Kiến nghị thống nhất việc giám sát y tế người dân Quảng Nam, Đà Nẵng

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Lãnh đạo Quảng Nam đề xuất Chính phủ hướng dẫn biện pháp giám sát y tế thống nhất trên toàn quốc; các địa phương khác không cần thiết xét nghiệm người đến từ tỉnh này.

Ngày 12/9, ông Trần Văn Tân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã nêu đề xuất trên với lãnh đạo Chính phủ trong cuộc họp về phòng, chống Covid-19 diễn ra hôm qua.

Sau khi Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương... nới lỏng cách ly xã hội, các tỉnh thành khác bắt đầu áp dụng những biện pháp giám sát y tế với người dân đến từ 3 địa phương này. Tuy nhiên, mỗi địa phương áp dụng những cách khác nhau có thể "gây phiền hà cho người dân".

Trong đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội khuyến cáo người đến từ Đà Nẵng tự cách ly tại nhà 14 ngày. CDC TP HCM yêu cầu người về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Các tỉnh Bình Định, Quảng Bình, Quảng Ngãi bắt buộc người về từ Đà Nẵng cách ly tập trung, xét nghiệm nCoV.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương phải khai báo y tế điện tử trước để xem xét, phê duyệt. Khi vào Huế, người dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm nCoV âm tính bằng Realtime-PCR trong vòng 72 giờ tại các chốt liên ngành; thời gian lưu trú tối đa 72 giờ tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Nếu người dân cần ở lại Huế, phải tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, kinh phí lấy mẫu và xét nghiệm người dân tự chi trả...

Cảnh sát giao thông Thừa Thiên - Huế tại chốt chặn ở chân đèo Hải Vân kiểm soát người dân di chuyển từ Đà Nẵng. Ảnh: Võ Thạnh.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ sáng 11/9, lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam đều đề xuất Thủ tướng chỉ đạo thống nhất biện pháp chống dịch đối với người đến từ hai tỉnh, thành này.

Ông Trần Văn Tân giải thích, đến nay Quảng Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca nhiễm nCoV trong cộng đồng, vì vậy, người dân tỉnh này "không nhất thiết phải xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR" khi đến các địa phương khác làm việc, học tập.

"Quy định như vậy rất tốn kém, nhất là đối với công nhân, sinh viên và có thực sự phù hợp với trạng thái bình thường mới hay không", ông Tân nêu vấn đề.

Theo ông Tân, người dân từ các tỉnh, thành từng có ổ dịch như Quảng Nam khi đến các địa phương khác chỉ cần áp dụng nghiêm các biện pháp theo "thông điệp 5K", gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế; thông báo với trưởng thôn, tổ trưởng dân phố nơi mình lưu trú biết để giám sát.

"Mỗi người tự theo dõi sức khoẻ của mình, nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng... phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, đảm bảo an toàn", ông Tân nói.

Ông Lê Trung Chinh - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cũng cho rằng hiện nay mỗi địa phương áp dụng một biện pháp giám sát y tế khác nhau, gây khó khăn cho người dân ở Đà Nẵng. Với những địa phương áp dụng việc cách ly 14 ngày, người từ Đà Nẵng sẽ không đến, gây ảnh hưởng nhu cầu học tập, công việc của họ.

"Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo xét nghiệm có thu phí theo yêu cầu, để người dân thuận tiện trong việc đến các địa phương bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm nCoV", ông Chinh nói.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt trên toàn quốc; Quảng Nam, Đà Nẵng trở lại trạng thái bình thường sau thời gian dài chống dịch căng thẳng. Thời gian tới, các địa phương không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không "ngăn sông cấm chợ".

Về đề xuất thu tiền xét nghiệm, Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì một cuộc họp với các bộ Tài Chính, Y tế để đưa ra mức phí hợp lý, đảm bảo mức giá thấp nhất cho người dân trong nước cũng như ở nước ngoài về.

Thư Anh - Đắc Thành - Nguyễn Đông

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước