Khói bụi khét lẹt từ Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất khiến dân bức xúc

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Khói bụi tỏa ra mù mịt và có mùi khét, người dân lo ngại ô nhiễm đã tụ tập trước Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất.

Khói bụi khét lẹt từ Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất khiến dân bức xúc - Ảnh 1.

Khói bụi và mùi khét xảy ra ở Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất vào chiều và tối 5-1 - Ảnh: K.T.

Chiều 7-1, ông Đỗ Thiết Khiêm - chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) - cho biết trước phản ảnh Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi) bốc khói bụi mù mịt, có mùi khét, huyện Bình Sơn tổ chức đối thoại với bà con. Hiện trật tự trước nhà máy đã được vãn hồi.

Trong chiều 7-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online vụ việc trên, đại diện Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất xác nhận khói bụi và mùi khét xảy ra vào chiều và tối 5-1 và đơn vị đã có báo cáo sự việc trên.

Người dân sống quanh khu vực Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất cho biết vào chiều và tối 5-1 khói bụi tỏa ra mù mịt kèm theo mùi khét khiến người dân lo lắng. Sự việc kéo dài đến tối. Tiếp sau đó có hiện tượng một số cây trong vườn rũ lá. 

Lo ngại không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống nên người dân tụ tập trước cổng nhà máy yêu cầu giải quyết. Đồng thời yêu cầu được tái định cư đến nơi ở mới.

Lý giải sự việc trên, phía Hòa Phát cho biết nguyên nhân phát sinh khói bụi và mùi khét khó chịu là do trong quá trình sấy lò trước khi hoạt động, có sử dụng một lượng củi lớn để đốt gia nhiệt vật liệu chịu lửa trong lòng lò. Có thể củi bị ẩm do mưa kéo dài vừa qua là nguyên nhân chính phát sinh khói bụi và mùi khét như người dân phản ánh.

"Việc này chỉ xảy ra 1 lần khi sấy lò để đưa vào hoạt động, trong suốt vòng đời của lò sẽ không tái diễn sự việc trên. Thực tế, từ sáng 6-1 công tác sấy lò đã hoàn thành và đã không còn ghi nhận khói bụi và mùi hôi khét phát tán ở khu dân cư", đại diện phía Hòa Phát khẳng định.

Liên quan đến việc tái định cư, người dân đến nơi ở mới tránh xa ảnh hưởng từ việc sản xuất thép của nhà máy, ông Đặng Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết: "Tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư và các nhà thầu dự án tái định cư quyết liệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu tái định cư tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn. Dự kiến khoảng đầu 2022 sẽ hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư cho bà con khu vực Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đến nơi ở mới".

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

12 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

12 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

12 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

12 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

12 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

12 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

20 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

20 giờ trước