Kiểm toán đề xuất cắt giảm 274 tỉ đồng ở bốn tuyến đường Thủ Thiêm đắt đỏ nhất hành tinh

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO – Kiểm toán nhà nước kiến nghị cắt giảm thanh toán các chi phí với giá trị khoảng 273 tỉ đồng trong dự án bốn tuyến đường chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Đề xuất cắt 274 tỉ ở 4 tuyến đường Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 đang được thi công - Ảnh: TỰ TRUNG

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng và chuyển giao) do Công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh làm nhà đầu tư.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã nêu ra những hạn chế và tồn tại ở hai dự án trên như sau:

Về dự án xây dựng 4 tuyến đường ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, Kiểm toán Nhà nước đề nghị điều chỉnh giảm giá trị hợp đồng đối với khối lượng không thực hiện của các gói thầu gần 255 tỉ đồng.

Khoản này do điều chỉnh quy hoạch nên phạm vi phần đường trên tuyến R1 chuyển thành cầu cạn qua dự án quảng trường trung tâm, dự kiến sẽ bổ sung dự toán thay thế và một phần khối lượng không thực hiện so với dự toán ban đầu.

Cơ quan kiểm toán cũng kiến nghị giảm thanh toán chi phí các gói thầu hơn 17,5 tỉ đồng, giảm giá trị hợp đồng còn lại của các gói thầu hơn 1,6 tỉ đồng.

Như vậy, tổng số chi phí phải cắt giảm thanh toán của dự án BT 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm khoảng 274 tỉ đồng.

Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị nhà đầu tư dự án điều chỉnh giảm giá trị dự toán của các gói thầu hơn 86,3 tỉ đồng.

Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ kiến nghị giảm tổng mức đầu tư 1.519,7 tỉ đồng cho toàn bộ dự án này.

Trong đó chi phí dự phòng do chênh lệch mức lương là 634,9 tỉ đồng, nhưng sau đó dự án không sử dụng phần kinh phí này nên UBND TP đã không thanh toán cho nhà đầu tư. Phần chi phí này sẽ được giảm trừ khi các bên quyết toán dự án hoàn thành.

Về dự án xây cầu Thủ Thiêm 2, Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị giảm tổng cộng 33,4 tỉ đồng.

Trong đó, giảm thanh toán chi phí các gói thầu hơn 3,8 tỉ đồng, giảm giá trị còn lại của các gói thầu hơn 4 tỉ đồng, nhà đầu tư điều chỉnh giảm giá trị dự toán các gói thầu hơn 25,6 tỉ đồng.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị giảm 252,8 tỉ đồng trong tổng mức đầu tư dự án, trong đó có chi phí dự phòng chênh lệch mức lương tối thiểu 249,4 tỉ đồng.

Kiểm toán Nhà nước cho biết dự án không sử dụng các khoản chi phí dự phòng này nên sẽ được giảm trừ khi các bên quyết toán dự án.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

17 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

17 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

17 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

17 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

17 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

17 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua