Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước giờ bão số 9 đổ bộ vào đất liền, biển Cửa Đại ở Hội An hửng nắng, biển sóng êm. Trong khi đó tại xã đảo Cù Lao Chàm, không khí yên ắng, gió nhẹ cũng được người dân xác định là dấu hiệu của trận bão lớn.

Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Khoảnh khắc yên ắng hiếm hoi đáng lo ngại trong nhiều tuần qua tại Cù Lao Chàm sáng 27-10 - Ảnh: P.L.

"Kinh nghiệm của ngư dân chúng tôi là nếu Biển Đông có bão lớn thì đất liền sẽ rất yên ắng. Trước vài hôm thì có 'gió chướng' tạt vào từ cửa biển. Từ sáng tới nay khi thấy trời quang biển lặng, mặt trời bị che sau đám mây và thỉnh thoảng mới xuất hiện nắng thì bà con đều lo lắng, chạy đua chằng chống nhà cửa", bà Phạm Thị Sáng - người dân ở xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An, tỉnh Quảng Nam) - nói.

Chủ tịch xã Tân Hiệp Phạm Thị Mỹ Hương cho biết trong sáng 27-10, việc sơ tán dân trên đảo Cù Lao Chàm đã bắt đầu tiến hành. Tới 16h chiều nay toàn bộ hơn 400 hộ dân trong tổng số 500 hộ sẽ được di dời lên nơi sơ tán là các đơn vị quân đội, trụ sở UBND xã, các homestay...

Loa cảnh báo bão lớn được cán bộ xã Đại Lãnh đi về thông báo từng khu dân cư - Video: P.L.

Tại TP Hội An, hàng trăm người dân đã bắt đầu đi sơ tán từ sáng sớm. Rất nhiều khách sạn, villa đã thông báo đón người sơ tán vào ăn ở miễn phí trong những ngày có bão. Tàu thuyền được đưa vào đậu kín ở rừng dừa Cẩm Thanh.

Trong khi đó, từ tờ mờ sáng 27-10 không khí khẩn trương đón bão cũng diễn ra ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ngoài việc phát loa liên tục cảnh báo sơ tán, cán bộ cơ sở cũng được huy động để chạy xe máy xuống từng ngõ ngách phát loa yêu cầu bà con về nơi tránh trú.

Tại xã Đại Lãnh, người già, trẻ em đã được đưa qua các nhà bêtông kiên cố để tránh trú. Chính quyền xã đã tới từng hộ gia đình kiểm tra công tác ứng phó, yêu cầu việc sơ tán, chuẩn bị phải hoàn tất trước chiều nay.

Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 3.

Người dân xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam chất cát lên mái nhà chống bão - Ảnh: P.L.


Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 4.

Toàn bộ tàu thuyền đánh bắt gần bờ tại Cù Lao Chàm đã vào nơi neo đậu - Ảnh: P.L.

Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 5.

Người lớn tuổi ở xã Đại Lãnh được đưa đến điểm sơ tán sáng 27-10 - Ảnh: P.L.

Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 6.

Cán bộ xã tại huyện Đại Lộc kiểm tra, yêu cầu từng gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các giải pháp chống bão - Ảnh: P.L

Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 7.

Người dân Đà Nẵng dùng dây cáp bó nhà để chống bay mái - Ảnh: B.D.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua