Kiểm tra vận hành hệ thống thu phí không dừng trên cả nước

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước tình trạng hệ thống thu phí không dừng (ETC) còn trục trặc tại các trạm thu phí trên đường cao tốc, với xe mua vé tháng, Bộ Giao thông vận tải vừa thành lập 2 tổ công tác kiểm tra việc vận hành ETC tại các trạm thu phí trên cả nước.

Kiểm tra vận hành hệ thống thu phí không dừng trên cả nước - Ảnh 1.

Các trạm thu phí trên đường cao tốc thường xảy ra tình trạng xe dán thẻ định danh, có đủ tiền trong tài khoản thu phí nhưng không giao dịch thu phí tự động được - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Hai tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra và có báo cáo cụ thể tình hình quản lý, vận hành hệ thống ETC tại các trạm thu phí trên cả nước, bao gồm cả các trạm do địa phương quản lý.

Lưu ý kiểm tra đánh giá kỹ các tồn tại, bất cập phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống ETC thời gian qua; sự phối hợp giữa các nhà cung cấp dịch vụ ETC với nhau và với các nhà đầu tư BOT trong tổ chức thu phí; kết nối liên thông giữa 2 hệ thống trung tâm dữ liệu thu phí ETC; công tác dán thẻ, phân luồng, hệ thống thông tin biển báo liên quan đến thu phí ETC tại các trạm thu phí...

Trước đó, từ ngày 29-12-2020, Công ty VDTC đã đưa vào vận hành dự án ETC giai đoạn 2 tại 35 trạm thu phí, đánh dấu sự tham gia của 2 nhà cung cấp dịch vụ ETC với 111 trạm thu phí trên cả nước đã thực hiện ETC (gồm 35 trạm thu phí do VDTC cung cấp dịch vụ ETC và 76 trạm do VETC cung cấp dịch vụ ETC).

Có thêm nhiều trạm thu phí ETC khiến việc nộp phí tự động của chủ xe thuận lợi hơn. Tuy nhiên, thời gian qua trên các tuyến cao tốc (thu phí theo kilômet lăn bánh) đã xảy ra trường hợp nhiều xe dán thẻ định danh (thẻ ePass của Công ty VDTC, thẻ Etag của Công ty VETC) có đủ tiền trong tài khoản thu phí được barie ở trạm thu phí đầu vào tự động mở cho xe qua nhưng phải dừng lại ở trạm thu phí đầu ra do không thực hiện được giao dịch, hoặc thực hiện được nhưng barie không mở.

Có xe dán thẻ thu phí tự động hôm trước đi qua trạm thu phí thông suốt, nhưng hôm sau bị ách lại vì không giao dịch được.

Khi xảy ra lỗi trên, nhân viên tại các trạm thu phí thường giải thích do phần mềm của nhà cung cấp dịch vụ ETC bị lỗi và đề nghị tài xế trả tiền mặt hoặc lùi xe sang làn thu phí thủ công.

Ngoài ra, tại một số trạm thu phí lượt do VETC cung cấp dịch vụ ETC xảy ra hiện tượng xe mua vé tháng của VDTC (dán thẻ ePass) không giao dịch được khi qua trạm. Nguyên nhân được phía VDTC giải thích do trạm thu phí chưa nâng cấp phần mềm khi có VDTC tham gia cung ứng dịch vụ ETC.

Cần có hệ thống đánh giá KPI

Theo ông Hồ Trọng Vinh - phó tổng giám đốc Công ty VETC, trục trặc khiến xe dán thẻ không giao dịch được đều xảy ra trên các đường cao tốc thu phí theo kilômet như Pháp Vân - Cầu Giẽ, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Hà Nội - Hải Phòng, Bắc Giang - Lạng Sơn.

Điểm chung của các tuyến đường này là nhà đầu tư đường tự lắp đặt thiết bị phục vụ thu phí ETC (Front End) rồi ký hợp đồng kết nối với hệ thống phần mềm xử lý, lưu trữ dữ liệu phục vụ hoạt động thu phí ETC (Back End) của nhà cung cấp dịch vụ ETC.

"Nếu thẻ bị lỗi hay do lỗi dán thẻ xe sẽ không vào được trạm thu phí đầu vào. Nếu tài khoản đủ tiền vẫn lỗi ở đầu ra có thể do Front End của nhà đầu tư BOT gặp trục trặc. Nếu lỗi do Back End thì tại thời điểm đấy tất cả các xe, các làn ETC đều gặp lỗi, chứ không chỉ một vài xe bị lỗi.

Không chỉ xe dán thẻ ePass của VDTC, mà dán thẻ Etag của chúng tôi cũng bị lỗi này. Mỗi ngày có cả trăm xe dán thẻ Etag bị lỗi. Chúng tôi khổ sở vì khách hàng bức xúc gọi điện mắng. Nhưng trạm thu phí do nhà đầu tư BOT vận hành và lắp đặt thiết bị Front End nên chúng tôi không làm gì được" - ông Vinh lý giải.

Còn ông Bùi Trình - tổng giám đốc Công ty VDTC - đề nghị Bộ GTVT cần có hệ thống đánh giá KPI (KeyPerformance Indicator - chỉ số đánh giá hiệu quả công việc) tại các trạm thu phí, phần mềm thu phí và liên kết giữa hệ thống điều hành trung tâm tới trạm thu phí để làm rõ trục trặc do khâu nào, bên nào.

Khi chưa làm rõ nguyên nhân, nhân viên trạm thu phí không nên đổ lỗi cho thẻ này, thẻ kia chưa kết nối được.

"Chúng tôi mong muốn Tổng cục Đường bộ chủ trì, rà soát việc kết nối hệ thống của các bên, giám sát thực tế, kiểm tra theo phản ánh của khách hàng để làm rõ. Nếu lỗi của bên trạm thu phí, bên VETC hay bên chúng tôi thì bên đó chịu trách nhiệm khắc phục, thậm chí chịu phạt" - ông Trình đề xuất.

Ông Trình đề nghị Tổng cục Đường bộ cho phép với những xe gặp lỗi trên thì phía trạm thu phí phối hợp với VETC, VDTC kiểm tra tài khoản và cho xe lưu thông, sau đó đối soát trừ tiền. Việc này nhằm tránh ùn tắc, đảm bảo quyền lợi khách hàng dán thẻ và có tài khoản hợp lệ.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

3 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

3 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

3 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

3 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

3 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

3 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước