Khu tái định cư như khu đô thị: Cách làm mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu

9 tháng trước Nguồn: Báo Xây Dựng

Nhiều khu tái định cư ở TP Bà Rịa mang vóc dáng của một đô thị thu nhỏ với hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đường sá khang trang, sạch đẹp…

Thời gian qua, từ việc thực hiện có hiệu quả kế hoạch sử dụng đất, trong đó dành hàng trăm ha đất phục vụ tái định cư, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hình thành nhiều khu tái định cư có chất lượng sống tốt. Các khu này mang vóc dáng của một đô thị thu nhỏ với hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đường sá khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu của người dân tại nơi ở mới.

khu tai dinh cu nhu khu do thi cach lam moi o ba ria vung tau

Khu tái định cư đồng Mắt Mèo

Khu tái định cư như khu đô thị

Hiện TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 13 khu tái định cư đã hoàn thiện với gần 3.370 lô đất như: Khu tái định cư xã Long Hương 10 ha; khu nhà ở tái định cư Cánh đồng Mắt Mèo 2,74 ha; Khu nhà ở tái định cư H20 hơn 14 ha, khu tái định cư Bắc hương lộ 10 với gần 11 ha... Hầu hết các khu tái định cư và nhà ở tái định cư của Bà Rịa đều khá đầy đủ tiện ích cho người dân.

Để thực hiện có hiệu quả việc ổn định nơi ở mới cho người dân, TP Bà Rịa chú trọng công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Các ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ để bồi thường, hỗ trợ tái định cư đúng theo quy định của pháp luật. Việc tính đủ, tính đúng tài sản bị ảnh hưởng của người dân không chỉ tạo được sự đồng thuận, tránh khiếu kiện mà còn tạo điều kiện để người dân sớm ổn định chỗ ở, có đất sản xuất.

khu tai dinh cu nhu khu do thi cach lam moi o ba ria vung tau

Tại khu đồng Mắt Mèo, hệ thống hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh.

Ông Trần Thanh Sơn, phường Phước Nguyên cho biết, cách đây 3 năm, khi nhà nước triển khai dự án Công viên 30/4, gia đình ông là một trong những hộ bị ảnh hưởng. Sau khi bị thu hồi 150m2 đất ở, ông Sơn được hỗ trợ 1 lô đất tái định cư tại phường Long Toàn và đã xây nhà, ổn định cuộc sống. Khu tái định cư mà gia đình ông đang ở có hạ tầng rất hoàn chỉnh, an ninh trật tự đảm bảo.

“Bà con rất phấn khởi khi cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện bồi thường đất và tài sản trên đất thỏa đáng. Hạ tầng sát gần Công viên 30/4 tốt nhất so với các khu tái định cư khác khi có hệ thống đường giao thông, thoát nước và có cả quỹ đất cho công viên, công trình công cộng cho bà con vui chơi, hóng mát”, ông Sơn chia sẻ.

khu tai dinh cu nhu khu do thi cach lam moi o ba ria vung tau

Chính sách ở khu tái định cư H20 được người dân ủng hộ.

Tương tự như ông Sơn, gia đình chị Nguyễn Thị Kim ở phường Phước Nguyên bị thu hồi 196m2 đất nông nghiệp để làm dự án công viên 30/4. Ngoài chi tiền hỗ trợ, cấp 1 lô đất tái định cư, chính quyền địa phương còn hỗ trợ gia đình chị tiền thuê trọ trong 6 tháng đầu bị thu hồi đất, chưa kịp làm nhà mới. Chị Kim hài lòng với chính sách hỗ trợ tái định cư cho người dân của TP Bà Rịa.

“Nơi ở mới cơ sở hạ tầng rất đẹp, có đường phố thông thoát, sạch sẽ hơn ở khu vực đất bị thu hồi. Các hộ gia đình về đây có được tiền đền bù, nếu chưa có tiền xây dựng sẽ được nhà nước hỗ trợ tiền thuê trọ 6 tháng, điều này khiến người dân thấy rất thỏa đáng với các chính sách tái định cư của chính quyền thành phố”, chị Kim vui vẻ nói.

Chính sách hợp lòng dân

Để các hộ dân tái định cư nhanh chóng về nơi ở mới, ngay sau khi tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng, TP Bà Rịa lập phương án bồi thường và tái định cư, có phương án giao đất ở cho các hộ dân có nhu cầu.

khu tai dinh cu nhu khu do thi cach lam moi o ba ria vung tau

Khu tái định cư dự án Công viên 30/4 ở phường Long Toàn, TP Bà Rịa

Theo ông Nguyễn Thành Duy, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Bà Rịa, các bước lập thủ tục, phương án tái định cư đều do trung tâm thực hiện, tạo điều kiện cho người dân không phải đi lại nhiều lần ở bộ phận một cửa.

“Thành phố lập thủ tục sẵn và trao đổi trực tiếp với người dân, không phải qua bộ phận 1 cửa vì đã có bộ phận nộp hồ sơ vào bộ phận một cửa cho dân. Người dân chỉ cần đến Trung tâm quỹ đất kê khai thuế là có sổ đỏ. Người dân chỉ cần đến Trung tâm 1 lần kê khai thuế đất và sau đó đến nhận sổ đỏ”, ông Duy cho biết.

khu tai dinh cu nhu khu do thi cach lam moi o ba ria vung tau

Nhiều mảng xanh và công viên được hình thành trong khu tái định cư.

Lãnh đạo thành phố Bà Rịa cho biết, thành phố chuẩn bị đưa vào sử dụng và lên phương án bố trí hơn 360 lô đất tại các khu tái định cư như Long Tâm, Gò Cát, Kim Dinh. Quan điểm thành phố Bà Rịa việc bố trí tái định cư là người dân có điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi bị giải tỏa. Các khu tái định cư phải khu tập trung trên địa bàn thành phố, đảm bảo về hạ tầng và công việc làm ăn cho người dân.

Đối với một số trường hợp trong dự án nhưng không đủ điều kiện để bồi thường đất và vật kiến trúc trên đất, TP Bà Rịa linh động giải quyết theo chủ trương của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

khu tai dinh cu nhu khu do thi cach lam moi o ba ria vung tau

TP Bà Rịa dành quỹ đất cho cây xanh, công viên tại khu tái định cư H20.

Có thể nói, thời gian qua TP Bà Rịa đã có những chính sách linh động, phù hợp với tình hình thực tế trong việc bố trí giao đất ở cho các hộ bị giải tỏa. Qua đó, đảm bảo quyền lợi hợp pháp người có đất thu hồi, nhận được sự đồng thuận cao của đa số nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh của TP Bà Rịa nói riêng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung./.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng thực tế công tác quy hoạch xây dựng ở Quảng Ninh

(Xây dựng) - Ngày 16/4, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã thực tế khảo sát hiện trường về quy hoạch, đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Ninh.

10 giờ trước

Thông báo thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố Hải Dương 

(Xây dựng) - UBND thành phố Hải Dương thông báo mời thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố. Cuộc thi được tổ chức nhằm chọn ra đơn vị có phương án thiết kế tối ưu, đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc, phát huy tối đa về ý tưởng thiết kế, công nghệ ứng dụng tiên tiến, hiện đại, đạt hiệu quả cao về chất lượng cũng như giá trị văn hóa và thẩm mỹ của công trình.

18 giờ trước

Đà Nẵng: Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị

(Xây dựng) - Sau đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt ngày 15/3 vừa qua, tiến tới việc thực hiện nhiệm vụ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, ngày 3/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND thành phố.

18 giờ trước

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Hà Nội: Ưu tiên khai thác nguồn nước mặt

(Xây dựng) – Điều chỉnh quy hoạch sử dụng nguồn nước cấp cho thủ đô Hà Nội theo hướng ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn nước mặt, hạn chế khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm. Từng bước giảm dần khai thác nguồn nước ngầm, nguồn nước ngầm không khai thác sẽ chuyển thành nguồn nước dự phòng.

hôm qua

"Trung ương cho 50 tỷ rồi, lập quy hoạch không xong là không được"

"Quy hoạch phải chính xác, có chất lượng, thông tin đúng, chứ không thể nay số liệu này, mai số liệu khác...", Chủ tịch Bạc Liêu đặt trách nhiệm công tác quy hoạch với lãnh đạo sở, ngành, địa phương.

hôm qua

Hà Nội bảo tồn 1.253 biệt thự cổ

(Xây dựng) - Thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng quỹ nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn.

hôm qua

Vĩnh Phúc: Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh

(Xây dựng) - Ngày 13/4, Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc.

3 ngày trước

Cung Thiếu nhi Hà Nội: Cần được giữ nguyên và bảo tồn

(Xây dựng) - Đây chính là kiến nghị của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về việc ứng xử với công trình Cung Thiếu nhi cũ sau khi có dự án xây dựng Cung Thiếu nhi mới.

3 ngày trước