 1.180 tỉ đồng vốn nhà nước hỗ trợ dự án.

Qua các ý kiến Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính và Vietinbank, vào giữa năm 2020, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thủ tướng phương án xử lý.

Trong đó kiến nghị Thủ tướng trước mắt chấp thuận bố trí 50 tỉ đồng từ nguồn dự phòng cho dự án hầm Đèo Cả, phần còn lại cân đối trong năm 2020, 2021 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, đến nay việc bố trí 1.180 tỉ đồng vốn nhà nước hỗ trợ dự án hầm Đèo Cả vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước