Đăng ký | Đăng nhập

Khi sân bay không còn là nơi an ninh tuyệt đối

27/08/2019
Mấy hôm nay, dư luận xã hội tỏ ra vô cùng bức xúc trước một clip được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội và sau đó được lên cả sóng của VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình “chào buổi sáng” ngày 24/8/2019.

Mấy hôm nay, dư luận xã hội tỏ ra vô cùng bức xúc trước một clip được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội và sau đó được lên cả sóng của VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình “chào buổi sáng” ngày 24/8/2019.

 
Đại úy Công an quận Đống Đa Lê Thị Hiền làm loạn sân bay. Ảnh cắt từ video.

Trong clip là bà Lê Thị Hiền, đại úy công an, đang công tác tại CA quận Đống Đa (Hà Nội) vung tay xỉa xói, gào thét chửi bới các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất bằng những lời lẽ mà bất cứ một người tử tế nào nghe thấy cũng phải đỏ mặt.

Không ai có thể hiểu nổi một nữ đại úy ngành công an, hàng ngày ngồi trước tấm biển ghi 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân, trong đó có điều “đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép”, lại công tác ở đội phản ứng nhanh của công an 1 quận trung tâm Thủ đô, chuyên đi xử phạt vi phạm hành chính, lại có cách hành xử thiếu văn hóa, có dấu hiệu vi phạm hành chính như vậy?

Việc hành khách chửi bới, thậm chí hành hung, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của nhân viên ở các cảng hàng không là điều không mới.

Theo thông tin từ VTV1, chỉ trong năm 2018, cả nước đã xảy ra 13 vụ nhân viên sân bay bị chửi bới, hành hung, xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Năm 2019, tuy chưa có thống kê đầy đủ, nhưng trước vụ của bà Lê Thị Hiền, là vụ ông Vũ Anh Cường, người đại diện theo pháp luật/giám đốc công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Đất Lành, người đã có hành vi sàm sỡ nữ hành khách ngồi bên cạnh trên chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh của hãng hàng không Vietnam Airline, và khi được tiếp viên trưởng của chuyến bay can thiệp thì còn... sàm sỡ luôn cả tiếp viên trưởng.

Vụ Vũ Anh Cường, tuy khiến dư luận bức xúc, nhưng cũng không đến nỗi như vụ Lê Thị Hiền, bởi thân phận và địa vị của hai người khác nhau. Bà Hiền là người của cơ quan thi hành pháp luật, hiểu biết về pháp luật hơn hẳn ông Cường. Và một điều chắc chắn là bà biết rõ hơn ai hết, rằng sân bay là nơi mà an ninh phải được bảo đảm tuyệt đối.

Để an ninh được bảo đảm, thì mọi người, bất kể là ai, cũng phải tuyệt đối tuân thủ mọi sự điều hành, hướng dẫn của nhân viên sân bay. Bởi một khi máy bay đã cất cánh khỏi mặt đất, thì tính mạng của hàng trăm con người nằm gọn trong tay những người có trách nhiệm trong chuyến bay, từ cơ trưởng cho đến tiếp viên. Mọi sơ suất, dù nhỏ nhất, cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến tai nạn.

Ông Vũ Anh Cường đã bị xử phạt hành chính với mức kịch khung là 10 triệu đồng. Còn bà Lê Thị Hiền làm mất an ninh sân bay ở mức độ nghiêm trọng hơn, nhưng tại sao lại chỉ bị xử phạt 200.000 đồng. Chính điều này khiến dư luận lấy làm khó hiểu. Xử phạt thế, thì răn đe được ai?

Khi còn để xảy ra hàng chục vụ hành hung, chửi bới, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của nhân viên sân bay mỗi năm, thì rõ ràng sân bay không còn là nơi an ninh tuyệt đối nữa.

Các tin khác
26/09/2020
Khánh HòaHơn 1.000 tấn cá mú trong các ao tại TP Cam Ranh bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ, khiến người nuôi đối mặt với nhiều khó khăn.
26/09/2020
Bà Phạm Thị Thanh Trà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái được Thủ tướng điều động, bổ nhiệm làm Thứ trưởng Nội vụ.
26/09/2020
Bình DươngXe giường nằm đâm vào đuôi xe tải trên quốc lộ 1 khiến tài xế chết tại chỗ, hàng chục hành khách la hét thất thanh, sáng 26/9.
26/09/2020
Ba số điện thoại 113 - 114 - 115 được hợp nhất, giúp điều phối lực lượng và đề xuất chặng đường ứng cứu nhanh nhất, phát hiện cảnh báo giả, cuộc gọi quấy rối...
25/09/2020
Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM và cấp ủy các cấp xử lý 2.849 đảng viên trong nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó 270 người bị khai trừ Đảng.
Đăng tin của bạn